Điểm đen của bóng đá Việt Nam

Những ngày qua, bóng đá Việt Nam cứ xôn xao nghi án 4 trọng tài Hà Nội nhận hối lộ bắt nguồn từ thông tin đồn thổi đến tai Ban tổ chức và lan ra ngày một rộng rãi hơn. Chưa có một chứng cứ nào có thể khẳng định các trọng tài trên nhận hối lộ dù hôm qua C45 đã làm việc với VFF để tiếp nhận báo cáo và những thông tin cần thiết.

Trong buổi làm việc này, chính đại diện của VFF cũng khẳng định không có băng ghi âm như một số báo đã đề cập và như thế là vụ việc được làm lớn sẽ bắt đầu từ tin đồn dạng… nghe nói là…

Sẽ có người chất vấn là không có lửa làm sao có khói. Và bóng đá là nơi mà khói nhiều nhất nhưng việc tìm lửa lại thường xuyên tắc.

Thực chất thì trong môi trường bóng đá tin đồn là nơi tập trung nhiều nhất và ở đấy gần như chẳng có gì giấu được. Chỉ có điều là người ta tiếp nhận thông tin đấy như thế nào và có thực sự muốn làm rõ, làm mạnh cái vấn đề mà bóng đá là một phần của xã hội không hay thôi. Có thể đơn cử như trường hợp tin nhắn của “người nhà” đội XMXT Sài Gòn trước trận Siêu cúp Quốc gia và những gì diễn ra sau đó trùng khớp với nhau như một kịch bản chi tiết đến số bàn thắng của kèo “tài”, thế mà chính những nhà làm bóng đá còn chối rằng họ đá hay, đá thật được cơ mà.

Ngay từ trận đấu mở màn mùa giải V-League 2013 (HN T&T-HAGL) quyết định của trọng tài đã gặp phải phản ứng của BHL. Ảnh: Quang Minh

Lâu nay báo giới vẫn hay mắng trọng tài, mắng những nhà làm bóng đá bởi ở đấy là cái nơi dễ mắng nhất. Nó khác với việc mắng một doanh nghiệp ở xã hội làm chuyện tiêu cực hay những bộ phận khác ở ngoài xã hội hàng ngày va chạm với tiêu cực ở cửa quan, ở những nơi phải biết điều thì dễ mà đúng luật thì… hành là chính.

Ở bóng đá, chuyện nói về một hay nhiều đội bóng cho tiền trọng tài, biếu tiền giám sát hay lo cho các quan ngồi vé VIP thì ai cũng biết nhưng đến khi đối mặt với chuyện lớn thì rất nhiều người chuyền quả bóng đi.

Ở môi trường bóng đá Việt Nam, người ta hay dạy nhau chuyện có thể nói này nói nọ ở quán xá nhưng khi có thể thành nguồn cung cấp chính thức thì phải né vì có thể mang vạ vào thân. Và ở đây các ông trong Ban Trọng tài điển hình là ông Trưởng ban Dương Vũ Lâm và ông Phó ban Đoàn Phú Tấn cũng thế. Khi ông Trưởng BTC giải V-League Trần Duy Ly nghe phong phanh và nói chuyện qua điện thoại hỏi Ban Trọng tài nhờ tìm hiểu thì ông trưởng giải cũng có công văn nào đâu. Thậm chí là câu chuyện đấy ông trưởng giải cũng nói với ông Tổng giám đốc VPF lại cũng là người của Thường trực VFF nhưng họ đều có chung một cách làm là nói miệng và nghe để biết. Thậm chí, họ cũng cho đó là chuyện bình thường vì mùa trước, chính những ông ở VPF thuê mình trả lương hàng tháng cho mình còn chỉ mặt 7 lãnh đạo đội bóng cảnh cáo là đừng cho tiền trọng tài nữa và chỉ 10 trọng tài nói là từ nay đừng nhận tiền nữa.

