Đi tắt, đón đầu

Cách đây 2 năm, ông Trần Anh Tú, Trưởng ban futsal của LĐBĐ Việt Nam, đồng thời là chủ của CLB Thái Sơn Nam vẫn còn “kêu” với lãnh đạo thành phố về việc xin mãi mà không được phép sửa chữa Nhà thi đấu Quận 8, để trở thành một trung tâm huấn luyện futsal tiêu chuẩn quốc tế. Thời điểm đó, futsal vẫn chưa được nhìn nhận đúng mức nên các yêu cầu của đội Thái Sơn Nam tự nhiên “nhiều hơn mức cần thiết”. Nhưng với thành công của Thái Sơn Nam tại giải vô địch các CLB châu Á hồi năm ngoái và bây giờ là khả năng đoạt vé dự World Cup của đội tuyển quốc gia futsal Việt Nam tại giải vô địch châu Á 2016, có thể nói đấy là thành quả của một chiến lược đi tắt, đón đầu của môn chơi này.

Ngay khi phong trào futsal vẫn chưa phát triển, CLB Thái Sơn Nam đã đầu tư một khoản tiền thuê HLV ngoại đến từ châu Âu, nâng cấp cơ sở vật chất chuyên biệt tập luyện cho futsal. Gần 10 năm làm futsal, theo ông Trần Anh Tú, số tiền phải bỏ ra không kém gì việc đầu tư cho bóng đá sân cỏ. Nhưng bù lại, hiệu quả lại cao hơn nhiều lần nhờ khả năng đạt thành tích quốc tế của futsal khả thi hơn hẳn bóng đá sân cỏ vốn chỉ loanh quanh khu vực Đông Nam Á.

Không phải ai cũng hiểu chiến lược “đi tắt, đón đầu” đó. Thời gian đầu, các đội bóng do ông Trần Anh Tú làm chủ đã bị “cô lập” bởi… quá mạnh so với phần còn lại. Có những luồng dư luận cho rằng ông Tú “vừa đá bóng vừa thổi còi” nên các đơn vị khác nếu đầu tư bao nhiêu thì cũng chẳng thể nào bằng với các đội của ông Tú. Trên thực tế, ngoài việc “nuôi” các đội futsal của mình, doanh nghiệp Thái Sơn Nam còn tài trợ để tổ chức các giải vô địch quốc gia hàng năm, hay mới nhất là cúp quốc gia lần đầu tiên cho môn chơi này, càng khiến cho cái bóng của ông Trần Anh Tú cũng như Thái Sơn Nam ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển phong trào futsal cả nước.

Chính nhờ cách làm quyết liệt đó mà futsal Việt Nam đã có chỗ đứng trên bản đồ thế giới mà việc được đăng cai giải vô địch châu Á 2014 ở TPHCM là minh chứng. Liên tục tham gia các giải đấu quốc tế đã giúp uy tín của futsal Việt Nam tăng nhanh, trình độ thi đấu cũng tiến bộ đáng kể. Nếu cứ đợi phong trào phát triển tương xứng rồi mới thúc đẩy mảng đỉnh cao thì có lẽ còn lâu mới có được thành quả.

Câu chuyện của futsal là một ví dụ điển hình để các nhà hoạch định chiến lược của bóng đá Việt Nam phải lưu tâm. Ở bóng đá sân cỏ, dù sở hữu một nền tảng phong trào phát triển cực mạnh nhưng phần đỉnh cao lại teo tóp. Nguyên nhân chính là do việc đầu tư hay kêu gọi đầu tư chủ yếu dồn vào đỉnh cao thay vì nhắm đến khâu đào tạo hoặc các giải đấu cấp thấp, dẫn đến số lượng các CLB thi đấu tại V-League nhiều hơn các giải hạng nhất hay hạng nhì, làm mất cân đối trong quá trình phát triển nền bóng đá. Chưa kể, việc đầu tư theo kiểu “ngắt ngọn” đó cũng dẫn đến sự biến mất của nhiều làng cầu có truyền thống. Các CLB thành công tại V-League hiện nay như Bình Dương, HN T&T hay HA.GL… đều được đầu tư ngay từ khi còn là những đội hạng nhất, hạng nhì, giúp cho sự tồn tại bền vững hơn.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất