Đi thử và làm thật

Đồng Tâm Long An đề nghị chuyển nhượng Quế Ngọc Hải, vừa để tăng cường lực lượng vừa giúp Ngọc Hải giải quyết khoản chi phí bồi thường cho chấn thương của Anh Khoa, nhưng phía SLNA cho biết “dưới 5 tỷ đồng, không bán”. Tất nhiên, Đồng Tâm Long An bỏ cuộc nhưng không có nghĩa mức “5 tỷ đồng” là quá cao, bởi đây là chi phí bồi thường cho đào tạo vì Quế Ngọc Hải là cầu thủ U.23.

Điều đáng nói, mức 5 tỷ đồng của Ngọc Hải cao gấp đôi số tiền mà CLB Nhật Bản trả cho Hoàng Anh Gia Lai để mượn Công Phượng 1 năm (khoảng 100.000 USD, tức hơn 2 tỷ đồng). Các con số này cho thấy nếu các CLB đào tạo ra cầu thủ chất lượng, ngay chuyện bán trong nước cũng rất tốt.

Việc đưa Công Phượng, Tuấn Anh sang Nhật Bản thi đấu cho các đội hạng 2 với mức phí khiêm tốn, có thể nói là Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal tự tìm đường thoát cũng được, hoặc PR cũng không sai. Trước đây, bầu Đức từng nuôi khát vọng chuyển nhượng 1 cầu thủ trưởng thành từ lò của mình cỡ 3 đến 4 triệu USD, chứ ai nghĩ thấp như thế.

Với thể trạng của cầu thủ Việt, rất khó chen chân vào các giải nhà nghề châu Âu. Ảnh HOÀNG MINH

Chưa ai nghi ngờ công nghệ đào tạo của Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal không tốt, nhưng để xuất khẩu được cầu thủ đá ở các CLB danh tiếng châu lục xem ra rất khó. Học viện đa số là trẻ em nông thôn, chế độ dinh dưỡng đã thiếu từ bé, nên thể chất không thể vượt ngưỡng, cho nên sức vóc các cầu thủ Học viện Hoàng Anh Gia Lai (và nhiều trung tâm khác) vẫn khó có thể giúp trình độ cầu thủ Việt vượt giới hạn để đá giải nhà nghề nước ngoài.

Ở độ tuổi trưởng thành cũng không ngoại lệ. Ngôi sao số 1 Việt Nam như Công Vinh cũng chỉ được phía J-League đề nghị mức giá hơn 10 tỷ đồng sau khi anh đã thể hiện năng lực 1 năm trên đất Nhật, trong khi Công Vinh từng nhận khoản tiền lên đến 9 tỷ đồng khi chuyển từ SLNA sang Hà Nội T&T. Như vậy, là một cầu thủ giỏi, để có thu nhập cao ngay từ trong nước cũng không khó, đâu nhất thiết phải ra nước ngoài nếu không có thêm mục đích khác.

Nói cho cùng, sang Nhật Bản hay kể cả châu Âu nếu để học hỏi, trải nghiệm thì tốt, nhưng cho rằng đấy là hướng phát triển của bóng đá Việt Nam thì không hẳn. Cái quan trọng nhất vẫn là môi trường nội địa. Làm sao để V-League chất lượng, có nhiều nhà đầu tư thì với những cầu thủ đào tạo chất lượng như Công Phượng, Tuấn Anh… bán cho thị trường trong nước cũng đã có lợi nhuận cao.

Khang Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng