Diễn đàn chỉ trích

Diễn biến các vòng bỏ phiếu
Diễn đàn chỉ trích

Cuộc họp báo hôm qua đã trở thành diễn đàn để Andy Anson - người đứng đầu chiến dịch vận động... thất bại của nước Anh - chỉ trích FIFA. Ông ta tuyên bố những quốc gia như Anh, Australia hay Mỹ đừng bao giờ tranh quyền tổ chức World Cup làm gì nữa, trừ phi FIFA sửa đổi thủ tục bỏ phiếu. Ông còn nói chiến dịch tranh quyền tổ chức World Cup 2018 của nước Anh đã thực sự tiêu tùng ngay khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cảnh báo về “những con quỷ dữ của giới truyền thông” ngay trước khi 22 ủy viên Ban chấp hành bỏ phiếu...

World Cup 2018 sẽ đến với nước Nga, với một miền đất mới. Vậy là nó không đến với nước Anh. Hơn thế nữa, nó còn để lại ở quê hương bóng đá một cảm giác ê chề mà nhiều tờ báo Anh đã không ngại ngần gọi là “nhục nhã”. Ủy ban vận động của nước Anh hy vọng “được ít nhất 7-8 phiếu”, nhưng họ bị loại ngay vòng bỏ phiếu đầu tiên vì chỉ được vỏn vẹn 2 phiếu. Trong 2 phiếu đó, hết một phiếu là của cựu chủ tịch LĐBĐ Anh Geoff Thompson - tức là nước Anh chỉ được đúng một phiếu từ người ngoài mà thôi.

Andy Anson trong những ngày còn đang vận động cho nước Anh.

Andy Anson trong những ngày còn đang vận động cho nước Anh.

Andy Anson là người phụ trách chiến dịch vận động của Anh quốc. Sau khi nước Anh thất bại, cuộc họp báo tổ chức vào hôm qua đã biến thành một diễn đàn để Anson chỉ trích FIFA gay gắt. Khi được hỏi liệu nước Anh sắp tới có vận động trở lại hay không, Anson đáp: “Vào lúc này, tôi có thể trả lời là đừng bận tâm làm gì, trừ phi FIFA thay đổi thủ tục bỏ phiếu để những ứng viên như nước Anh còn có cơ hội chiến thắng”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi có chiến dịch vận động tốt nhất về mặt kỹ thuật, được đánh giá cao khi FIFA thị sát và có tiềm năng kinh tế mạnh mẽ. Hôm thứ Năm, nước Anh cũng được xem là ứng cử viên đã thuyết trình hay nhất trước thềm cuộc bỏ phiếu quyết định. Do đó, càng khó nuốt trôi khi mọi công sức ấy chẳng đem lại điều gì. Chỉ có 22 ủy viên FIFA bỏ phiếu chọn địa điểm World Cup, điều đó tạo cho họ quá nhiều quyền hành và quá nhiều ảnh hưởng”.

Thủ tướng Anh David Cameron, người dẫn đầu phái đoàn cùng với Hoàng tử William và ngôi sao David Beckham phát biểu: “Theo FIFA thì nước chúng tôi có phái đoàn vận động hay nhất về mặt kỹ thuật. Theo tôi, nước Anh còn là ứng cử viên mạnh nhất về thương mại, người dân Anh đam mê bóng đá. Rốt cuộc, như vậy vẫn chưa đủ”.

Trong khi đó, cựu HLV đội tuyển Anh Graham Taylor tuyên bố trên đài BBC: “Chúng ta đã chờ đợi điều gì vậy? FIFA, như tôi thấy, đầy rẫy những kẻ nói “có” trước mặt và nói “không” ở sau lưng”.

Ông nhấn mạnh thêm: “Mặt khác, việc tổ chức bỏ phiếu chọn 2 kỳ World Cup cùng một lúc cũng là một sai lầm to lớn vì những ủy viên FIFA thuộc các quốc gia ứng viên có thể trao đổi phiếu với nhau. Australia có một chiến dịch vận động mạnh nhưng chỉ có 1 phiếu, chúng tôi có chiến dịch mạnh và chỉ được 2 phiếu, nước Mỹ có một chiến dịch mạnh khó tin nhưng chỉ được 3 phiếu ở vòng đầu tiên. Ba nước cộng lại chỉ được 6 phiếu, rõ ràng đang có một cái gì đó không đúng và đó là cả một vấn đề. FIFA cần phải rà soát thủ tục bỏ phiếu vì cách thức hiện nay tạo điều kiện dễ dàng cho những ứng viên mạnh như Nga và Qatar đạt được tầm ảnh hưởng lớn”.

Theo Anson, tốt nhất là FIFA nên xem xét việc trở về cơ chế cũ từng tồn tại đến những năm đầu thập niên 1970. Đó là chọn địa điểm tổ chức World Cup bằng một hội nghị toàn thể FIFA, tất cả các LĐBĐ thành viên cùng tham gia bỏ phiếu.

o0o

Đi sâu vào chi tiết, nhân vật mà Anson đang “hận” nhất chính là Sepp Blatter chứ không phải ai khác. Anson cho rằng nước Anh đã hứng chịu một đòn trả đũa, một đòn trừng phạt từ FIFA sau khi báo Sunday Times cũng như Tập đoàn truyền thông BBC trưng ra bằng chứng cáo buộc một số vị quan chức cao cấp của FIFA bán phiếu, nhận hối lộ. Và đòn trừng phạt ấy là do Blatter giật dây: “Đã có một cuộc hội ý cuối cùng trước lúc Ban chấp hành FIFA bỏ phiếu. Ở đó, các vị ấy đã được nhắc nhở về những con quỷ của giới truyền thông. Điều này đương nhiên quá bất lợi cho chúng tôi”.

“Và nhân đây, tôi cũng xin không nói lòng vòng mà đề cập thẳng luôn vấn đề: Đã có một số vị ủy viên hứa dành phiếu cho chúng tôi nhưng rốt cuộc không làm, rõ ràng như vậy! Điều này thật khó nuốt trôi được. Họ đang nói với chúng tôi rằng giới truyền thông Anh quốc đã làm hại chiến dịch vận động của Anh quốc. Tôi không tin như thế dù chỉ một phút, nhưng đó là những gì chúng tôi đã nghe thấy. Nước Nga đã hối hả vận động hành lang vào giờ chót, các lá phiếu đã đổi hướng vào phút chót - chúng tôi biết điều đó từ rạng sáng hôm thứ Năm. Và đến sáng hôm nay thì tôi đã hết muốn nhìn vào mắt một số vị”, Anson nói.

Đến đó, ông ta nhắc lại: “Tôi chân tình khuyên nước Anh đừng màng đến chuyện ra tranh quyền tổ chức World Cup nữa, trừ phi cơ chế hiện nay thay đổi”. Những lời phẫn nộ ấy cho thấy cuộc đua đăng cai 2018 đã khép lại, nhưng câu chuyện về nó vẫn còn dài...

 Diễn biến các vòng bỏ phiếu

WORLD CUP 2018

° Vòng 1: Anh được 2 phiếu, liên danh Hà Lan-Bỉ 4 phiếu, liên danh Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha 7 phiếu, Nga 9 phiếu. Tức là 22 phiếu tổng cộng và không ứng viên nào đạt quá bán. Do vậy, nước Anh bị loại và 3 ứng viên còn lại vào vòng bỏ phiếu thứ nhì.

° Vòng 2: Hà Lan-Bỉ được 2 phiếu, TBN-BĐN được 7 phiếu, Nga được 13 phiếu. Nước Nga được trao quyền tổ chức World Cup 2018.

WORLD CUP 2022

- Vòng 1: Australia được 1 phiếu, Nhật Bản 3 phiếu, Hàn Quốc 4 phiếu, Qatar 11 phiếu, Mỹ 3 phiếu. Australia bị loại.

