Điểm nhấn phát triển kinh tế biển ở Thái Lan

Triển lãm Du thuyền Ocean Marina 2016

Triển lãm Du thuyền Ocean Marina lần 5 năm 2016 được dự báo thu hút khoảng 6.000 du khách khắp thế giới đến Khu du lịch Pattaya (Thái Lan) từ ngày 24 đến 27-11-2016.

Nhận định về tiềm năng của ngành du lịch thể thao biển, trong đó kinh doanh du thuyền là điểm nhấn quan trọng để phát triển kinh tế quốc gia, bà Kobkarn Wattanavrangkul, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, từng chia sẻ: Đây là cơ hội mới cho du lịch biển tại Thái Lan. Không chỉ mở rộng du lịch biển mà du lịch sông ngòi cũng được Chính phủ Thái Lan quan tâm phát triển. Ở Thái Lan hiện có 4 bến du thuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế, thu hút các du thuyền và siêu du thuyền có giá khoảng 100 triệu USD đến từ châu Âu, châu Mỹ hay Nam Phi, tạo cơ hội phát triển ngành kinh doanh đảm bảo doanh thu hàng tỷ USD cho Thái Lan.

Các du thuyền trên bến Ocean Marina Pattaya

Bên cạnh du khách tham quan, triển lãm còn là cơ hội kinh doanh trong ngành công nghiệp này như các giao dịch mua bán hay cho thuê du thuyền; quảng bá các chủ bến du thuyền, công ty chăm sóc và sửa chữa du thuyền, doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị và dịch vụ cho du thuyền. Trên hết là cơ hội quảng bá những địa điểm du lịch ở Thái Lan và các nước trên thế giới,… 

Qua 5 năm tổ chức triển lãm du thuyền ở Vịnh Thái Lan, nhu cầu của du khách đối với lĩnh vực này luôn tăng trưởng ổn định khoảng 15%/năm. Trong đó, không chỉ khách nước ngoài đến mua du thuyền tăng lên mà số lượng người Thái Lan sở hữu du thuyền cũng ngày càng tăng. TS. Tirachai Pipitsupaphol, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Ocean Property, khẳng định Triển lãm Du thuyền Ocean Marina Pattaya năm 2016 sẽ tiếp tục thu hút những thương hiệu du thuyền hàng đầu thế giới tham gia để thiết lập điểm nhấn thương hiệu về triển lãm thể thao tại Thái Lan.

Pattaya cũng tạo lợi thế thu hút du khách khi đưa ra giá thuê bến du thuyền chỉ bằng nửa giá các bến ở Phuket hay 30% giá so với bến du thuyền ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Vấn đề di chuyển từ sân bay đến bến du thuyền cũng là điểm mạnh đối với Pattaya khi chỉ mất 2 giờ di chuyển từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi.

Ngoài ra, chính sách visa cũng như hỗ trợ thuế nhập khẩu cho du khách và du thuyền cũng được cải thiện tốt hơn. Theo bà Montira Cherdchoo, Chi Cục trưởng Hải quan khu vực Map Ta Phut: Mỗi chiếc du thuyền sẽ được cấp thị thực nhập cảnh Thái Lan 6 tháng bất kể quốc gia nào, trong khi chủ sở hữu du thuyền được cấp visa tùy theo quy định của thị thực. 

Bên cạnh Phuket, Pattaya đang trở mình thành một trung tâm du lịch và thể thao biển chất lượng cao của ASEAN. Chỉ riêng lĩnh vực du thuyền, dự báo sẽ thu hút hơn 1.000 du thuyền và siêu du thuyền hàng năm trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy doanh thu của du lịch Thái Lan cũng như tăng cơ hội khám phá vẻ đẹp của gần 190 đảo khu vực Vịnh Thái Lan.

TS. Tirachai Pipitsupaphol (ảnh), Giám đốc Điều hành Tập đoàn Ocean Property, cho biết: Tổng doanh thu từ sự kiện hàng năm này ước khoảng 650 tỷ đồng gồm chi phí mua sắm trang thiết bị du thuyền, chi phí thuê du thuyền và các chi phí phục vụ cho triển lãm như thuê bến thuyền, thuê quầy và nơi ăn nghỉ tại Ocean Marina. Nhất là chi phí mua bán du thuyền- khó xác định nhất vì để hoàn tất một hợp đồng mua bán du thuyền cần phải trải qua giai đoạn thương thảo cũng như điều chỉnh trang thiết bị cho phù hợp với nhu cầu của khách.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.