Diễn đàn các HLV cầu lông châu Á hàng đầu 2016: Bệ phóng mới từ Thái Lan

Đồng hành Giải Cầu lông SCG Thailand Open 2016 (thuộc hệ thống BWF Grand Prix Gold), Liên đoàn Cầu lông Thái Lan (BAT) đã tổ chức Diễn đàn các Huấn luyện viên (HLV) hàng đầu của cầu lông châu Á tại thủ đô Bangkok với sự tham gia của HLV các nước, vùng lãnh thổ Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Singapore, Hồng Công, Ấn Độ và Thái Lan.

Đại diện BAC, BAT và HLV tham gia diễn đàn.

Diễn đàn các HLV hàng đầu của cầu lông châu Á năm 2016 được xem như cuộc gặp mặt giữa Liên đoàn Cầu lông châu Á (BAC) và các HLV hàng đầu châu lục để giới thiệu định hướng phát triển của cầu lông châu Á trong giai đoạn chuẩn bị Olympic Tokyo 2020 cũng như trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện đỉnh cao của các chuyên gia và HLV các nước.

Ông Kenny Goh Chee Keong, Giám đốc Điều hành của BAC, đã trình bày về kế hoạch chiến lược phát triển của cầu lông châu Á trước hơn 30 HLV và đại biểu tham dự. Chương trình còn có những buổi thảo luận của các HLV về phương pháp phát hiện tài năng, mô hình phát triển tài năng đến đỉnh cao cũng như cách thức huấn luyện mới. Trong số những HLV tham dự, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn với đồng nghiệp, nổi bật có ông Rashid Sidek (cựu HLV tay vợt Lee Chong Wei) và ông Hariyanto Arbi (cựu vô địch đơn nam thế giới).

Về phía chủ nhà Thái Lan, BAT cử 12 HLV tham gia diễn đàn, trong đó có những tay vợt nổi tiếng vừa giải nghệ như Boonsak Ponsana (cựu vô địch đơn nam BWF Super Series) và Saralee Thungthongkam (cựu vô địch đôi hỗn hợp châu Á) để học hỏi kinh nghiệm cũng như xây dựng mối quan hệ với các HLV trong khu vực.

Ông Kenny Goh Chee Keong (bìa trái) trao đổi kinh nghiệm với 3 HLV Sidek (Malaysia), Thongdejsri (Thái Lan) và Arbi (Indonesia).

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Nahathai Sornprachum, Tổng Thư ký BAT, khẳng định: Lợi ích của HLV Thái cũng như nước ngoài tại diễn đàn lần này là nắm kỹ hơn về giáo án và quy trình huấn luyện đổi mới từ cổ điển sang các phương pháp hiện đại hơn để phù hợp với những thay đổi liên tục của lĩnh vực cầu lông. Các HLV có dịp thu nhận kinh nghiệm của những HLV nổi tiếng, nhất là ông Ian Wright, Giám đốc Phát triển của BWF, về những yêu cầu cần thiết để trở thành một HLV ở thời điểm hiện tại. Quan trọng hơn nữa là những trao đổi chuyên môn với HLV các nước giúp HLV Thái Lan tự tin trong sử dụng tiếng Anh để trình bày và thảo luận, xây dựng nền tảng tốt cho HLV đạt vào cấp độ châu Á.

Phát biểu bế mạc diễn đàn, ông Hong Ki Kim, Tổng thư ký BAC, nhấn mạnh: Chúng tôi đánh giá cao và gửi lời cảm ơn BAT về diễn đàn hữu ích này. Trong thi đấu đỉnh cao, phát triển VĐV phải đi đôi với việc phát triển đội ngũ HLV. Theo 2 chuyên gia Sidek và Arbi, những vấn đề như tăng cường động lực cũng như áp dụng khoa học thể thao là rất cần thiết. BAC cũng ghi nhận những nhu cầu cũng như sẵn sàng chuẩn bị tổ chức những khóa học chuyên sâu cho HLV về các vấn đề quan trọng như khoa học thể thao, xây dựng kế hoạch huấn luyện, huy động nguồn lực để phát triển các chương trình đầu tư dài hạn và trọng điểm cho VĐV đỉnh cao trong thời gian tới đây với mục tiêu càng ngày nâng cao trình độ và sự phát triển của cầu lông châu Á.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác