Đi tìm tài năng trẻ

Bóng đá Việt Nam đang “nóng rực” với việc đội tuyển U19 QG đá tập huấn ở Anh với hai trận thì có một thắng, một hòa trước U19 của Arsenal và Wimbledon nổi tiếng.

Thấp hơn một chút, các trung tâm đào tạo trẻ khác như Viettel, PVF và cả HAGL - Arsenal JMG… cũng đang vào mùa tuyển sinh với hy vọng săn lùng trên cả nước nhằm kéo nhân tài về phía của mình.

Thậm chí, các trung tâm này còn làm công văn gửi tới các địa phương với mong muốn được hỗ trợ tối đa để không bỏ lọt tài năng. Còn phía VFF cũng có trung tâm đào tạo trẻ nghe hoành tráng nhưng chẳng thấy động thái nào, dù từng rầm rộ với hai lứa U16 và U19 chuẩn bị để lật đổ tại ASIAD 18 (2019) trên sân nhà, nhưng giờ không còn nghe nói nữa.

Thật buồn là hôm nay VCK Giải bóng đá U19 QG gồm 8 đội được tổ chức ở Gia Lai không được nhiều người biết đến. Trong khi đó, VFF dường như cũng chẳng nôn nóng gì với việc tìm kiếm người tài từ giải đấu đó, cứ như thể bóng đá của ta đang khủng hoảng thừa vậy.

Nếu đem so với các trung tâm đào tạo trẻ ở trên thì việc chăm lo của VFF nhìn vào như giỡn, dù tiền đổ vào để xây cơ sở vật chất, sân bãi chẳng kém một ai. Những năm qua, dẫu chúng ta chưa có nhiều thành tích trên đấu trường quốc tế nhưng cần cảm ơn các lò đào tạo trẻ tư nhân.

Lễ khai giảng khóa đào tạo bóng đá trẻ của VFF trong ngày ra mắt 24-9-2013 và nghe đâu đây sẽ là đội hình dự tuyển cho ASIAD 18 (2019). Ảnh: Quang Thắng

Chính họ đã làm việc rất nhiệt tình khi đi tìm và mài ngọc thô cũng như cả cách ứng xử với các cầu thủ được trung tâm tuyển vào nhưng dần về sau không được chọn lại do quy luật đào thải, thì họ vẫn đối đãi tốt để những em đó quay lại đời thường không bị sốc.

Nhờ đó, mỗi lần các trung tâm đào tạo tư nhân nói trên đến nơi nào cũng được chào đón nồng nhiệt, phụ huynh tự tin dẫn con cháu của mình tới ứng thí. Còn địa phương thì rất vui, và mong có người của mình được chọn để sau này sẽ tỏa sáng như cầu thủ của đội tuyển U19 QG lúc này.

Trung tâm đào tạo tư nhân là vậy. Thế mà nhìn sang lò đào tạo của VFF với nhiệm vụ tuyển chọn tài năng cũng như chuẩn bị lực lượng cho ASIAD 18 (2019) mà rầu rĩ, với thủ tục nhiêu khê qua nhiều công đoạn. Chính lối làm việc đó nên có phụ huynh nói nhìn giống như thời bao cấp là cha mẹ đem con lên tỉnh gửi vô mấy trường năng khiếu nghiệp vụ rồi tới đâu hay tới đó. Có chăng cái được là bây giờ kinh phí dồi dào thêm, chỗ ăn ở tiện nghi hơn so với vài thập niên trước.

Thật buồn là không ít bậc cha mẹ chẳng màng để ý tới mấy cái công văn của VFF gửi đi vì ít người tin con của mình gửi vào đó sẽ thành tài, hoặc nếu không cũng quay về với cuộc sống nhẹ nhàng, còn gửi vô đây không trụ được coi như cũng “đi luôn”. Một vấn đề nữa khiến VFF càng mất niềm tin là nơi này không có chức năng đào tạo trẻ, nhưng cứ ôm đồm với nguồn tiền từ nhà nước và FIFA rót xuống được hợp thức hóa qua kênh này, còn ông chủ tịch nhiệm kỳ trước lo ký “lia lịa” trước khi về vườn.

Cùng làm đào tạo trẻ nhưng nhìn vào lò tư nhân khác xa so với VFF. Vậy nên, những dự án nghe dữ dằn của VFF có đắp chiếu cũng bình thường và việc hai lứa U16 và U19 tính làm nên chuyện ở ASIAD 18 (2019) chẳng khác gì ngồi đếm cua trong lỗ.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất