Diễn biến bản quyền giải ngoại hạng Anh (EPL): Nhiễu loạn thông tin

Đến hôm qua, các bên liên quan đến bản quyền EPL đều từ chối xác nhận việc giải đấu hàng đầu thế giới này được phát sóng tại Việt Nam. Ngoài ra, thực hư chuyện tập đoàn Canal Plus có “nhường” cho K+ quyền phát sóng EPL tại Việt Nam hay không cũng chưa rõ ràng dù Canal + đã chính thức tuyên bố sở hữu bản quyền EPL để phát trên các kênh quốc tế của họ mà K+ là một thành viên (theo giới thiệu từ website chính thức của Canal Plus).

Trên thực tế, theo thông báo của Ban tổ chức EPL, bản quyền 3 mùa bóng 2013 - 2015 chủ yếu được chia thành từng gói theo quốc gia và lãnh thổ cụ thể, qua đó, IMG Media là đơn vị sở hữu bản quyền ở Việt Nam. Trong khi Canal Plus chỉ sở hữu bản quyền tại Pháp.

Tuy nhiên cũng không loại trừ việc Canal Plus đàm phán trực tiếp với IMG để mua lại quyền phát sóng ở Việt Nam như thông tin đã đưa trong bối cảnh mà các nhà đài tại Việt Nam mà đại diện là VTV vẫn chưa tiến hành quá trình đàm phán. Hơn nữa, dù chưa đàm phán nhưng kết quả cuối cùng cũng không khó đoán do IMG chắc chắn không thể bán dưới giá tối thiểu mà họ đã chào và càng khó đạt đến mức giá mà các nhà đài Việt Nam mong muốn, đặc biệt là vấn đề chia sẻ cùng phát sóng.

Một chuyên gia trong ngành đã nhận định với PV Báo SGGP rằng thông tin về việc Canal Plus đã mua bản quyền từ IMG dường như được cố tình tung ra để thăm dò dư luận sau khi có quá nhiều phản ứng, kể cả lời kêu gọi tẩy chay EPL vốn không có lợi cho IMG trước thời điểm đàm phán với VTV. Qua đó, với thông tin cho rằng Canal Plus đã mua với giá 40 triệu USD cũng là một kiểu thông báo gián tiếp số tiền mà IMG muốn đạt được.

Cũng theo chuyên gia này, hiện chỉ mới chắc chắn 2 điều: Thứ nhất, IMG không muốn bán giá thấp và cho phép chia sẻ nhiều đài vì như vậy là thất bại về kinh doanh. Thứ hai, Canal Plus hoàn toàn có thể mua lại gói thầu này từ IMG và vấn đề còn lại là họ sẽ chuyển quyền sử dụng ấy cho K+ theo hình thức nào để không gây phản ứng xấu mà thôi. 

Đ. LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng đại diện lãnh đạo CLB T.Bình Định

Thủ môn Đặng Văn Lâm ký hợp đồng gần 4 năm với Topenland Bình Định

Chiều 15-8, lãnh đạo CLB Topenland Bình Định đã chính thức ký hợp đồng thi đấu có thời hạn 3,5 năm với thủ môn Đặng Văn Lâm. Với việc hợp đồng được ký kết cũng kết thúc cuộc đua ngấm ngầm giữa nhóm 4 đội để “săn” thủ môn này, trong đó có 2 đội bóng phía Nam.

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.