Điểm qua “sức khỏe tài chính” trước mùa bóng mới

Cũng giống như sự thể hiện khác nhau của các ĐTQG tại World Cup 2010, 5 cường quốc bóng đá hàng đầu châu Âu bước vào mùa bóng mới 2010-2011 trong tâm thế khác nhau, và trong tình trạng “sức khỏe tài chính” cũng rất khác nhau.

Trên trận địa tài chính, chi tiết đáng lưu đầu tiên trước mùa bóng sắp tới: các CLB hàng đầu châu Âu sẽ phải thận trọng hơn hẳn mọi khi trong vấn đề đầu tư (không chỉ là đầu tư lực lượng). Đây là mùa bóng đầu tiên mà quy định mới về “fair-play tài chính” và hệ thống cấp phép hoạt động mới của UEFA đã được thông qua (hồi tháng 5). Quy định này sẽ chỉ áp dụng từ năm 2012. Nhưng chắc chắn các đội bóng lớn phải chuẩn bị ngay từ bây giờ nếu không muốn rơi vào tình trạng khủng hoảng. Một trong vài điểm quan trọng của quy định mới là không có CLB nào được phép chi nhiều hơn thu. Hãy xem, vấn đề thu - chi của 5 cường quốc trong mùa vừa qua là như thế nào.

Barcelona rất thành công trên sân cỏ, nhưng nợ ngập đầu

Chức vô địch World Cup 2010 mà Barcelona đóng góp với hơn phân nửa đội hình chính của Tây Ban Nha làm lu mờ tin đồn về chuyện các ngôi sao Barcelona còn bị nợ lương. Đấy dĩ nhiên chỉ là một sự diễn dịch không hoàn toàn chính xác, nhưng cũng chẳng khác quá xa so với sự thật: Barcelona phải vay 150 triệu euro để thanh toán tiền lương cho các cầu thủ trong tháng 6. Những chuyện như thế sẽ bị coi là sai luật kể từ năm 2012, với hậu quả là nguy cơ bị UEFA rút giấy phép. Tân Chủ tịch Sandro Rosell của Barcelona thừa nhận: ông vừa tiếp quản một đội bóng “đang có nhiều vấn đề lớn vì nợ nần”.

Trong báo cáo tài chính mới nhất của Deloitte (tháng 6-2010), giải Primera Liga của Tây Ban Nha chỉ đứng thứ 3 về tổng thu nhập trong mùa bóng 2008-2009, sau giải Premier League của Anh và Bundesliga của Đức. Bundesliga đứng nhì về tổng thu nhưng lại dẫn đầu châu Âu về lợi nhuận. Điều này phù hợp với thống kê cho thấy các CLB Bundesliga đứng đầu về số khán giả trung bình (42.500 người/trận - hơn đến 17.000 so với số khán giả trung bình trong một trận đấu ở Primera Liga). Mùa bóng vừa qua là lần đầu tiên trong vòng 8 năm, Bundesliga có đại diện vào đến chung kết Champions League. Chi tiết về chuyên môn này, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sẽ làm cho tình hình tài chính của Bundesliga trở nên mạnh mẽ hơn nữa trong năm tới.

Từ tổng thu 1,575 tỷ euro trong mùa bóng 2008-2009 (mùa bóng gần nhất có thể công bố những con số chính thức), Bundesliga lãi 172 triệu euro. Trong khi đó, Premier League thu về 2,3 tỷ euro nhưng chỉ lãi 93 triệu euro. Một mặt, những số liệu nêu trên cho thấy không phải nơi nào thu về được những núi tiền thì cũng là nơi sinh lãi nhiều (không lỗ đã là may rồi). Mặt khác, chênh lệch chỉ hơn 0,7 tỷ euro cho thấy Bundesliga đang ngày càng rút ngắn khoảng cách về mặt tổng thu so với Premier League.

Thu nhập chung của Primera Liga thấp hơn Bundesliga và Premier League nhưng cao hơn các giải Serie A của Italia và Ligue 1 của Pháp. Vấn đề lại là ở chỗ: Primera Liga bấp bênh hơn cả trong khía cạnh này, bởi nguồn thu từ truyền hình thường được xem là nguồn thu quan trọng nhất. Trong khi 4 giải còn lại đều có nguồn thu ổn định từ truyền hình do bán trọn gói (ở Serie A, bắt đầu từ mùa tới cũng là như vậy) thì ở Primera Liga, 2 đội bóng lớn Real Madrid và Barcelona tự đàm phán những hợp đồng truyền hình riêng. Có nghĩa, sự giàu có của Barcelona và Real Madrid không đại diện cho tình hình tài chính chung của Primera Liga. Valencia là đội bóng lớn ở Tây Ban Nha nhưng cứ đối diện nguy cơ phá sản.

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Karim Benzema đã quấy phá hàng thủ cũa Liverpool trong trận chung kết

Liverpool – Real Madrid, PSG – Bayern, những cặp đấu nhiều duyên nợ

Kết quả bốc thăm vòng 16 đội Champions League mang đến nhiều cặp đấu lạ lẫm, nơi 2 đội chưa một lần chạm trán ở cúp chậu Âu. Nhưng những lá thăm may rủi cứ nhất định gán ghép số phận của Bayern và PSG, của Liverpool và Real Madrid như là trò chơi của định mệnh, dù giữa họ là 20 lần chám trán ở đỉnh cao thế giới.

 

Premier League

La Liga

Real Madrid chấm dứt chuỗi 2 trận không thắng ở La Liga khi vượt qua đội khách Cadiz.

Real Madrid đánh bại Cadiz để thu hẹp khoảng cách

Real Madrid đã chấm dứt chuỗi 2 trận không thắng ở La Liga khi vượt qua đội khách Cadiz với tỷ số 2-1, qua đó thu hẹp cách biệt chỉ còn 2 điểm kém hơn ngôi đầu của Barcelona trước khi giải đấu bước vào kỳ nghỉ World Cup.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác