Đi về phía tương lai…

Giải Golf gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” lần thứ 8 năm 2016

Những nhà tổ chức hồ hởi, ông Lê Quốc Phong thì mừng ra mặt vì giải Golf lần thứ 8 thậm chí còn nhận được sự đóng góp vật chất nhiều hơn năm trước của các mạnh thường quân, của những người bạn doanh nhân…Tức là sẽ có thêm cả ngàn tân sinh viên nghèo khắp dải đất hình chữ S nhận được học bổng “Tiếp sức đến trường” để không dở dang giấc mơ đại học, để mai này dùng trí và lực giúp người, giúp đời…

Ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, là khách mời danh dự của giải đấu.

Một đời thiện nguyện

Ông Lê Quốc Phong từng là một người lính trở về từ chiến trường Campuchia, tiếp quản và xây dựng thương hiệu phân bón Đầu Trâu phát triển rực rỡ như hôm nay, được bà con nông dân trong và ngoài nước tin tưởng. Đương nhiên, vị Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (đồng thời là Phó Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) trở thành cái tên thân thuộc, dễ mến và nổi bật ở cả lĩnh vực kinh doanh lẫn tham gia công tác thiện nguyện. Bà con nông dân thương nên mới gọi ông Lê Quốc Phong rất gần gũi là “Anh Phong Đầu Trâu”. Hơn 40 năm qua, ông Phong luôn hài lòng với danh xưng đó.


Từng vào sinh ra tử trong những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Campuchia, từng sống qua những ngày khốn khó khi trở về hòa nhập cộng đồng, phải đi ăn nhờ từng bữa và ăn bắp nổ thay cơm nên ông Lê Quốc Phong thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của dân nghèo: “Chiến trường ác liệt, trời còn cho tôi được sống nên tôi phải sống cho ra sống, phải cống hiến hết mình và chia sẻ nhiều hơn nữa cho cộng đồng”.

   

“Cứ làm đi, đừng nghĩ ngợi quá nhiều, nếu giúp được thêm 1 người tức là chúng ta đang làm đẹp cho cuộc sống”, ông Phong từng tâm sự như thế. Đấy chính là động lực để người con của vùng đất Quảng Trị dành nhiều thời gian cho công tác thiện nguyện, tất cả đều xuất phát từ trái tim chân thành của mình. Còn nhớ hồi năm 2004, khi đọc trên báo Tuổi Trẻ về trường hợp tân sinh viên Hiếu “Cà Rem” quê Quảng Trị (cũng là nơi chôn nhau cắt rốn của ông), đậu đại học với điểm số cao nhưng không đến được với ước mơ giảng đường đại học. Ông Phong đã liên lạc và tài trợ riêng cho Hiếu thực hiện khát vọng học tập. Hình ảnh đầy xúc động của cậu bé ấy khiến ông thao thức suốt thời gian dài…

Nghĩ là làm, ông Lê Quốc Phong đã mời các thân hữu quê hương Quảng Trị cùng vận động các mạnh thường quân ủng hộ cho sinh viên quê hương, nhiều hay ít cũng được, miễn là chung tay góp sức. CLB “Nghĩa tình Quảng Trị” của các nghệ sĩ, trí thức quê Quảng Trị như nhà văn Tạ Nghi Lễ, ca sỹ Vân Khánh, đạo diễn Lê Cung Bắc cùng các doanh nhân quê Quảng Trị như Nguyễn Đặng Hiến, Trương Quang Hương, Trần Quang Đổng… ra đời từ dạo ấy. Theo thời gian, CLB dần dần tập hợp nhiều thành viên với nhiều ngành nghề, địa phương khác nhau, nhưng cùng chung một tấm lòng hướng về quê hương Quảng Trị. Sau 12 năm CLB đã trao hơn 1.500 suất học bổng cho các tân sinh viên Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn.

Lễ trao thưởng và trao học bổng của giải golf.

Thương hiệu để đời

Dành tình cảm cho sinh viên con em quê hương Quảng Trị bằng những suất học bổng kịp thời, giúp họ nuôi dưỡng giấc mơ học hành, vượt qua những thời khắc khó khăn nhất để sống có ích ở đời. Nhiều tân sinh viên đón nhận học bổng từ tay ông Phong và các mạnh thường quân bằng những cung bậc cảm xúc khác nhau, trong đó có cả nước mắt và nụ cười, có cả khát khao lẫn niềm tin. Ông Phong nhiều lần lén lau nước mắt trước khi bước lên sân khấu trao học bổng, vì ông hiểu, ở trên đó đang đợi mình là những chàng trai, cô gái hiền tài của quê hương, đất nước, cần được chăm bẵm để xây dựng xã hội tương lai.

