Điền kinh: Đến thời “chiêu hiền đãi sĩ”

Sau khi để Ninh Bình “hớt tay trên” cô gái vàng Trương Thanh Hằng, điền kinh TPHCM đã thấm thía bài học mất nhân tài. Nhằm vực dậy môn thể thao từng được xem là thế mạnh, Liên đoàn Điền kinh TPHCM đã đưa ra hàng loạt chế độ đãi ngộ mới để thu hút nhân tài.

Bước đầu của chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” này đạt được kết quả khả quan khi kỷ lục gia nhảy cao Nguyễn Duy Bằng quyết định đầu quân cho TPHCM kể từ tháng 3-2011. Trước đó, lãnh đạo liên đoàn cũng đã đến một số tỉnh thành khác để tìm kiếm tài năng.  Thậm chí, họ cũng đã lặn lội đến một số tỉnh miền núi phía Bắc để tìm người tài. Hiện đã có hai VĐV trẻ  nhiều triển vọng là Lê Thị Thanh Huế (Bắc Cạn) ở nội dung chạy 200m, 400m và Phan Thanh Bình (Ninh Thuận) ở nội dung ném đẩy.

Song song với việc tìm kiếm nhân tố mới từ các tỉnh thành bạn, điền kinh TPHCM cũng có những chế độ khen thưởng kịp thời ở các giải đấu phong trào để kích thích phụ huynh cho con em mình đến với môn thể thao này. Cụ thể, trong năm 2011, sẽ có học bổng cho những học sinh đạt thành tích cao ở Hội khỏe Phù Đổng, các  giải đấu học sinh toàn thành, thậm chí cả những giải cấp  quận, huyện.

Nguyễn Duy Bằng khi được ưu đãi sẽ tìm lại được phong độ? Ảnh: MINH TRUNG

Ông Nguyễn Trung Hinh, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh TPHCM, cũng là người đưa ra  ý tưởng dùng chế ngộ đãi ngộ để thu hút nhân tài, cho biết: “Trước đây, điền kinh TPHCM đã để mất Trương Thanh Hằng đầu quân cho đơn vị khác, rút kinh nghiệm, chúng tôi đã vận động các mạnh thường quân cùng chung tay nuôi dưỡng, chăm lo tài năng”.

Cụ thể đối với trường hợp Nguyễn Duy Bằng khi về với TPHCM, bên cạnh chế độ như các VĐV khác trong đội tuyển TP, hàng tháng, Bằng sẽ có thêm sự hỗ trợ của Công ty cổ phần Dược phẩm Đông Nam. Ngoài ra, nếu thi đấu đạt thành tích tốt, anh sẽ được thưởng xứng đáng. Nếu đoạt HCV châu Á, phần thưởng sẽ là một căn nhà. Đây cũng là mức thưởng cao nhất từ trước đến nay của thể thao TPHCM và Việt Nam nói chung. Nguyễn Duy Bằng cho biết: “Ở góc độ VĐV, tôi cho rằng việc đưa ra mức thưởng như vậy là sự kích thích rất lớn. Không chỉ tôi mà các VĐV trẻ cũng đều phấn đấu và biết đâu chỉ một lần tỏa sáng sẽ được an cư lạc nghiệp”.

Có thể nói, để đưa môn thể thao từng một thời là niềm tự hào của người dân TPHCM với Trương Hoàng Mỹ Linh, Phương Mai, Hoàng Thủy, Đình Minh... trở lại thời hoàng kim của mình, điền kinh TPHCM còn nhiều việc phải làm. Việc dùng các chế độ đãi ngộ tốt để thu hút người tài, thật ra cũng chạy sau các tỉnh thành khác, nhưng dẫu muộn vẫn còn hơn không.

MINH TRUNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác