“Diên Hồng” trong bóng đá

Tròn 1 năm kể từ ngày 8-7-2014 - thời điểm mà điệu Samba bị cỗ xe tăng Đức nghiền nát 0-7 ở World Cup 2014, thì mới đây LĐBĐ Brazil tổ chức cuộc hội thảo nhằm cứu vãn nền bóng đá.

Tròn 1 năm kể từ ngày 8-7-2014 - thời điểm mà điệu Samba bị cỗ xe tăng Đức nghiền nát 0-7 ở World Cup 2014, thì mới đây LĐBĐ Brazil tổ chức cuộc hội thảo nhằm cứu vãn nền bóng đá.

Hội thảo đợt này quy tụ các cựu HLV và cựu danh thủ ở nhiều thế hệ khác nhau từ trước đến nay cùng nhau ngồi hiến kế. Nhằm giúp nền bóng đá hồi phục trở lại, trước khi bước vào vòng loại World Cup 2018 bằng đôi chân mạnh mẽ, với hy vọng tìm lại quá khứ vàng son. Cuộc hội thảo cũng không quên nhắc trận thua đáng xấu hổ của Brazil trước Paraguay tại tứ kết Copa America 2015 vừa rồi như giọt nước thất vọng tràn ly. Chính điều này càng khiến cho người hâm mộ tức giận và đòi thay đổi nền bóng đá từng 5 lần giành cúp vàng thế giới.

Đúng là bóng đá Brazil đang lạc lối khi thiếu những ngôi sao thượng thặng ở tầm thế giới. Thêm vào đó, việc nhiều cầu thủ giỏi đang qua bên kia sườn dốc phong độ, nhưng tài năng trẻ nổi lên vẫn chưa thay thế được càng khiến mọi thứ tối tăm hơn. Cần nói rõ, cả khâu HLV của bóng đá nước này cũng đang bị khủng hoảng nặng. Ví như LĐBĐ còn phải cho mời lại C.Dunga, dù thực chất ông này từng thất bại cùng với Selecao tại World Cup 2010.

Bây giờ thì người Brazil quyết tâm cải tổ nền bóng đá một cách quyết liệt nhất, trước khi quá muộn.

Trở lại với làng cầu quốc nội. Bóng đá Việt Nam hội nhập với khu vực kể từ năm 1991, nhưng đáng nhớ thì được tính từ 1995, lúc ta giành HCB trên đất Thái tại SEA Games 18. Tính đến nay đã có 20 năm dài đằng đẵng trôi qua nhưng mới duy nhất 1 lần nếm hương chiến thắng tại AFF Cup 2008, còn lại cũng chỉ giành HCB, HCĐ hoặc thậm chí còn thua trong tủi hổ.

Nên nhớ là cứ sau mỗi thất bại thì các nhà làm bóng đá của ta thường hô hào làm lại. Có người còn nhân chuyện đấy muốn biến thành cơ hội nâng tầm bóng đá Việt Nam để bơi ra khỏi vùng trũng, nhưng thực tế cũng chỉ quanh quẩn ao làng.

Đến khi nào bóng đá Việt Nam không phải gục ngã đầy nước mắt? Ảnh: Dũng Phương

Chẳng hạn như hồi nhiệm kỳ 2 và 3 của VFF từng dự kiến lập ra “Hội nghị Diên Hồng” trong bóng đá, nhằm tính chuyện lọt vào tốp 10 châu lục rồi cả dự World Cup (!?). Thế rồi tính toán một hồi cũng quay về 2 sân chơi cũ mèm là SEA Games và AFF Cup mà vẫn bê bết như thường. Cái “hay” của các quan chức VFF là nói rất tài nhưng tới lúc các đội tuyển U.23, đội tuyển quốc gia thua ở khu vực thì cuống cuồng lên và chẳng ai còn nhắc gì đến cải tổ nhằm giữ cái ghế cho chắc. Cứ thế nền bóng đá bị mất phương hướng, còn giới điều hành chỉ biết bám vào cái cũ như cứu cánh ở nhiệm kỳ mình đang giữ các chức danh lãnh đạo.

Đem so bóng đá Việt Nam với Brazil là thiển cận, nhưng cách nhìn thẳng vào sự thật để tính đường thay đổi cả nền bóng đá thì cần phải học. Nên mới nói như chuyên gia Lê Thế Thọ, là nếu VFF chịu ngồi lại với những cựu HLV, cựu danh thủ và các chuyên gia ở nhiều thế hệ có lẽ nền bóng đá Việt Nam không đến nỗi bi đát đến vậy.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục