Đi tìm “anh Hai đồng bằng”

Bóng đá khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã trải qua giai đoạn đáng chú ý trong thời điểm chuẩn bị mùa bóng 2016, như việc Đồng Tâm Long An đổi tên thành Long An. Sự kiện mà theo lý giải của những người trong cuộc là một bước chuyển tiếp trên chặng đường phát triển của bóng đá chuyên nghiệp, mà một đội bóng cần nhiều nhà tài trợ cùng chung sức.

Nhưng cũng có ý kiến mang tính phản biện cho rằng đây là một trong những cách tính nhằm xử lý tình thế trong giai đoạn khó khăn về “kinh tế bóng đá” như thời điểm hiện nay. Dù gì thì đây cũng là một cách mà lãnh đạo CLB này chủ động trở mình, thay vì nhiều đội bóng khác trước đây không lường trước tình huống khó khăn, để rồi khi nhà đầu tư rút lui thì CLB cũng… tan hàng.

Long An (áo đỏ) chưa cho thấy tín hiệu khởi sắc trước mùa bóng mới. Ảnh: Dũng Phương

Sau 14 năm, bóng đá Long An tiếp tục chuyển đổi mô hình quản lý nhưng người hâm mộ đội bóng vẫn tự tin cho sự chuyển tiếp này, bởi dù gì thì đây là đội bóng có truyền thống. Cách đó không xa, Đồng Tháp vẫn đối diện với những khó khăn muôn thuở là nguồn tài chánh. Năm ngoái họ từng gặp khó và những tưởng tất cả nói lời chia tay, nhưng đến giờ chót CLB Đồng Tháp kịp ghi tên đăng ký V-League 2015. Mô hình giúp Đồng Tháp tiếp tục duy trì ở sân chơi V-League cũng na ná như Long An đang vận hành. Nhưng một thực tế khó khăn mà nhiều người vốn nhận ra, nhưng chưa có giải pháp hợp lý: chuyện tìm kiếm nhà tài trợ để duy trì CLB ở sân chơi V-League là điều không dễ với nhiều địa phương.

Đồng Tháp và Long An đang trong giai đoạn chuyển mình để thích ứng với giai đoạn mới. Cả 2 làm quên đi ánh hào quang xưa mà có thời kỳ đội nào cũng muốn thể hiện vai trò như một “anh Hai Đồng bằng”. Khi mà 2 đội có truyền thống nêu trên tạm nép mình, thì khu vực này xuất hiện một Cần Thơ đã và đang thực hiện cuộc “thay máu” lực lượng thật mạnh mẽ. Nguồn chi vào bóng đá của Cần Thơ cứ năm sau nhiều hơn năm trước, cũng chỉ nhằm để thực hiện mục tiêu hình thành “dream team” ở khu vực này. 3 năm gần đây, đất Tây Đô trở thành điểm đến của nhiều cầu thủ giỏi cả nước. Hướng đến mùa bóng 2016, Cần Thơ đang qua mặt 2 “ông anh” ở cùng khu vực về mức chi phí thu hút nhân tài, và hẳn nhiên là một khi được đầu tư, thì trách nhiệm của thầy trò HLV Vũ Quang Bảo sẽ không nhỏ chút nào. Họ đang được xem như là niềm hy vọng lớn nhất của bóng đá ĐBSCL cuộc đua tốp đầu năm nay.

Hoàng Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.