Diễn biến “cuộc chiến bản quyền truyền hình” - VFF: “Bản quyền là của AVG”

Một ngày sau khi VPF cho phép VTV được phát sóng các giải đấu do VPF quản lý, ngày 30-12, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã có công văn xác nhận quyền của AVG, trong đó nêu rõ: “VFF đã yêu cầu VFP và ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp tiếp tục thực hiện bản quyền truyền hình mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã ký kết với AVG trong quá trình tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2012 và những năm tiếp theo; tất cả các đài truyền hình chỉ được phép truyền hình trực tiếp các trận đấu khi có xác nhận cho phép của AVG như mùa giải năm 2011”.

Theo giải thích của VFF, Nghị quyết 426/QN-LĐBĐVN mà VPF căn cứ vào đó để cho là mình có quyền về bản quyền truyền hình ghi rõ: “Công ty VPF chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, tổ chức, điều hành và khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, của FIFA, AFC và LĐBĐVN; công ty có nhiệm vụ kế thừa và tiếp tục thực hiện những hợp đồng LĐBĐVN đã ký kết với các đối tác liên quan đến giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam từ mùa giải 2011 trở về trước”.

Mùa giải đã bắt đầu nhưng vấn đề truyền hình trực tiếp vẫn còn tranh cãi. Ảnh: LÊ VINH

  • Chỉ là chuyện kinh doanh?

Theo những thông tin chưa được xác nhận, nếu để VTV có quyền phát sóng, thì đài này sẽ chi trả cho VPF số tiền lên đến 20 tỷ đồng/năm, cao hơn nhiều so với con số trên 6 tỷ đồng hiện nay của AVG trả cho VFF. Tuy nhiên, hợp đồng giữa VTV và VPF chưa biết khi nào sẽ ký kết, có độc quyền hay vẫn chia sẻ cho AVG.

Hôm qua, khi tham vấn các luật sư thì việc VPF đơn phương đồng ý cho VTV khai thác bản quyền là vi phạm nặng nề hợp đồng của AVG. VFF chưa ký hợp đồng chuyển giao cho VPF về vấn đề truyền hình và như vậy thì VPF không thể đàm phán được với AVG.

Thậm chí, nếu VFF có hợp đồng chuyển giao thì cũng chưa chắc VPF đã ngồi lại với AVG được bởi chính AVG đưa ra tuyên bố, đại loại là nếu muốn đàm phán cái gì thì điều kiện tiên quyết là VPF phải cam kết kế thừa và tuân thủ đúng hợp đồng đã ký. Chưa hết, AVG còn khẳng định dù như thế nào đi nữa thì VFF vẫn chỉ là pháp nhân duy nhất chịu trách nhiệm về hợp đồng chứ không thể chuyển giao trách nhiệm đó cho VPF.

Không khó để hiểu tại sao AVG dứt khoát không muốn bàn lại với VPF, bởi hợp đồng mà họ ký với VFF trong 20 năm được đánh giá là “gần như cho không”. Số tiền 6 tỷ đồng/năm hiện thời là rất lớn nhưng chỉ cần 10 năm nữa thì chẳng còn bao nhiêu nếu tính lạm phát và trượt giá. Nay, VPF do các “đại gia” khác cầm trịch, trong khi các CLB cần được truyền hình hơn là cần tiền bản quyền nên AVG khó lòng đàm phán nếu như không chịu tăng thêm tiền cho VPF.

Theo các chuyên gia về tiếp thị, đây đơn thuần chỉ là một cuộc chiến kinh doanh mặc dù bên nào cũng lôi “quyền lợi người hâm mộ” vào làm “chiêu bài” để gây sức ép lẫn nhau. Mặc dù hiện không thu được tiền từ các nhà đài nhưng AVG chẳng mất gì cả. Eximbank phải bỏ đến hơn 30 tỷ đồng tài trợ Super League để làm thương hiệu trong khi AVG chỉ tốn có 6 tỷ đồng mà cả làng cầu phải biết đến họ. Trong khi đó, VPF dư sức tính được số tiền gấp 4-5 lần con số AVG trả nếu chia nhỏ mà bán cho các nhà đài từ trung ương đến địa phương.

  • Vẫn rối

Trong bối cảnh “cuộc chiến truyền hình”, chỉ có người hâm mộ là thiệt thòi bởi nếu cứ xem bản quyền truyền hình là chuyện kinh doanh thì trước sau gì tần suất truyền hình trực tiếp cũng sẽ giảm trên ti vi bởi chẳng phải đài địa phương nào cũng đủ tiền mua sóng. Chưa nói chuyện sẽ tiến tới việc người dân phải trả phí thuê bao, đổi đầu thu để được xem trận đấu mà mình muốn.

Bản thân các ban tổ chức sân thi đấu cũng đang bối rối vì chẳng biết nghe ai. VPF hiện là đơn vị tổ chức các giải đấu và yêu cầu các sân phải cho VTV vào ghi hình, trong khi VFF thì yêu cầu các ban tổ chức phải tuân thủ hợp đồng với AVG.

Ngay sau khi nhận thông báo của VFF, bầu Nguyễn Đức Kiên cho biết: “VPF sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp luật với quyết định của mình”. Theo ông, khi VFF ký hợp đồng với AVG thì không được các CLB chuyên nghiệp thông qua hoặc ủy quyền nên VPF (đại diện cho các CLB) sẽ không thừa nhận tính hợp pháp. Bên cạnh đó, ông Kiên cũng khẳng định: “Chúng tôi xem AVG cũng như một đài địa phương và vẫn có quyền mua bản quyền từ VTV khi VPF đã chọn VTV là đơn vị đại diện sản xuất và phân phối bản quyền truyền hình”. 

ĐĂNG LINH

- Thông tin liên quan:

>> Bùng nổ “cuộc chiến” bản quyền truyền hình - VFF đối mặt với kiện tụng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.