Điền kinh chuẩn bị tranh suất dự Olympic London 2012 - Từ trong nhà sẽ vươn tới London?

Vào ngày 16-2, đội điền kinh Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch châu Á trong nhà ở Hàng Châu (Trung Quốc) - giải đấu có tính chuẩn Olympic. Thật không dễ để có 1 vé thẳng tới London bởi ít nhất, đội hình đã có mất mát về lực lượng…

  • Huệ Hoa sớm rời cuộc

Bộ môn đã sớm có danh sách 4 VĐV tranh tài ở giải gồm Dương Thị Việt Anh (nhảy cao), Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước), Đỗ Thị Thúy (400m nữ) và Nguyễn Thị Phương (3.000m chướng ngại vật). Họa vô đơn chí, Trần Huệ Hoa đã không thể tới Hàng Châu tranh tài do gặp chấn thương nên cô chắc chắn phải ở lại Việt Nam lần này. Có thể xem, đây là tin không vui với riêng môn điền kinh trong quá trình chuẩn bị tranh tài ở các giải có tính chất giành chuẩn Olympic.

Cơ hội chưa hẳn đã hết với riêng Huệ Hoa, trước mắt cô vẫn còn giải Grand Prix châu Á (3 chặng tổ chức tại Thái Lan, tháng 5) và giải các ngôi sao châu Á lần thứ 4 ở Almaty - Kazakhstan (cuối tháng 6). Tuy nhiên, về mặt chuyên môn, khi gặp chấn thương thì Huệ Hoa cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại trạng thái tâm lý ổn định.

Thành tích gần nhất của Huệ Hoa chính là 13,76m tại Indonesia, qua đó giúp cô giành HCV ở SEA Games 26. Đồng thời, đây cũng là thành tích xác lập KLQG mới. Nhưng đích đến 14.10m (chuẩn B dự Olympic 2012) vẫn là ngưỡng đòi hỏi rất cao. “Về cơ bản, các VĐV khi chưa thi đấu đều có cơ hội ngang nhau. Với Huệ Hoa, Ban huấn luyện vẫn rất quan tâm để em có trình độ cao hơn nữa thì sẽ tiệm cận và đạt mức chuẩn B”, Trưởng bộ môn điền kinh Việt Nam - ông Dương Đức Thủy cho biết.

Xem ra, điền kinh vẫn có chút gì đó chưa may mắn. Bởi trước việc Huệ Hoa bị chấn thương ở thời điểm cận kề giải điền kinh châu Á trong nhà 2012 thì Phạm Thị Bình cũng thi đấu dưới sức ở giải marathon tại Hongkong ngay đầu tháng 2 vừa qua.

  • Cửa nào ở trong nhà?

Những người còn lại gồm Dương Thị Việt Anh, Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Thị Phương, mỗi cá nhân có những sự tin tưởng riêng của Ban huấn luyện.

Dương Thị Việt Anh được Bộ môn điền kinh đặt rất nhiều kỳ vọng. Ảnh: Chi Bảo

Có thể thấy, người được chờ đợi nhất vẫn là Việt Anh. Thành tích 1m90 của cô gái gốc Bạc Liêu đã mang về tấm HCV ở SEA Games 26 nhưng chỉ số ấy được chờ đợi còn vượt xa hơn nữa. Ít nhất là 1m92 (chuẩn B Olympic). Lợi thế lớn nhất của Việt Anh so với các đồng đội chính là dù thi đấu trong nhà nhưng với riêng môn nhảy cao thì VĐV cũng không bị tác động nhiều ở các yếu tố ngoại cảnh lẫn tâm lý.

 “Ngay sau khi có mặt ở Quảng Ninh để nhận thưởng cho VĐV tiêu biểu mới đây, chúng tôi đã để Việt Anh ở lại Trung tâm HLTTQG Hà Nội tập huấn cho tới ngày đi Trung Quốc”, ông Thủy cho biết. Đó có thể xem là “chiêu” chuẩn bị khá nhạy cảm từ phía bộ môn.

Được biết, hiện thời tiết tại thành phố Hàng Châu đang khá lạnh và có tuyết rơi. Vì thế, khi Việt Anh ở lại Hà Nội tập luyện cũng chính để cô quen dần hơn với không khí lạnh tại đây, tránh bị ngợp khi tới Trung Quốc thi đấu. Chưa kể, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho riêng Việt Anh, Bộ môn cũng triệu tập luôn thầy trực tiếp của VĐV này là HLV Cao Thanh Vân có mặt tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội để chỉ đạo.

Nhưng, liệu Việt Anh có hoàn thành được sứ mệnh như những gì đã kỳ vọng. Cơ sở là có, quan trọng nhất vẫn là tâm lý của VĐV cùng sự chỉ đạo trực tiếp trên sân của Ban huấn luyện.

Ở chiều ngược lại, Nguyễn Thị Phương và Đỗ Thị Thúy cũng không góp mặt chỉ để… cho vui. Rõ ràng, đường chạy trong nhà khác hoàn toàn với đường chạy ở ngoài trời nhưng từ sau tết Nguyên Đán thì 2 VĐV này đã trở lại với cường độ tập luyện cao. Chuẩn B dự Olympic 2012 ở nội dung 3.000m chướng ngại vật nữ là 9’48"00 nhưng Phương mới chỉ đạt 10’04"42 tại SEA Games 26. Ở cự ly 400m nữ tại SEA Games 26, Nguyễn Thị Thúy đã cán đích với thông số 54"27 và chuẩn B Olympic là 52"30. 

Trong một diễn tiến mới nhất về giải Grand Prix châu Á 2012, Bộ môn điền kinh đã gởi thư tới Chủ tịch Liên đoàn điền kinh châu Á để hỏi rõ về thông tin có đưa nội dung 800m nữ (nội dung mà Trương Thanh Hằng kỳ vọng đạt chuẩn Olympic) vào thi đấu không. Tuy nhiên, phía Liên đoàn châu Á chưa trả lời. Một nội dung được đưa vào thi đấu thì ít nhất phải có cùng 4 quốc gia đăng ký thi đấu.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác