Đi tới nơi, chơi tới… hết!

Nếu than thân trách phận theo kiểu dãi nắng dầm mưa thì chỉ đúng một nửa với golf thủ. Chơi golf mà thiếu nắng, đánh golf mà đánh trong nhà chẳng khác nào ăn phở… chay khi đang thèm thịt.

Nếu chỉ nói riêng về sức khỏe, môn thể thao này không chỉ gắn liền với trời nắng mà quan trọng hơn nhiều là với khoảng thời gian dài dang nắng. Người chơi golf trước mắt không phải lo chuyện thiếu sinh tố D vì chất này được tổng hợp khi có đủ ánh sáng mặt trời. Nói cách khác, xác suất loãng xương, nhất là ở nữ golf thủ đã vào tuổi mãn kinh thấp hơn bạn đồng liêu nhờ vận động khiến Canxi được ký gửi nhanh hơn ở mô xương, vừa không thiếu sinh tố D nên cơ thể dễ tổng hợp Collagen nhằm dán chất vôi vào xương cho chặt. Đừng quên là các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện vai trò phòng chống ung thư của sinh tố D. Bao nhiêu đó thôi cũng đủ cho thấy chơi golf là đúng điệu của người muốn sống cho khỏe.

Nhưng nói thế không có nghĩa là lúc nào đời cũng dâng vui khi ánh nắng chan hòa. Không thiếu trường hợp golf thủ bị đột quỵ trên đường đến lỗ cuối, nhiều khi mới vào sân chưa được bao lâu mới tức. Tình trạng này rất dễ xảy ra ở đối tượng:

° Cao huyết áp;

° Huyết áp thấp;

° Ăn quá no hay quá đói trước khi ra sân;

° Đổ mồ hôi quá nhiều;

° Cơ tạng thiếu Canxi;

° Có bệnh tiểu đường hay bệnh tuyến giáp;

° Có tiền căn thiểu năng mạch vành;

° Đang hành kinh;

° Đang được điều trị bằng thuốc an thần, trấn kinh, giảm đau…

Tuy đa số trường hợp đột quỵ trên sân golf không đến đỗi nghiêm trọng nhưng đừng quên một tỷ lệ trong số đó, dù rất thấp, là hậu quả của nhồi máu cơ tim. Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị các phương tiện sơ cứu trên sân golf, từ nơi nằm nghỉ trong phòng máy lạnh cho đến tủ thuốc cấp cứu, người chơi golf cần được hướng dẫn một số thao tác sơ cứu đột quỵ để giúp đỡ đồng môn lúc hoạn nạn, chẳng hạn đưa ngay vào bóng mát, cho nằm đầu thấp chân cao và gọi xe… cấp cứu.

Bên cạnh đó, cẩn tắc vô áy náy, golf thủ nên lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

° Đừng ra sân nếu có cảm giác khó chịu khó tả trước giờ thao tác;

° Ngưng chơi ngay tức khắc nếu có cảm giác đau nhói ngực lan ra cánh tay trái;

° Nghỉ ngay nếu có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, lạnh tay chân, đói run vì rất có thể do hạ đường huyết, hạ huyết áp hay hạ Canxi;

° Tạm nghỉ vài ngày và đến ngay thầy thuốc nếu ghi nhận cảm giác mắt bỗng tối xầm dù chỉ thoáng qua không đầy một giây trong lúc dang nắng;

° Khám sức khỏe định kỳ thay vì ỷ y theo kiểu sức mấy mà bệnh.

Ngoài ra, cũng đừng quên:

° Nếu có bệnh cao huyết áp, tiểu đường đừng quên uống thuốc trước khi ra sân;

° Không bao giờ ra sân với bụng đói. Quá no cũng không tốt, nhưng dù sao thì ít ai đột quỵ vì ăn quá nhiều trước khi chơi thể thao;

° Nên uống viên thuốc Canxi và Magiê trước khi cầm gậy lên đường nếu trước đây đã có lần hạ Canxi. Tốt nhất là pha thuốc trong nước giải khát loại đẳng trương (isotonic) rồi uống rỉ rả trong lúc di chuyển từ nơi này đến điểm khác;

° Uống nước trong khi tranh hùng. Đừng đợi khát mới uống. Nếu được ly nước lớn trà xanh khoảng 30 phút trước khi ra sân càng tốt.

Dao nào cũng thường 2 lưỡi. Với ánh nắng mặt trời và sức khỏe cũng thế. Thiếu không xong nhưng nhiều khi thừa cũng kẹt. Khó chỉ ở chỗ nhiều khi khó tránh hoặc thiếu hoặc thừa. Chuyện đời xưa nay vẫn thế.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.