Bình luận

Điểm đáng chú ý từ một thông tin nóng

Sáng 15-10, hầu hết các báo thể thao tại Việt Nam đều đưa đậm thông tin một cậu bé 4 tuổi người Việt tên Vũ Thiên Huy được xem là tài năng bơi lội tại Australia. Đọc hết các bản tin và bài viết, người hâm mộ cảm thấy vui lây và khấp khởi hy vọng.

Hy vọng vì Australia là quốc gia hàng đầu thế giới về môn bơi lội. Việc được các báo thể thao ở nước này xếp vào loại “tài năng bơi lội” không phải là chuyện dễ. Tuy nhiên, có một chi tiết rất đáng chú ý trong mớ thông tin hấp dẫn này, rất đáng để các chuyên gia bơi lội nói riêng và các nhà quản lý thể thao nói chung học tập, nghiên cứu.

Đó là sau buổi sát hạch đầu tiên tại hồ Dandenong Oasis, một địa điểm bơi lội uy tín nhất tại thành phố Melbourne, các huấn luyện viên đã mạnh dạn đặc cách cho cậu bé vượt... 10 lớp. Chính cách đánh giá đầy tinh thần trách nhiệm và mang tính chuyên môn cao của những người làm công tác chuyên môn mới có thể ra một quyết định có một không hai này.

Rồi 2 tháng sau, chỉ nghe qua lời “than thở” của cậu bé, mà đội ngũ huấn luyện viên tại hồ Dandenong Oasis lập tức tổ chức ngay một đợt sát hạch dành cho Huy, với hai kiểu bơi ngửa và tự do, để rồi lại ra quyết định cho cậu học vượt thêm 1 lớp.

Rồi cũng chỉ hai tuần sau, cậu bé lại than “chán lớp học mới” thì đội ngũ HLV tại hồ bơi lại lập tức tổ chức cho cậu kiểm tra lần nữa, với hai kiểu bơi ở cự ly 10m ngửa và tự do. Lần này thì phạm vi quyền hạn của các HLV hồ bơi Dandenong Oasis đã hết, muốn đặc cách phải có cấp cao hơn quyết định.

Không trì trệ, không cù cưa, cù nhầy, các HLV tại Dandenong Oasis viết tờ trình gửi cơ quan phòng chống tai nạn dưới nước của bang Vitoria là Victorian Life Saver để nhờ kiểm tra giúp. Kết quả, Victorian Life Saver cho phép Vũ Thiên Huy, 4 tuổi tham gia khóa học của các học viên 5 tuổi.

Điểm mấu chốt của câu chuyện mà chúng tôi muốn đề cập là cách xử lý, giải quyết vấn đề của tập thể huấn luyện viên bơi lội của Australia, cũng như của tổ chức Victorian Life Saver. Đó có thể xem là một “phản xạ tự nhiên” của những con người có trách nhiệm đối với những thông tin phát hiện tài năng, một hành động chỉ có ở những người thật sự yêu nghề, thật tâm muốn tìm kiếm, đào tạo nhân tài. Nó rất đáng cho những ai làm công tác quản lý, huấn luyện thể thao phải học tập.

KIM PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kylian Mbappe thất vọng sau khi rời sân mà không ghi bàn

Pochettino quyết giúp Kylian Mbappe tìm lại cảm giác ghi bàn

Cầu thủ đang dẫn đầu danh sách ghi bàn Ligue 1 là Kylian Mbappe chưa thể ghi bàn dưới trướng tân HLV Mauricio Pochettino. Nhà cầm quân người Argentina hy vọng cầu thủ trẻ người Pháp sẽ tìm lại cảm giác ghi bàn ở trận đấu với Montpellier vào rạng sáng mai.

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác