Điểm yếu mang tên Lê Thụy Hải?

Thanh Hóa gây thất vọng

1. Có một chi tiết: Cứ mỗi lần nhận việc tại CLB nào, thường thì ông Lê Thụy Hải vẫn tuyên bố “sẵn sàng ra đi khi cần thiết” với lý do “không làm vì tiền, chỉ vì mê bóng đá”. Cái khẩu khí đó có điểm lợi là sẽ giúp ông Hải ‘trị” cầu thủ dễ hơn, nhưng ngược lại, nó khiến cho các ông chủ cảm giác thiếu yên tâm. Dù sao đi nữa, HLV cũng là người đi làm, nếu không vì tiền, vì thành tích thì liệu có dốc hết sức cho công việc hay không?

Phải chăng vì điều này mà ông Lê Thụy Hải trải qua không biết bao nhiêu đội bóng, số lần ông nhận việc, rồi nghỉ việc nhiều vô số. Tiêu biểu như chỉ tại một CLB như B.Bình Dương, son số này là 7 lần. Với Thanh Hóa, cũng đã 4 lần như vậy.

“Ông già gân” Lê Thụy Hải.  Ảnh: Dũng Phương

Không ai nghi ngờ tâm huyết cũng như sự tận tụy của “ông già gân” người Hà Đông này nhưng việc “thích thì làm, không thích thì nghỉ” chắc chắn không phải là một trạng thái tốt của “người làm thuê”. Rõ ràng, trong sự nghiệp cầm quân của HLV Lê Thụy Hải, chỉ có B.Bình Dương là nơi ông để lại dấu ấn với 3 chức vô địch V-League và phải chăng, điều đó chỉ đến từ lực lượng của B.Bình Dương quá mạnh, các yếu tố phụ đi kèm cũng không có đội nào hơn được, nên ông Hải “như cá gặp nước”.

2. Ông Lê Thụy Hải từng suýt đưa Thanh Hóa thăng hạng cách đây hơn 10 năm nhưng lại “gãy’ đúng trận cuối cùng. Ông cũng đến Thanh Hóa 2 lần nữa, cũng không đi hết con đường. Lần trở lại này của ông Hải với Thanh Hóa mang theo nhiều kỳ vọng bởi người ta tin rằng chẳng ai hiểu đội bóng xứ Thanh bằng ông Lê Thụy Hải cả, hơn nữa, đội bóng đang được đầu tư mạnh để cho ông Hải trổ hết sở học của mình.

Thế nhưng, nhìn thành tích đã có của Thanh Hóa đến thời điểm này thì vẫn chẳng thấy dấu ấn của ông Lê Thụy Hải đâu cả. Trong 6 trận gần nhất, Thanh Hóa chỉ thắng được 2 trận sân nhà, thua trọn 3 trận sân khách. Họ để thủng lưới đến 14 bàn trong chuỗi trận kém cỏi này, hết 10 bàn là trên sân khách. Với một HLV dày dạn như ông Hải thì dư sức biết việc tránh để thủng lưới là quan trọng như thế nào tại V-League. Hơn nữa, theo ông Hải thì lực lượng của Thanh Hóa không quá mạnh như nhiều người nghĩ, thế thì lại cần đến tài năng của ông trong việc điều chỉnh lối chơi cho an toàn. Đằng này, số bàn thua của Thanh Hóa chỉ tốt hơn 4 đội bóng khác. Trong bối cảnh đội bóng xứ Thanh không có tiền đạo giỏi thì điểm yếu trong phòng thủ sẽ khiến họ chẳng thể đi được đến đâu trong mùa bóng này.

3. Nếu chỉ để trụ hạng, chắc chắn Lãnh đạo đội Thanh Hóa đã chẳng mời một người đã “thất thập” như ông Hải. Các danh hiệu của ông tại B.Bình Dương chính là lý do duy nhất để ông được "trải thảm”. Thế nên, không thể không nghĩ đến một trường hợp: Chính ông Hải là điểm yếu lớn nhất của Thanh Hóa trong tham vọng vô địch mùa này.

Bởi giả sử như đội bóng xứ Thanh đang được dẫn dắt bởi một HLV ít tên tuổi, mọi sự kỳ vọng có khi ít hơn, áp lực nhẹ hơn và những kết quả của họ không bị “soi” như hiện nay. Ba mùa gần nhất, Thanh Hóa đều đứng trong tốp 3, việc họ phấn đấu vô địch là chuyện bình thường nên nếu thi đấu không tốt, trách nhiệm hẳn là thuộc về người đứng đầu đội bóng. Thậm chí, kể cả khi Thanh Hóa “chưa đủ tuổi” để vô địch thì người ta mới cần tài năng cầm quân của ông Hải để “bù đắp”, đằng này xét về mặt thành tích, Thanh Hóa còn kém hơn các mùa trước.


HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.