Chính ông Trưởng ban trọng tài và nhiều ông trong VFF vẫn hay nói với nhau về việc lãnh đạo cho tiền đội bóng và trọng tài nhận bồi dưỡng ở mùa 2012 là “May là cơ quan điều tra họ không làm thành án và không bắt vì nếu muốn bắt thì có chứng cớ đầy đủ rồi!”.

Với kiểu nói chuyện đấy, rõ ràng bóng đá Việt Nam có những điểm đen mà những nhà làm bóng đá cho qua. Và chuyện lùm xùm thời gian qua chỉ là một trong những điểm đen bị soi đèn pin từ việc người đá qua, đá lại giữa BTC giải, giữa VPF và hai ông quan “non tay” trong Ban Trọng tài.

Một cán bộ công an từng nằm trong bộ máy VFF nói với tôi: “Nếu ông Lâm và ông Tấn khôn ngoan thì chỉ cần gửi một công văn cho ông Ly báo cáo việc ông Ly nhờ thì hai ông này không chết oan và ông Chủ tịch VFF ghét hai ông này đã lâu cũng không có cớ để bụp!”.

Cá nhân tôi không tin nghi án này sẽ thành án nhưng rõ ràng là trước mắt người ta đã làm được việc loại những người khó trị trong Ban Trọng tài bằng nước cờ độc.

Điều đáng lo nằm ở chỗ đó và nằm ở chỗ các đội bóng vẫn hay cho tiền trọng tài và tất nhiên không phải là chỉ trọng tài.

NGUYỄN NGUYÊN

Nghi án tổ trọng tài thổi trận Thanh Hóa - HAGL nhận hối lộ 100 triệu đồng: C45 đã vào cuộc

Hôm qua, C45 - Bộ công an đã có cuộc làm việc đầu tiên với VFF xung quanh nghi án tổ trọng tài trận Thanh Hóa - HAGL nhận hối lộ 100 triệu đồng. Dẫu không có nhiều thông tin hé lộ, nhưng việc điều tra nghi án trọng tài nhúng chàm đã rẽ theo hướng đi mới.

Phó Tổng thư ký VFF Nguyễn Minh Châu đại diện cho VFF làm việc với các điều tra viên của C45 Bộ Công an. Phía VFF đã cung cấp hồ sơ cho phía C45, theo tiết lộ của ông Châu, chủ yếu là tường trình, báo cáo của Trưởng, Phó ban trọng tài và 4 trọng tài thổi trận Thanh Hóa - HAGL gồm Đinh Hải Dương, Phạm Bá Chiến, Đỗ Mạnh Hà và Kiều Việt Hùng. Qua đó, C45 sẽ nghiên cứu, xem xét và VFF có trách nhiệm tiếp tục đáp ứng các dữ liệu, một khi cơ quan công an yêu cầu.

Cũng theo tiết lộ của ông Nguyễn Minh Châu, C45 chưa có yêu cầu gì quá đặc biệt, cho nên, có thể C45 và VFF còn có thêm những cuộc làm việc khác để xử lý vụ việc. Ông Châu nói: “C45 muốn nghiên cứu hồ sơ, sau đó nếu cần thiết họ sẽ yêu cầu chúng tôi bổ sung văn bản, hồ sơ, nhằm thuận tiện cho việc điều tra. Chúng tôi chắc chắn vẫn có những cuộc làm việc kế tiếp, nhưng phía cơ quan điều tra sẽ chủ động thực hiện việc này”.

Trong 4 tường trình mới nhất của tổ trọng tài thổi trận Thanh Hóa - HAGL đều khẳng định họ trong sạch, làm đúng nhiệm vụ. Thậm chí cả 4 tường trình đều không nhắc đến “chữ tiền”. Trong khi đó, có thông tin cho hay, Trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm đã hé lộ chi tiết, trong đó nói rằng trọng tài chính Đinh Hải Dương có nhận một phong bì 50 triệu đồng. Tuy nhiên, trọng tài người Hà Nội này phủ nhận và tuyên bố sẵn sàng đối chất với ông Dương Vũ Lâm.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.