Giải vô địch bóng đá người khiếm thị châu Á lần 1-2005

Điểm sáng cho những người bất hạnh

Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí, nhưng Việt Nam rất tự hào khi được Liên đoàn Thể thao Khiếm thị quốc tế (IBSA) đồng ý cho tổ chức giải từ ngày 23 đến 26-8 tại Nhà thi đấu Tân Bình.

Tại buổi họp báo Giải vô địch bóng đá người khiếm thị châu Á lần 1-2005.

Tham dự có 3 đội Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc thi đấu vòng tròn 1 lượt, tính điểm xếp hạng theo luật bóng đá 5 người. Nhưng đối với người khiếm thị sẽ có một số đặc thù riêng như 5 cầu thủ trên sân thì chỉ duy nhất thủ môn là người sáng mắt.

Còn lại, các cầu thủ thi đấu phải đeo vòng bảo vệ quanh trán mắt để giảm va chạm đầu với nhau đồng thời che hoàn toàn mắt để cầu thủ hoàn toàn không thấy (vì có nhiều cầu thủ chỉ bị khiếm thị nhẹ).

Ngoài ra, sẽ có một HLV luôn ở ngoài để chỉ đạo, định hướng cho các cầu thủ hàng tấn công và thủ môn là người nhắc nhở ở hàng hậu vệ. Bóng thi đấu chuyên dụng có chuông nhỏ tạo tiếng kêu để các cầu thủ có thể định hướng bóng.

Do có 3 đội tham dự (dự kiến là 6), chưa đủ số đội quy định của IBSA là 4, nên Liên đoàn chưa đồng ý cho đội vô địch giải sẽ đại diện tham dự Paralympic 2008 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Muốn được chính thức tham dự Paralympic 2008 sẽ phải tham gia một giải tại Brazil năm 2006 và một giải tại Trung Quốc để kiểm tra trình độ một lần nữa mới quyết định chính thức được đến Trung Quốc năm 2008 hay không. IBSA sẽ cử 2 trọng tài người Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển các trận đấu và 1 trọng tài người Đức sang giám sát. Ngoài ra, Nhật Bản cũng cử 2 trọng tài sang hỗ trợ cho giải.

Cả 3 đội tham dự không quá xa lạ vì họ đã từng thi đấu giao hữu với nhau 3 lần ở 3 nước. Theo ông Trần Đình Tòng – Hội trưởng Hội Giao lưu khiếm thị Việt-Nhật–người gắn bó với bóng đá khiếm thị Việt Nam, trong các trận giao hữu trước đây, Hàn Quốc luôn thắng thế, nhưng hiện tại Nhật Bản cũng đã tiến bộ và sẽ là đối thủ lớn của giải.

Đội Việt Nam sẽ tham dự với 12 cầu thủ trong đó có 2 thủ môn của Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu và chùa Kỳ Quang 2. Do khó khăn về kinh phí nên việc tập luyện không nhiều, tuy nhiên, đây là một đội bóng tiềm năng vì các em có lòng cầu tiến và quyết tâm cao.

Sở TDTT TPHCM đã trao quyết định thành lập Hội Võ thuật người khiếm thị do nhà báo Hoàng Đô làm chủ tịch vào sáng qua 16-8 nhân buổi họp báo giải bóng đá khiếm thị châu Á lần 1 này.

QUANG TRỰC
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Các môn khác