Điểm tựa để thể thao Thái Lan phát triển bền vững

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej

“Thể thao phát triển con người - Con người xây dựng tổ quốc” là lời dặn dò của Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej trong suốt 70 năm trị nước. Vốn được vua cha gửi đi tiếp cận nền giáo dục tiên tiến từ sớm, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej nhận thức rất rõ tầm quan trọng của tập luyện thể thao đối với sức khỏe cá nhân cũng như giúp ích cho việc xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej yêu
thích môn thuyền buồm.

Trong 70 năm trị vì nước Thái, Quốc vương Bhumibol Adulyadej có hơn 3.000 phát minh, dự án hỗ trợ người dân cùng hàng triệu dặm đường thân chinh khắp nước hầu mang đến cuộc sống ấm no và tươi đẹp hơn cho đồng bào. Đây là điều mọi người dân Thái Lan già trẻ lớn bé đến những người nước ngoài từng sống ở Thái Lan tri ân và lưu giữ trong tim trước nỗi mất mát lớn lao của dân tộc Thái Lan khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà.

Tuy Thái Lan ở “vùng trũng” của thể thao thế giới nhưng với nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của thể thao đối với sức khỏe người dân và hình ảnh của đất nước, “tinh thần thể thao” của một vận động viên từng giành HCV môn thuyền buồm tại SEAP Games (tiền thân của SEA Games) năm 1967, ngài luôn trăn trở cũng như tìm mọi cách để thể thao Thái Lan vươn tầm quốc tế.

Ngoài môn thuyền buồm, Quốc vương Bhumibol Adulyadej còn tập luyện và thi đấu ở một số môn thể thao khác như cầu lông, quần vợt, bơi lội, trượt tuyết, đua xe môtô, trượt băng, golf. Nền tảng kiến thức, kinh nghiệm và đóng góp của Ngài vào sự phát triển của thể thao Thái Lan và thể thao quốc tế là cơ sở để Ủy ban Olympic Thế giới (IOC) trao ngài Kỷ niệm chương Danh dự vào tháng 12-1987 với lời tri ân: Kỷ niệm chương danh dự của IOC không chỉ ghi nhận sự tinh thông của Quốc vương Thái Lan ở môn thuyền buồm cấp độ thế giới, mà còn trân trọng vai trò lãnh đạo và truyền cảm hứng trong việc phát triển nền thể thao ở Thái Lan, ở khu vực và trên khắp thế giới.

Không chỉ hỗ trợ thể thao Thái Lan phát triển vươn tầm thế giới, Quốc vương Bhumibol Adulyadej còn dạy người dân tinh thần thể thao cao thượng, luôn đặt lên trên kết quả. “Biết thắng- biết thua và biết tôn trọng luật lệ” là tinh thần kiên định của Quốc vương trong suốt thời gian trị vì đất nước.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej trên bục nhận HCV SEAP Games 1967.

Thông qua môn thể thao yêu thích, Quốc vương Bhumibol Adulyadej dạy cho người dân Thái Lan bài học hữu ích: Môn thuyền buồm dạy con người nghĩ và hành động độc lập. Nếu chúng ta bắt đầu nhưng thuyền không di chuyển thì cũng không có ai ở đó dạy chúng ta phải làm gì cả. Lúc đó chúng ta phải tự phân tích hướng gió. Nhưng nếu gặp gió mạnh, liệu chúng ta sẽ di chuyển dễ dàng, nếu chúng ta điều khiển được, chúng ta sẽ thành công. Nhưng nếu không điều khiển được nhưng chúng ta cứ cố, thuyền sẽ lật. Việc chúng ta có kỹ năng điều khiển thuyền buồm và đọc được hướng gió cũng giống như trẻ em Thái Lan hiểu được triết lý này và có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc, chúng ta không bao giờ thất bại. Bởi lúc đó chúng ta biết được kỹ thuật làm thế nào để hướng vào cuộc sống. Trẻ em sẽ biết nghĩ và hành động độc lập.

(còn tiếp) 

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác