Đi tìm tính cách nhà vô địch

Sự thành công của Thanh Hóa hiện nay có thể nói là kết tinh của những gì mà HLV Mai Đức Chung đã trải nghiệm kể từ sau khi rời ghế Trưởng bộ môn tại Tổng cục TDTT ra “làm cho tư nhân”. Nói đúng hơn, ông Chung đang thổi vào Thanh Hóa cái “chất” của một nhà vô địch  bằng lối chơi mà ông ưa thích vốn dựa trên sự chắc chắn trong cách triển khai trận đấu.

Điểm qua những mùa giải gần đây, các đội bóng vô địch đều chơi na ná nhau với tiêu chí tránh để thua trước khi nghĩ đến chuyện thắng. HN T&T là ví dụ điển hình, kế đến là SLNA và phần nào đó là SHB Đà Nẵng ở mùa giải 2012. Còn nếu tính từ khi V-League ra đời đến nay, chỉ có HAGL và B.Bình Dương là vô địch bằng lối chơi tấn công.

Ông Mai Đức Chung đã không thành công tại B.Bình Dương và Navibank Sài Gòn khi cố áp dụng bóng đá tấn công để tìm kiếm vinh quang. Nhưng khi đến với Thanh Hóa, ông như được trở lại với chính mình. Thanh Hóa hiện nay gần như đá không cần tiền đạo, mọi quyết định đều nằm trong đôi chân ma thuật của Nastja Ceh và sự cần cù của Nguyễn Rogerio. Họ có thể thắng bằng tỷ số tối thiểu, miễn sao là để thủng lưới thật ít. Đây là lộ trình quen thuộc của những nhà vô địch các năm gần đây.

Nói cách khác, ở Thanh Hóa, chúng ta thấy phần nào “tính cách” của một nhà vô địch, điều lại chưa thể thấy tại HAGL và B.Bình Dương cho dù lực lượng của 2 đội này đâu kém Thanh Hóa. Thế nên, làm gì thì làm, nếu muốn đua tranh chức vô địch thì HAGL và B.Bình Dương đều phải đi tìm cho mình những phẩm chất nổi bật thay vì làng nhàng cái gì cũng có như hiện tại.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu Bình" chia sẻ về sứ mệnh chung của Sài Gòn FC, của những người làm bóng đá ở Việt Nam nói chung

Sứ mệnh bóng đá của Sài Gòn FC: Không ngại Cao Văn Triền sang Nhật, HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm PVF

Trong buổi gặp gỡ báo giới đầu năm mới, đồng thời công bố các chuyển biến - thay đổi về tình hình nhân sự đội bóng, Chủ tịch của Sài Gòn FC - ông Trần Hòa Hình, đã nhắc đi nhắc lại từ: “Sứ mệnh”, để nói về chiến lược tương lai của đội bóng đại diện cho TPHCM. Đối với Sài Gòn FC, với “bầu Bình”, thành tích và lợi ích riêng lẻ cũng chỉ phục vụ cho “Sứ mệnh chung”, đó là giúp bóng đá TPHCM - Việt Nam phát triển mạnh mẽ, và tăng cường sức mạnh Đội tuyển quốc gia…

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.