Điểm tựa cho sân chơi trẻ

Nhân VCK giải bóng đá U.17 Báo Bóng đá - Cúp Thái Sơn Nam 2015 đang diễn ra ở SVĐ Thống Nhất, giới làm nghề nhận định rằng bầu không khí đào tạo trẻ vẫn rất sôi nổi, nhất là khi hàng loạt trung tâm mới xuất hiện…

Đây đang là giai đoạn thành công của Trung tâm đào tạo PVF, nơi quy tụ rất nhiều HLV từng rất nổi tiếng khi còn là cầu thủ, chẳng hạn là Trần Minh Chiến, Nguyên Chương, Liêm Thanh, Tuấn Phong, Việt Thắng… Năm ngoái, trung tâm này đã lần đầu tiên vô địch giải U.17 quốc gia. Năm nay, ấn tượng mà đội bóng của HLV Nguyên Chương để lại từ vòng loại đến hiện tại khiến hầu hết đang nghĩ đến một kết cục tương tự khi VCK khép lại.

Dù là giải đấu U.17 nhưng không kém phần kịch tính và hấp dẫn như sân chơi chuyên nghiệp. Ảnh: Dũng Phương

Có một điều khá đặc biệt, đó là giải đấu trẻ này quy tụ gần như đầy đủ những trung tâm có truyền thống đào tạo cầu thủ trẻ trên toàn quốc, từ các “lò” Sông Lam Nghệ An, Đồng Tháp, An Giang cho đến các thế lực đang chứng tỏ mình trong cuộc chạy đua như PVF, Viettel. Nhưng nếu có thêm sự xuất hiện của đội bóng Học viện HAGL-Arsenal, ngày hội bóng đá trẻ còn nhộn nhịp và trọn vẹn hơn nữa. Tiếc là sau màn trình làng của lứa U.19 Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… bầu Đức có vẻ như thận trọng hơn với cuộc đầu tư, tìm kiếm nhiều đối tác cùng chung tay đào tạo bóng đá trẻ.

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch LĐBĐ TPHCM - thừa nhận đào tạo trẻ là công việc khó khăn nhất trong bóng đá. Nó vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền của lại chưa chắc đã gặt hái thành công như mong đợi. Chẳng hạn, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF nhờ có sự hậu thuẫn tài chính đầy đủ của Vin Group mãi đến gần đây mới cho ra đời lứa cầu thủ tài năng, sau một quãng thời gian dài kiên trì đầu tư.

Còn đối với những trung tâm sống dựa vào nguồn tài chính địa phương như Nghệ An, Đồng Tháp, An Giang hay đội bóng non trẻ nhưng đầy khát vọng Quảng Ngãi, tồn tại được đã may mắn lắm rồi, chứ chưa nói đến chuyện được đầu tư đến nơi, đến chốn và được cả dàn HLV tên tuổi kèm cặp từng ngày, từng giờ như ở PVF. Cơ bản, những địa phương này nhờ vào truyền thống đào tạo trẻ có tiếng của mình nên vẫn duy trì được cho đến ngày nay, bất chấp hàng loạt trung tâm, học viện bóng đá trẻ ào ào xuất hiện trong vài năm trở lại đây.

Chỗ dựa của nhiều trung tâm là “bầu sữa” ngân sách, một số khác được các tập đoàn kinh tế hậu thuẫn, nhưng vẫn cần những sân chơi riêng, kiểu như giải U.17, U.19 hay U.21 quốc gia thường niên để đánh giá chất lượng, và cũng để “chào hàng” các CLB đang chơi ở V-League, hạng Nhất tham gia cuộc tuyển quân.

Thành thử, ngay cả khi Báo Bóng đá - đơn vị được tính là chủ giải U.17 quốc gia - cho biết sẽ chính thức chia tay sân chơi trẻ này sau khi mùa giải 2015 kết thúc, thì theo ông Trần Anh Tú, nó vẫn cần được duy trì ở tương lai.

Sự cần thiết của các giải đấu trẻ thì VFF đương nhiên phải biết, vì suy cho cùng tất cả đều nằm trong hệ thống thi đấu chính thức mà VFF xây dựng hàng năm. Bỏ đi thì dễ, duy trì và phát triển nó mới khó. Nhưng thiết nghĩ, đấy là điều quan trọng còn lại mà VFF buộc phải làm, sau khi nhà tài trợ Thái Sơn Nam cho biết sẵn sàng đồng hành cùng sân chơi U.17 quốc gia…

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất