Vòng chung kết giải U21 quốc gia - báo Thanh Niên 2010

Đi tìm gương mặt triển vọng

Đi tìm gương mặt triển vọng

Thấp thoáng trong kỹ năng chơi bóng của nhiều cầu thủ ở VCK giải U21 năm nay, nhiều người nhận thấy hình dáng của các tài năng. Sân chơi trẻ luôn là nơi để tìm kiếm, phát hiện và nuôi dưỡng những cầu thủ triển vọng cho tương lai của bóng đá nước nhà. Qua vòng đấu bảng, đã nổi lên một số gương mặt rất đáng chú ý.

  • Lê Duy Thanh những cú vẩy bóng chết người
Nguyễn Tuấn Anh (bên phải), một trong những gương mặt nổi bật tại giải.
Nguyễn Tuấn Anh (bên phải), một trong những gương mặt nổi bật tại giải.

Cầu thủ 20 tuổi này chính là “trái tim” điều phối lối chơi cho đội bóng phố núi. Không quá cầu kỳ, nhưng cách xử lý bóng rất kỹ thuật của Duy Thanh luôn khiến người khác phải khen ngợi. Cú “độc” nhất của tiền vệ tấn công này chính là vẩy bóng bằng má ngoài chân phải, vừa tinh tế, vừa đưa trái bóng đến đúng tầm chạy của đồng đội và dứt điểm là nhiệm vụ duy nhất còn lại. Trước khi VCK khởi tranh, Duy Thanh vẫn còn đau cơ chân và ít khi đá trọn vẹn 90 phút trong đội hình HAGL, nhưng như thế cũng đủ để anh truyền cảm hứng cho đồng đội.

Trông Duy Thanh bình tĩnh kiểm soát trận đấu, nhiều người ở phố núi ví Duy Thanh là “Thonglao của phố núi”. So sánh thì khá khiêng cưỡng, nhưng nếu dựa trên những gì mà tiền vệ này thể hiện, thì điều đó chẳng ngoa chút nào. Gần như sức mạnh tấn công của đội bóng trẻ phố núi đều dựa cả vào tiền vệ gốc Ninh Thuận, chỉ cao 1m65 này.

  • Nguyễn Tuấn Anh mẫu trung phong điển hình

Nhiều người tiếc vì HLV Henrique Calisto không có thời gian xem trung phong Nguyễn Tuấn Anh (22 tuổi) của Đồng Nai chơi ở VCK giải U21 quốc gia năm nay, vì biết đâu, ông sẽ mở ra cơ hội cho cầu thủ này gia nhập đội tuyển Olympic sắp làm nhiệm vụ tại Asian Games 2010.

Lối tì, đè và nguồn thể lực sung mãn trở thành vũ khí tối thượng của Tuấn Anh trong những tình huống đột phá qua hàng phòng ngự của đối phương để ghi bàn. Đồng Nai luôn chơi với một tiền đạo cắm duy nhất là Tuấn Anh, và những gì cầu thủ này thể hiện trong 3 trận đấu ở vòng bảng đã thể hiện sự triển vọng rất lớn từ anh.

Thể hình chưa “ác” lắm (cao 1m77, nặng 73kg), bù lại, Tuấn Anh có được nguồn năng lượng trời phú, khả năng kiểm soát và che chắn bóng kín, thậm chí sẵn sàng trở thành “chim mồi” để thu hút các hậu vệ đối phương, mở rộng cánh cửa vào khung thành cho các đồng đội ở tuyến sau. Tuấn Anh cũng khiến nhiều người nhớ đến trung phong Lê Huỳnh Đức dạo trước và Nguyễn Việt Thắng bây giờ, đều mạnh về thể lực và rất khó tìm ra người thay thế, đặc biệt dưới thời của HLV Calisto luôn chú trọng lối chơi phòng ngự-phản công.

  • Phạm Hoàng Minh Trọng - lá chắn thép

18 tuổi, Minh Trọng gần như là trung vệ không thể thay thế trong đội hình Đồng Nai cả ở giải hạng Nhất lẫn ở VCK giải U21 quốc gia năm nay. Sự điềm tĩnh và tư duy bọc lót của trung vệ trẻ này là một phần tạo nên sự vững chắc gần như tuyệt đối cho hàng phòng ngự Đồng Nai. Rất hiếm khi người ta nhận thấy Trọng mắc sai sót trong nỗ lực truy cản tiền đạo đối phương. Cách di chuyển khôn khéo, cắt bóng đúng thời điểm và khả năng quan sát để trám vào lỗ trống mà đồng đội để lại của trung vệ này rất ấn tượng. Cũng có thể ví Minh Trọng bản lĩnh như đàn anh Nguyễn Huy Hoàng (SLNA) cũng được, hoặc đánh giá rằng trung vệ này thậm chí còn triển vọng hơn ở tương lai cũng chẳng sai.

  • Phạm Hữu Phát dư sức lên tuyển Olympic

Cao chỉ 1m64, nhưng sự khéo léo và độ “tỉnh” trong thế trận căng thẳng của tiền vệ Hữu Phát là có thừa. Nhờ vậy, từ sau thành công ở VCK giải U19 quốc gia 3 năm trước (góp công lớn giúp Đồng Nai lên ngôi vô địch), tiền vệ tấn công 22 tuổi này được đôn lên đội hình 1 chơi ở giải hạng Nhất.

Kỹ thuật cá nhân tốt, càn lướt được và nhãn quan chiến thuật nhạy bén trở thành các yếu tố quan trọng giúp Hữu Phát có thể tung ra những đường chuyền tinh tế cho đồng đội, bất kể ở thời điểm nào. Hơn thế, khả năng dứt điểm của Phát cũng có thể coi như cách tạo đột biến cho lối chơi của Đồng Nai.

“Paul Scholes” của bóng đá miền Đông Nam Bộ trên góc độ đánh giá của giới chuyên môn, hoàn toàn đủ điều kiện để được triệu tập vào đội tuyển Olympic Việt Nam và ĐTQG trong nay mai. Ít nhất thì từ cách chơi của Hữu Phát, nhiều người cũng thấy mừng vì tiền vệ Nguyễn Minh Phương cũng đã có đàn em kế thừa đầy triển vọng…

THANH LÂM

Tin cùng chuyên mục