Đi vào lịch sử

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Tạm mặc 3 chiếc áo vàng, áo xanh, áo đỏ “Vua leo núi”, tay đua Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) chính thức ghi vào lịch sử 28 năm Cúp Truyền hình TPHCM khi là tay đua duy nhất mặc cùng lúc 3 chiếc áo cá nhân danh giá nhất trong một giải đấu.

Tay đua trẻ Nguyễn Thành Tâm trong tương lai còn có thể tiến bộ không ngừng. Ảnh: Hoàng Hùng

Có thể nói, việc Nguyễn Thành Tâm mặc 3 chiếc áo cũng thể hiện được phần nào kỹ năng toàn diện của anh. Từ đi đèo cho đến nước bền cũng như nước rút. Giới chuyên môn mấy ngày qua đều nhận định, Nguyễn Thành Tâm đang trở thành một “Mai Nguyễn Hưng” thứ 2 của Việt Nam. Ở giải năm nay, Mai Nguyễn Hưng vẫn còn thi đấu nhưng phong độ của anh chưa thể đạt đến đỉnh cao. Bởi anh đã gần bước sang ngưỡng cửa 30 tuổi. Thế nhưng những năm trước đây, tất cả các HLV trong nước đều nhận định Mai Nguyễn Hưng – người từng giành á quân một giải quốc tế của UCI – là tay đua mạnh và toàn diện nhất. Việc Nguyễn Thành Tâm bắt đầu tiếp cận được trình độ của đàn anh là một tín hiệu đáng mừng cho làng xe đạp Việt Nam.

Theo nhận định của nhiều người, Nguyễn Thành Tâm trong tương lai còn có thể nhỉnh hơn cả đàn anh Mai Nguyễn Hưng vì khả năng đi đèo và nước rút của anh đang tiến bộ không ngừng. Tại Tour Thái Lan thuộc đẳng cấp quốc tế 2.2 của Liên đoàn xe đạp thế giới, Nguyễn Thành Tâm trở thành tay đua Việt Nam đầu tiên thắng được 2 chặng của UCI. Ở giải đó, anh rút thắng cả tay đua nổi tiếng về nước rút của Malaysia. Điểm yếu của Thành Tâm so với Mai Nguyễn Hưng hiện nay là tư duy chạy chiến thuật trên đường đua. Điều này thì Mai Nguyễn Hưng rất nhạy bén nên tay đua của An Giang cần học hỏi đàn anh. Tuy nhiên, ở tuổi 24, Thành Tâm còn nhiều thời gian để trau dồi vì những điều đó là những kinh nghiệm trận mạc trên đường đua.

Nguyễn Thành Tâm đăng quang áo xanh tại chặng 7 (vòng quanh Huế).

Trong chặng 9 sáng qua, đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang sử dụng chiến thuật bảo vệ áo vàng. Họ cho 1 tốp 11 tay đua cuối bảng tổng sắp ra đi nhằm phá điểm giải thưởng dọc đường và đích đến. Do khoảng cách các tay đua nhóm đầu thua xa Thành Tâm, An Giang quyết định cho họ đi luôn về đích và giữ khoảng cách ngắn chứ không bắt lại như những chặng trước. Nhờ thế, tay đua Nguyễn Dương Hồ Vũ (Bình Dương) thoát đi ở tốp 1 cách đích chừng 3 km, một mình một ngựa ung dung về đích thắng chặng. Về nhì là tay đua Cao Minh Luân (Quân đội), Nguyễn Văn Thế (Bình Dương) hạng ba.

Đúng 1 phút 20 giây sau, tốp áo vàng Nguyễn Thành Tâm và các đối thủ tranh chấp về đích tính cùng thời gian nên thứ  hạng nhóm đầu không có gì thay đổi. Nguyễn Thành Tâm tiếp tục mặc cả 3 chiếc áo vàng, áo xanh, áo đỏ sau 9 chặng. Đội VUS TPHCM tiếp tục đứng đầu giải đồng đội xếp trên Domesco Đồng Tháp và An Giang.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 10 từ Quảng Ngãi đi Quy Nhơn (180 km). Đây là chặng đua dài thứ 2 của giải nên các đội đang yếu thế như TPHCM, Đồng Tháp, Quân khu 7 có thể tận dụng tấn công sự thống trị của An Giang.

Gia Mẫn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Tốc độ