"Tôi không bao giờ quên những ngày đi bộ 10km đến trường, vừa đi vừa bỏ mối quần áo, giao hàng kiếm tiền mua sách bút, không quên những bữa không có cơm ăn, phải mua vài đồng bắp nổ dằn bụng. Cảnh đó không chỉ diễn ra trong thời tôi đi học mà kéo dài cả đến sau này khi tôi đi bộ đội về, đi làm. Những ngày đó rèn cho tôi ý chí tự lập cao nhưng cũng có nhiều lúc tưởng gục ngã. Nên tôi muốn giúp các em đồng cảnh, để cuộc sống bớt nghiệt ngã hơn, để hạn chế nguy cơ bỏ cuộc, để các em có thể đi nhanh hơn đến ước mơ, và trên hết, để các em tin rằng cuộc đời này thật đáng sống…"

Doanh nhân Lê Quốc Phong

  

Năm 2008, ông Lê Quốc Phong nảy ra ý tưởng tổ chức giải Golf gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường”, phối hợp cùng Báo Tuổi Trẻ và VTV9 với ban đầu là vận động các doanh nghiệp trong ngành phân bón tham gia thi đấu và góp tiền. Sau đêm trao giải và tổng kết, số tiền từ thiện quyên được là 2 tỷ 850 triệu đồng. Thành công vượt quá sức tưởng tượng, ông Phong và các thành viên trong Ban tổ chức quyết duy trì giải thường niên, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp, nhà tài trợ tham gia, năm sau luôn cao hơn năm trước. Đến giờ, hàng ngàn tân sinh viên trên mọi miền đất nước đã được chấp cánh ước mơ tới giảng đường đại học mỗi năm khi nhận học bổng của chương trình.

“Trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp, nhà hảo tâm đang gặp khó khăn, có lúc chúng tôi tính ngưng tổ chức giải vì sợ vận động không được nhiều kinh phí. Thế nhưng, làm thế sẽ mất đi cơ hội được học hành, được hoàn thiện giấc mơ đại học của nhiều bạn trẻ nhà nghèo hiếu học”, ông Phong bày tỏ.

Hiếu “Cà Rem” nhờ học bổng “Tiếp sức đến trường” nay đã là giáo viên dạy toán ở Quảng Trị; Hằng “mắm ruốc” trở thành chủ doanh nghiệp nước mắm Thuyền Nan, rồi nhiều bạn trẻ khác từng đón nhận học bổng đã trở thành kỹ sư, bác sỹ, thạc sỹ, tiến sỹ phục vụ trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội ở Việt nam. Có em ra trường và làm ăn phát đạt, quay lại “tiếp sức” cho đàn em sau mình được tới trường đại học, coi đó như một sự trả ơn cuộc đời, đã khiến ông Phong và những nhà tổ chức không thể nào dừng giải được.  Ông Phong kiên định: “Dù chỉ gom được một số học bổng ít ỏi thì cũng làm, vì được 1 suất là có thể “cứu” được 1 tân sinh viên. Rất nhiều trong số tân sinh viên đó sẽ thành tài, sẽ là rường cột phụng sự đất nước sau này, nên nếu để mất đi những tài năng chỉ vì không có tiền nhập học đại học thì uổng lắm, đau lắm…”.

Sức lan tỏa của Giải Golf gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” ngày càng mạnh mẽ. Trải qua 7 lần tổ chức và tính đến giải lần thứ 8-2016, số tiền tài trợ đã vượt qua con số 32 tỷ đồng. Điều đáng trân trọng là những nhà tổ chức luôn có được sự đồng hành và quan tâm của xã hội đối với những hoàn cảnh khó khăn. “Chỉ vậy thôi, một điều tưởng như nhỏ nhoi vậy mà bấy lâu em chưa có được. Tiếp sức, tiếp bước đến trường. Dẫu biết phía trước còn lắm chông gai…”, như một lời tri ân những tấm lòng vàng của những nhà hảo tâm cho chuyện học hành của thế hệ tương lai đất nước…

Ông Lê Quốc Phong tham gia thi đấu.

Giải Golf gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” lần thứ 8 năm 2016 sẽ diễn ra trong ngày hôm nay 3-9-2016 tại sân golf Long Thành (Đồng Nai) với sự tham dự của gần 150 golfer nam và nữ.

Các kênh truyền hình TTTV và VTV9 sẽ phát sóng trực tiếp lễ khai mạc và thi đấu từ 11 giờ 45 đến 12 giờ 30, lễ bế mạc và trao thưởng từ 20 giờ 05 đến 21 giờ 05. Đến trước thời điểm giải khởi tranh, BTC đã nhận được số tiền đóng góp lên đến 7,6 tỷ đồng từ các Mạnh thường quân trong và ngoài nước. Khoảng 1.000 tân sinh viên khắp đất nước sẽ nhận được các suất học bổng 7-10 triệu đồng.

TẠ HOÀNG NGUYÊN - LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.