Diễn đàn “Bóng đá TPHCM, vì đâu nên nỗi”: Cần những gì để vực dậy bóng đá TPHCM?

Bóng đá TPHCM đang ở những ngày buồn nhất khi cùng lúc 2 đội bóng xuống cả 2 hạng, nhưng giờ đã đến lúc những người có trách nhiệm của bóng đá TPHCM nên ngồi lại với nhau để tìm ra cách vực dậy bóng đá đỉnh cao của nơi này trong thời gian sớm nhất. Theo tôi, để là được điều ấy, bóng đá TPHCM cần những điều kiện sau...

Cần một ông bầu biết làm bóng đá

Những nhân tài như Hữu Thắng (14), giờ đến Minh Chuyên cũng lần lượt giũ áo ra đi. Ảnh: Hoàng Hùng

Trong thời bóng đá kim tiền như hiện nay, không thể nói đến chuyện vực dậy bóng đá TPHCM nếu không có tiền. Ở TPHCM, việc kiếm một ông bầu không phải là khó (ngay những địa phương như Gia Lai, Long An, Bình Dương còn làm được nữa kia mà). Nhưng để tìm được một ông bầu máu bóng đá và biết làm bóng đá thì lại là một việc hoàn toàn không đơn giản. Điều cần nhất lúc này không hoàn toàn chỉ là tiền của các ông bầu, mà là cách sử dụng đồng tiền đó sao cho có hiệu quả nhất, giúp ích được cho bóng đá thành phố nhất.

Cần thay đổi "kiến trúc thượng tầng"

LĐBĐ TPHCM trong những năm qua đã bộc lộ rõ những hạn chế. Từ sự cồng kềnh của bộ máy cho đến tư duy và cách làm việc cũ rích, không theo kịp với sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp của các quan chức Liên đoàn. Đã đến lúc cần phải kiện toàn lại bộ máy LĐBĐ TPHCM, không nhất thiết phải cần nhiều người, nhưng phải là những người biết việc và làm được việc, cũng như có tư duy phù hợp với xu thế phát triển bóng đá chuyên nghiệp thì mới có thể vực dậy bóng đá thành phố.

Cần chiến lược đào tạo bóng đá trẻ

Nói gì thì nói, để bóng đá Sài Gòn tìm lại ánh hào quang xưa thì không thể chỉ trông cậy và đầu tư vào lứa cầu thủ hiện tại mà cần phải quan tâm và tập trung đào tạo lứa cầu thủ trẻ cho tương lai. Thực tế là Long An, Gia Lai, Bình Dương đều đã có những thời điểm làm bóng đá theo kiểu “ăn xổi”, nhưng giờ đây đều đã quay lại tập trung vào công tác đào tạo trẻ. Chính vì thế, bóng đá TPHCM nếu muốn tạo dựng được một chỗ đứng vững chắc trong làng bóng đá Việt Nam thì phải quan tâm hơn nữa đến bóng đá trẻ và có một chiến lược phát triển bóng đá trẻ phù hợp.

Cần giữ chân được các nhân tài

Có thể khẳng định rằng, bóng đá Sài Gòn từ xưa đến nay không bao giờ thiếu nhân tài, cả từ lực lượng cầu thủ cho đến lực lượng HLV. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau mà tất cả đều đã phải “dứt áo ra đi” tìm đến những chân trời mới. Chính vì thế, để có thể vực dậy bóng đá Sài Gòn, cần phải có những biện pháp cụ thể và hữu hiệu nhằm giữ chân các cầu thủ cũng như HLV xuất sắc. Cũng như cần phải làm thế nào để họ có thể toàn tâm toàn ý phát huy hết khả năng của mình để phục vụ bóng đá thành phố.

Cần thu hút được "chất xám"

Trong những lĩnh vực khác, TPHCM luôn là địa phương đi đầu cả nước trong việc thu hút chất xám. Thế nhưng, những năm gần đây, bóng đá TPHCM lại hầu như không thu hút được bất cứ cầu thủ, HLV giỏi nào. Bởi vậy, giờ đây nếu muốn vực dậy bóng đá thành phố thì LĐBĐ TPHCM cần phải “học hỏi” những lĩnh vực khác, đề ra những chính sách cụ thể, hấp dẫn mới mong thu hút được chất xám về với bóng đá TPHCM - nơi vẫn được coi là trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước.

ĐỨC HÙNG (Hà Nội)

>>> Diễn đàn “Bóng đá TPHCM, vì đâu nên nỗi”: Lỗi hệ thống

>>> Diễn đàn “Bóng đá TPHCM, vì đâu nên nỗi”: Nỗi đau và sự tổn thương của lòng kiêu hãnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…