Điền kinh Malaysia nể Vũ Thị Hương

Đội tuyển điền kinh Malaysia đã chốt lại danh sách tham dự SEA Games 25 với 43 tuyển thủ và đặt mục tiêu giành từ 8-10 chiếc HCV, điều kiện đủ để vươn lên xếp hạng nhì ở môn thể thao cơ bản này.

Tuy nhiên, giới chức điền kinh Malaysia cũng thừa nhận, mục tiêu lọt vào tốp 2 trên đất Lào sẽ gặp nhiều khó khăn, khi các nước mạnh như Việt Nam (hạng nhì năm 2007), Indonesia và Philippines cũng có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho SEA Games 25.

Hai năm trước, điền kinh Malaysia giành được 7 chiếc HCV và xếp sau Việt Nam (8 HCV) nhờ các nội dung thế mạnh như 110m rào nam, tiếp sức 4x400m nam, 20km đi bộ nam và nữ, nhảy cao nam, nhảy sào nữ và ném lao nữ.

“Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương (trái) được giới chức điền kinh Malaysia đánh giá rất cao. Ảnh: Dũng Phương

Ở giải vô địch châu Á 2009 mới kết thúc cách đây chưa lâu, Malaysia cũng cử đến Quảng Châu hầu hết những gương mặt có thể cạnh tranh HCV ở SEA Games 25, đồng thời yêu cầu các HLV theo dõi và đánh giá về những đối thủ trong khu vực. Và “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương là VĐV Việt Nam được giới chuyên môn điền kinh Malaysia đánh giá cao nhất.

Dù không có VĐV nữ đủ sức tranh tài ở các cự ly 100m và 200m nữ, nhưng điền kinh Malaysia coi đây là bài học để phấn đấu trong tương lai. “Sự thống trị của Vũ Thị Hương trên đường chạy ngắn nữ Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây chính là cái đích để không chỉ điền kinh Malaysia, mà các quốc gia mạnh về cự ly tốc độ khác như Thái Lan hay Indonesia cũng phải học tập”, phóng viên thể thao Haresh Deol của Malaysia viết.

2 chiếc HCB 100 và 200m nữ mà Vũ Thị Hương giành được ở giải vô địch châu Á 2009, theo phóng viên này, là sự khẳng định chiến thắng tuyệt đối của Hương ở khu vực Đông Nam Á.

“Ở thời điểm hiện tại, không một đối thủ nào trong khu vực có thể lật đổ được nữ hoàng này. Cô ấy mới 23 tuổi và chắc chắn đang nung nấu quyết tâm bảo vệ thành công 2 chiếc HCV SEA Games giành được hồi 2 năm trước. Vũ Thị Hương cũng chính là VĐV chạy cự ly ngắn duy nhất của Đông Nam Á gây được ấn tượng mạnh ở Olympic Bắc Kinh 2008”, Deol bình luận tiếp.

Đưa ra một ví dụ, Vũ Thị Hương đang giữ thành tích 11"47 ở SEA Games, để so với VĐV chạy ngắn nữ của Malaysia là Norjannanah Hafiszah Jamludin - người chỉ đạt chỉ số 12"00 ở cự ly 100m tại giải vô địch châu Á vừa qua, thì khoảng cách về trình độ giữa hai VĐV là quá xa.

Dù biết chắc khả năng tranh chấp huy chương ở các cự ly ngắn nữ của mình không cao, giới chức điền kinh Malaysia vẫn rất hy vọng Norjannanah Hafiszah Jamludin có thể giành được HCĐ.

Lê Quang (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác