"Diễn đàn “Bóng đá TPHCM, vì đâu nên nỗi” Cần những hướng đi đúng đắn cho bóng đá trẻ

Để có thể vực dậy bóng đá thành phố, theo tôi cần phải có những hướng đi đúng đắn cho bóng đá trẻ, vì thế, tôi xin đóng góp những ý kiến sau:

Thứ nhất, tăng cường sử dụng các cầu thủ trẻ

Thực tế mùa giải vừa qua cho thấy các ngoại binh của TPHCM chỉ có trình độ tương đương cầu thủ nội. Vậy thì giờ đây, sau khi xuống hạng và có thêm thời gian để làm lại từ đầu, bóng đá thành phố cần phải mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ hơn nữa. Tung các cầu thủ trẻ vào sân, đó chính là cách tốt nhất để các em học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trận mạc. Bởi nếu không đưa các em ra sân thi đấu một cách thường xuyên, thử hỏi làm sao các em có thể hòa nhập và bắt nhịp được với bóng đá đỉnh cao. Đến ngay các “siêu sao thế giới” nếu không được ra sân thường xuyên thi đấu cũng còn bị mất phong độ nữa là các cầu thủ trẻ của chúng ta - nơi vẫn đang nằm trong “vùng trũng” của bóng đá thế giới.

Bóng đá TPHCM đang rất cần sự chăm chút cho lực lượng trẻ. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nhìn ra thế giới, nhiều cầu thủ trẻ đã được thi đấu quốc tế khi mới 18-19 tuổi và đã nhanh chóng phát huy được khả năng. Trong khi ở nước ta, đặc biệt là TPHCM, việc tìm được một cầu thủ “đá được”  ở độ tuổi 22-23 đã có thể coi là một “phát hiện”.

Thứ hai, chiến lược đào tạo bóng đá trẻ

Phải thừa nhận rằng, hiện nay, bóng đá TPHCM không có được một chiến lược cụ thể để đào tạo cầu thủ trẻ. Từ trước đến nay, hàng năm LĐBĐ TPHCM vẫn dành một khoản tiền để đào tạo, phát triển bóng đá trẻ. Thế nhưng, dường như những số tiền này vẫn chưa được sử dụng một cách hợp lý và có hiệu quả. Bằng chứng là đã lâu lắm, bóng đá thành phố không giành được bất cứ thứ hạng nào của các giải bóng đá trẻ toàn quốc do LĐBĐ Việt Nam tổ chức.

Bóng đá trẻ thuộc diện “phong trào” mà phong trào là nền móng của bóng đá đỉnh cao. Vì vậy, bóng đá TPHCM cần phải có một phong trào rộng lớn, có tổ chức tốt, có quy chế nghiêm ngặt, rõ ràng và giành nhiều sự ưu tiên cho các em, để những tài năng bóng đá trẻ có thể đâm chồi nảy lộc từ mảnh đất phì nhiêu ấy. Kinh nghiệm của các nước có nền bóng đá phát triển cho thấy để có được một nền bóng đá mạnh, phải chăm sóc từ lứa tuổi bắt đầu tập chơi bóng.

Để bóng đá TPHCM phát triển mạnh trong tương lai cần phải có sự hợp sức của mọi người và mọi ngành.

Kính mời tất cả những bạn đọc, những người hâm mộ bóng đá TPHCM hãy tham gia bày tỏ những ý kiến, những nỗi lòng của các bạn xung quanh việc rớt hạng của cả 2 đội bóng TPHCM, đồng thời đóng góp những ý kiến làm cách nào để vực dậy bóng đá thành phố trong chuyên mục: “Bóng đá TPHCM, vì đâu nên nỗi?”.

Tất cả các bài vở được chọn đăng đều có nhuận bút, vì thế mong bạn đọc ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiên liên lạc. Bài vở cho diễn đàn “Bóng đá TPHCM, vì đâu nên nỗi?”xin gửi về địa chỉ mail: thethao@ sggp.org.vn hoặc sggpthethao@ gmail.com và địa chỉ: Ban Thể Thao báo Sài Gòn Giải Phóng 432-438 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TPHCM.

NHƯ QUỲNH (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng