Diễn đàn “Bóng đá TPHCM, vì đâu nên nỗi”: Đi tìm "ẩn số" cho bóng đá TPHCM

Mặc dù đã nhiều lần bị giới chuyên môn cảnh báo về nguy cơ rớt hạng của 2 đại diện bóng đá TPHCM là Sài Gòn United và CLB TPHCM, nhưng chẳng thấy một ai có trách nhiệm ngó ngàng đến. Rốt cục, “lời tiên tri” ấy cũng thành sự thật. Đó là nỗi hổ thẹn của tất cả những ai đã, đang sống và làm việc tại TPHCM, nơi từng là một trung tâm thể thao lớn nhất nước. Vậy thì, làm cách nào để có thể vực dậy bóng đá TPHCM trong thời kỳ suy thoái và khủng hoảng niềm tin trầm trọng như hiện nay?

Chữ tiền đi với chữ tâm một vần

Việc Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân triệu tập một cuộc họp nhằm tìm giải pháp đưa bóng đá TPHCM trở lại những sân chơi đỉnh cao thực sự là một tín hiệu đáng mừng. Mặc dù còn đó những nghi ngờ về tính hiệu quả mà cuộc họp này mang lại, thế nhưng, điều ấy cho thấy rằng họ vẫn còn chút thiện chí sau những sai lầm mà mình đã phạm phải. Điều khiến người ta không hài lòng nhất chính là cách “vòi tiền” của Công ty cổ phần Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn, đơn vị chủ quản của CLB TPHCM trước những nhà lãnh đạo thành phố. 10 tỷ đồng, cộng thêm những ưu đãi đặc biệt về kinh tế mà họ “làm giá” để chính thức bắt tay vào công cuộc phục hưng “chưa rõ thành bại”.

Thật quá cay đắng. Trong lúc người ta đang chờ đợi vào cái tâm, tinh thần trách nhiệm của những người làm bóng đá thì trong ý nghĩ của họ, dường như chỉ tồn tại tiền, tiền và tiền. Không có một tình yêu nào với bóng đá, chẳng qua, sự đầu tư của họ chỉ nhằm thu lợi mà thôi.

Nên chăng, bóng đá TPHCM cần tìm cho mình một “chủ” mới có đủ tài lực lẫn đủ tâm để thay thế cho sự “ghẻ lạnh” của Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn? Hoặc giả như, nếu vẫn ràng buộc trong mối quan hệ ấy thì phải có những cam kết rạch ròi và đưa ra những tiêu chí cụ thể để phấn đấu. Đừng để cảnh “tiền mất tật mang”!

Chú trọng công tác đào tạo tài  năng trẻ và thu hút nhân tài

Một trong những nguyên nhân khiến bóng đá TPHCM ngày càng khan hiếm tài năng là do công tác đào tạo trẻ còn quá kém. Cần những HLV đội trẻ có thực tài, những tuyển trạch viên theo kiểu scout, luôn có mặt ở khắp mọi nơi để tuyển chọn và phát hiện những cầu thủ tiềm năng nhằm đưa về CLB để đào tạo. Muốn thế, phải tạo cho các em và các bậc phụ huynh có cảm nhận: bóng đá là một cái nghề để mà theo đuổi.

Ngoài ra, việc thu hút những tài năng bóng đá cũng là điều rất quan trọng. Căn nguyên thất bại của bóng đá TPHCM là để tình trạng “chảy máu tài năng” lan tràn như hiện nay, vì chế độ đãi ngộ còn quá bèo bọt. Muốn phát triển, phải biết trưng dụng người tài và cho họ những quyền lợi, tùy theo năng lực của từng người.

Xây nhà từ gốc và cần một cái bắt tay

Bóng đá TPHCM chính thức biến mất khỏi sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam, đó là một nỗi đau và sự xúc phạm ghê gớm đối với lòng tự trọng của những người dân thành phố. Hãy lấy nỗi đau làm tiêu chí để phấn đấu cho một sự trở lại đầy mạnh mẽ.

Thà rằng, mấy năm nữa bóng đá TPHCM mới trở lại V-League sau quãng thời gian “nằm gai nếm mật” để trui rèn lực lượng, còn hơn trở lại sớm để rồi mục tiêu vẫn chỉ là trụ hạng. Chúng ta không thể “đi tắt đón đầu” một cách thiếu bền vững, không thể chạy theo những giá trị của đồng tiền để rồi phải rước lấy những thất bại cay đắng.

Cách mạng phải từ từ, có chiến lược và hoạch định cụ thể để xây nên một nền móng vững chắc, tạo đà phát triển trong tương lai. Để làm được điều ấy, rất cần một cái nắm chặt tay giữa những người làm bóng đá thành phố và những nhà đầu tư. Trong lúc này, sự đoàn kết là thước đo cho sự thành công hay thất bại, nhưng đến lúc này, điều đó vẫn còn là một “ẩn số”!

THÀNH KHỞI (TPHCM)

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.