Điểm yếu đến từ hệ thống thi đấu

Bóng đá tình cảm vốn là chuyện không mới, đã có từ lâu trong hệ thống của bóng đá Việt Nam. Khi ấy người ta thường sử dụng từ “đi-về”, “xin-cho” hay “bắt tay”. Sau này, câu chữ được chuyển thành “bóng đá tình cảm”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương. Ảnh: M.Kiệt

Nguyên nhân lớn nhất là tính cạnh tranh của V-League hiện tại không cao. Có 14 đội tham dự nhưng chỉ có 3-4 đội là “máu” vô địch, còn lại thì tập trung lo trụ hạng để tiếp tục chờ thời. Ngoài ra, trong số 14 đội hiện tại thì chỉ có khoảng 4-5 đội là sống khỏe, còn lại thuộc dạng cầm hơi. Đó là chưa nói đến việc chỉ có 1 đội xuống hạng nên tính cạnh tranh không cao, nhất là giai đoạn cuối giải vốn luôn hấp dẫn, nhưng ở ta thì ngược lại. Nhiều đội thiếu tính phấn đấu và từ đó xuất phát thứ bóng đá tình cảm.

Bóng đá tình cảm vốn là chuyện không mới, đã có từ lâu trong hệ thống của bóng đá Việt Nam và có lẽ họ đã quen… Ảnh: Quang Thắng

Thứ bóng đá tình cảm như tôi đã nói, đã xuất hiện từ lâu. Thông thường ở những đội đã trụ hạng, không còn mục tiêu phấn đấu nên bắt đầu đá lơi chân theo kiểu năm nay tôi cho anh (điểm), sang năm tôi lấy lại… Đây là thứ bóng đá khó mà chấm dứt nếu chúng ta không có những điều chỉnh kịp thời ngay từ lúc này. Nhất là hệ thống thi đấu thiếu tính cạnh tranh như hiện nay của chúng ta.

Ngoài ra, đến lúc này có rất nhiều trận đấu ở V-League đã lên mạng và không loại trừ khả năng cầu thủ sẽ đá theo tỷ lệ kèo trên mạng. Từ đó còn hình thành những mối quan hệ tiêu cực giữa các cầu thủ mà rất khó để kiểm soát.

Đoàn Minh Xương (Chuyên viên của LĐBĐ TPHCM)

Các tin, bài viết khác