Diễn đàn “Bóng đá TPHCM, vì đâu nên nỗi”: Bóng đá, nhưng nào phải trò chơi

Ngay sau khi 2 đại diện của bóng đá TPHCM, CLB TPHCM và Sài Gòn United chính thức xuống hạng, lãnh đạo TPHCM đã có cuộc gặp gỡ các bên nhằm nhanh chóng tìm ra biện pháp đưa bóng đá TPHCM trở lại sân chơi đỉnh cao. Nhưng...

Bóng đá nào phải trò chơi

Thực tế, CLB TPHCM dưới sự quản lý của Công ty cổ phần Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn chưa bao giờ được đánh giá là “chịu chơi” tại V-League trong nhiều năm qua. Những khoản đầu tư nhỏ giọt, chẳng bõ bèn gì so với danh tiếng lẫy lừng của một tượng đài từng được người ta sùng bái. Mỗi mùa bóng đi qua, bóng đá thành phố chỉ vẫn mãi loay hoay với bài toán trụ hạng, tựa như những người nghèo vẫn “chạy ăn từng bữa”. Không có tiềm lực, lại thiếu sự hậu thuẫn từ phía nhà tài trợ, CLB TPHCM lao đao. Có thể nói, đến tận bây giờ, họ mới rớt hạng đã là may mắn lắm rồi.

Một đội bóng muốn tồn tại được ở môi trường khắc nghiệt như V-League không thể chỉ dựa dẫm mãi vào sức mạnh tinh thần, hay những thứ quan hệ “ngoài bóng đá”, mà phải có tiền. Hãy nhìn xem, Thanh Hóa đã phải trải qua “đêm trường ác mộng” như thế nào dưới bàn tay của bầu Lý, một người chẳng có chút đam mê bóng đá nào ngoài mục đích kinh doanh. Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn tuy không “cạn tàu ráo máng” như bầu Lý, nhưng xem ra chỉ khác nhau về mức độ, còn về bản chất thì hoàn toàn đồng nhất.

Bóng đá là một trò chơi, nhưng sức ảnh hưởng của nó lại chẳng phải trò đùa. Ảnh: Hoàng Hùng

Trong khi đó, người đứng đầu cao nhất ở Liên đoàn bóng đá TPHCM lại cho rằng chẳng có lợi lộc gì khi đầu tư vào bóng đá, và xem nó như nghĩa vụ thì thật là chua xót. Vậy thì, họ bỏ tiền vào bóng đá để làm gì khi nó chỉ mang lại những phiền phức và hứng chịu miệng lưỡi thế gian khi kết quả không được như ý. Những ông chủ khác như bầu Đức, bầu Hiển… hàng năm vẫn bỏ ra hàng chục tỷ đồng để nuôi đội bóng mà chẳng một lời than van. Có thể, bóng đá là một thú vui tiêu khiển, nhưng liệu họ - những con người có đầu óc kinh doanh tài ba lại đem những đồng tiền của mình ném qua cửa sổ?

Nhìn cách Công ty cổ phần Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn cũng như những người có trách nhiệm của bóng đá TPHCM “ra giá” trước các vị lãnh đạo thành phố mà cảm thấy xót xa. CLB TPHCM xuống hạng chính là thành quả của sự ghẻ lạnh, vô trách nhiệm mà họ đã tạo ra. Đáng ra, họ phải thừa nhận sai lầm mà tìm hướng đi thích hợp cho đội bóng thì họ lại đổ lỗi cho cái này, cái nọ để tìm cách trốn tránh.

Ccách mạng, nhưng...

Người ta đã nói quá nhiều về một cuộc cách mạng toàn diện, trước tiên là đưa bóng đá TPHCM trở lại V-League, sau đó là chặng đường vươn tới những đỉnh cao. Tuy nhiên, lý thuyết bao giờ cũng dễ hơn thực tế, và sự thực đã có rất nhiều phương án không phải đến tận bây giờ, khi bóng đá TPHCM chính thức “khai tử” thì người ta mới bàn đến. Mỗi mùa bóng là bấy nhiêu lời hứa, và cũng bấy nhiêu lần người hâm mộ phải thất vọng. Đã 7 năm, kể từ chức vô địch V-League năm 2002 của CSG, người hâm mộ Sài thành vẫn chưa một lần được nếm lại cảm giác ấy. Tất cả chỉ còn là dĩ vãng, như một áng mây trôi trong vô định, dẫu muốn níu kéo thì cũng đã quá muộn màng.

Đề án thay HLV Lư Đình Tuấn bằng người cũ Đặng Trần Chỉnh chưa biết có phải là sự lựa chọn đúng đắn hay không, nhưng nó chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong công cuộc phục hưng lại bóng đá TPHCM. Một con én không thể làm nên một mùa xuân, vấn đề là những người làm bóng đá thành phố phải nhanh chóng bắt tay vào công cuộc phục hưng của mình, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất. Đã đến lúc, họ phải thể hiện khả năng và tình yêu của mình với quê hương, thay vì những lời nói suông.

Nhân tài của bóng đá TPHCM không bao giờ thiếu, điều quan trọng là họ phải có những sách lược nhằm thu hút nhân tài bằng những chế độ đãi ngộ “cho toại lòng nhau”, thay vì cứ để “chảy máu” như hiện nay. Cái thiếu của bóng đá TPHCM chính là một ông chủ có đủ tâm, đủ tiền như bầu Đức của HAGL, bầu Hiển của T&T Hà Nội và SHB Đà Nẵng… để giúp đội bóng vươn đến tầm cao. Khi có tiền, cộng thêm một cái tâm thì việc đưa bóng đá TPHCM trở lại sẽ chẳng phải là chuyện khó, nếu chúng ta phát triển nó một cách bền vững và nghiêm túc. Tuy nhiên, con đường ấy xem ra vẫn còn xa lắm!

HỒ HẢI MINH (Q.10, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng