Diễn đàn Người bệnh ung thư vú

Phát hiện sớm, điều trị bệnh đúng cáchNgày 9-5, tại Nhà văn hóa Sinh viên TPHCM, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng Bộ Y tế kết hợp Hội Ung thư Việt Nam, Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức chương trình Diễn đàn Người bệnh ung thư vú với sự tài trợ của Tập đoàn Roche.

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ và kết nối các câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú trên toàn quốc. Đến nay, diễn đàn này đang từng bước trở thành nơi tạo môi trường để người bệnh ung thư vú chia sẻ kinh nghiệm trong việc vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị và hòa nhập xã hội; tạo cơ hội để người bệnh ung thư vú đề xuất các mong muốn nhằm thúc đẩy hoạt động của CLB Bệnh nhân ung thư vú; kết nối giữa người bệnh ung thư vú và nhân viên y tế trong xây dựng kế hoạch hoạt động CLB Bệnh nhân ung thư vú năm 2015 và tương lai.

Gần 200 bệnh nhân ung thư vú, chủ yếu sống ở TPHCM và đại diện các CLB Bệnh nhân ung thư vú ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ cùng hơn 30 sinh viên y khoa đã tham dự, chia sẻ những trăn trở, kinh nghiệm phòng chống căn bệnh ung thư có xác suất sống cao nhất nếu được phát hiện sớm và được điều trị đúng phương pháp. Tinh thần sống lạc quan, dũng cảm đối đầu với căn bệnh như những chiến binh của những phụ nữ tuổi 30 - 40 được hội trường hoan nghênh.

Bệnh nhân dùng tay vẽ trên cây hy vọng, như chia sẻ về niềm tin lạc quan chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Tham dự buổi giao lưu, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, chuyên gia hàng đầu về ung thư, đã trả lời nhiều thắc mắc của bệnh nhân về quá trình phòng ngừa, điều trị bệnh như: Bệnh nhân ung thư vú ngày càng trẻ, làm sao có thể điều trị bằng xạ trị, hóa trị mà vẫn đảm bảo việc sinh con sau này; Nên bao lâu sau khi điều trị thì cần tái tạo vú, có ảnh hưởng gì đến thăm khám nếu ung thư tái phát; Nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc từ rễ cây lá để hỗ trợ trong quá trình xạ trị, hóa trị...

Ung thư vú là căn bệnh ung thư gây ra tỷ lệ tử vong và thường gặp thứ 2 trên thế giới. Theo Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ nước ta với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 29,9/100.000 dân. Thế nhưng, nhận thức thấp cũng như kiến thức về bệnh ung thư vú vẫn chưa được phổ cập rộng rãi; những hạn chế về mặt truyền thông, tiếp cận thông tin đã khiến người dân không hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này. Người bệnh thường đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, khiến hiệu quả điều trị rất hạn chế. Trên thực tế 50% số bệnh nhân ung thư có thể được cứu sống bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, điều đó thật không dễ dàng đối với nhiều người ở các nước có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam. Đây chính là lý do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng Bộ Y tế tổ chức với sự tài trợ của Văn phòng Đại diện Hoffmann - La Roche Việt Nam thực hiện dự án “Phòng chống bệnh ung thư vú” với các kế hoạch hành động nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ phụ nữ trong việc sàng lọc, phát hiện sớm, phòng chống và điều trị ung thư vú. Dự án đã chính thức đi vào hoạt động sau buổi lễ phát động tại Hà Nội, TPHCM từ cuối tháng 12-2013 và trở thành tiếng nói chung của cộng đồng cất lên vì sức khỏe phụ nữ.

Đây là chương trình mang ý nghĩa lớn và là chương trình đầu tiên trong cam kết đẩy lùi bệnh ung thư vú ở Việt Nam của Roche trong giai đoạn 2013 - 2015. Cùng với việc triển khai tuyên truyền kiến thức, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với các hệ thống bệnh viện chuyên về ung thư trên toàn quốc thực hiện khám và sàng lọc miễn phí phụ nữ ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ và huấn luyện chuyên môn cho y bác sĩ trong công cuộc phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.