- Vòng 2: Nhật Bản 2 phiếu, Hàn Quốc 5 phiếu, Qatar 10 phiếu, Mỹ 5 phiếu. Nhật Bản bị loại ở vòng này.

- Vòng 3: Hàn Quốc 5 phiếu, Qatar 11 phiếu, Mỹ 6 phiếu. Hàn Quốc bị loại.

- Vòng 4: Qatar 14 phiếu và Mỹ 8 phiếu. Tỷ số áp đảo này giúp Qatar giành quyền tổ chức World Cup 2022.

N.Q

Tiến Minh tổng hợp


Nước Nga vui mừng

Nước Nga đón nhận chiến thắng trong cuộc đua World Cup 2018 trong tâm trạng hồi hộp, vui mừng. Thủ tướng Vladimir Putin đã bay sang Zurich vào tối thứ Năm để chúc mừng FIFA cũng như phái đoàn vận động của Nga, trong đó có nhà tỷ phú Roman Abramovich và tiền vệ thủ quân đội tuyển Nga Andrei Arshavin. Ông Putin tuyên bố: “World Cup 2018 sẽ được tổ chức theo điều kiện tốt nhất. Các sân bóng mới và hiện đại sẽ được xây dựng kịp thời và hoàn chỉnh. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để mang lại sự thoải mái và an toàn cho các vị khách của mình”.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã bay sang Zurich ngay tối thứ Năm và bắt tay Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sau khi nước Nga được trao quyền tổ chức World Cup 2018.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã bay sang Zurich ngay tối thứ Năm và bắt tay Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sau khi nước Nga được trao quyền tổ chức World Cup 2018.

Nhật báo thể thao Sovietsky đăng hàng tít lớn: “Chúng ta là những ông chủ trên sân”. Báo Tvoi Den viết: “Chúng ta chưa bao giờ hoài nghi khả năng chiến thắng, vì chúng ta đã làm tất cả”. Bao quát hơn, tờ nhật báo Komsomolskaya Pravda nhắc lại chiến thắng trong việc giành quyền tổ chức Olympic mùa đông 2014 ở Sochi để khẳng định “một chuỗi thành công liên tiếp”. “Olympic ở Sochi, World Cup ở Nga. Bây giờ, không ai ngăn chặn nổi chúng ta”, hàng tít của Pravda tuyên bố như vậy.

Qatar hân hoan

Theo giới truyền thông có mặt ở Zurich, chính thắng lợi của Qatar trong việc giành quyền tổ chức World Cup 2022 mới là cú bất ngờ lớn nhất trong ngày, vì Qatar đã vượt qua một loạt ứng viên nặng ký như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Mohammed bin Hamad Al-Thani, Chủ tịch ban vận động World Cup 2022 của Qatar thừa nhận: “Chúng tôi đã khởi đầu như những người ngoài cuộc, không ai nghĩ là Qatar có khả năng chiến thắng. Thay mặt nửa triệu người dân đang sống ở Trung Đông, xin cám ơn FIFA đã mạnh dạn gửi lòng tin nơi chúng tôi. Chúng tôi có một cuộc hẹn với lịch sử, đó là mùa hè 2022”.

Trước đây, bản tường trình của một phái đoàn khảo sát của FIFA đã đặt ra những câu hỏi thật sự nghiêm túc về khả năng tổ chức thành công World Cup tại vùng Vịnh, nơi mùa hè cực nóng. Tuy nhiên, Qatar cam kết sẽ xây dựng được các sân bóng hiện đại bậc nhất, giúp cầu thủ và khán giả thoải mái dễ chịu ở một nhiệt độ điều hòa.

Phương Lan

>> Nga và Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022

>> Một lá phiếu bao nhiêu tiền?

>> Hoãn ngày bỏ phiếu?

>> 3 thành viên FIFA nhận hối lộ

>> Dư âm scandal của Đài BBC: Platini trấn an nước Anh

>> Khi niềm tin sứt mẻ

Tin cùng chuyên mục