Đi SEA Games như… ra trận

Nếu có mặt tại lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam tại khu vực phía Nam hôm 23-11, ai cũng có thể cảm nhận được cái không khí ấy. Dù mới xuất quân thôi nhưng gương mặt từ lãnh đạo đoàn đến VĐV đều rất quyết tâm. Tinh thần ấy được thể hiện qua tiết mục võ thuật của môn Taekwondo với khí thế ngùn ngụt trước những lời tuyên thệ mạnh mẽ từ các VĐV.

Các VĐV dâng hoa trước tượng đài Bác Hồ trong buổi lễ xuất quân hôm 23-11. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Theo ông Lâm Quang Thành, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, đây là kỳ SEA Games mà đoàn nhận tài trợ ít nhất nhưng lại có ý chí cao nhất. Điều đó đến từ thách thức giữ vị trí tốp 3 toàn đoàn trong bối cảnh mà đoàn chủ nhà Myanmar đã chính thức tuyên bố sẽ cố gắng giành ngôi số 1, đẩy các đoàn Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Malaysia vào “cuộc chiến” cho 2 vị trí còn lại trong tốp 3.

Cũng trong buổi xuất quân tại phía Nam, có mặt đội tuyển bóng đá U.23, người ta tự hỏi các cầu thủ của HLV Hoàng Văn Phúc có cảm nhận được tinh thần chung của thể thao Việt Nam hay không, bởi cho đến thời điểm này chính đội U.23 là thành viên duy nhất của đoàn nhận được ít sự kỳ vọng nhất. Môn Futsal đang “lăm le” tiến chiếm ngôi số 1 của Thái Lan. Bóng đá nữ chỉ có một mục tiêu là bảo vệ HCV. Nhưng với đội U.23, hiện thời chỉ mới đặt mục tiêu là vào bán kết sau hàng loạt vấn đề vừa xảy ra.

Cũng cần nhắc một chi tiết: đây cũng là kỳ SEA Games duy nhất từ sau năm 1995 mà bóng đá nam không được treo thưởng, cũng không đặt chỉ tiêu HCV. Sự thật phũ phàng nhưng nó phản ảnh rõ hoàn cảnh của đội U.23 thời điểm này. Thầy trò ông Hoàng Văn Phúc phải có trách nhiệm lấy lại niềm tin yêu của người hâm mộ và đấy là phần thưởng duy nhất, lớn nhất mà các cầu thủ phải ý thức được.

Đã đến lúc bóng đá nam phải cùng chung tinh thần của những môn thể thao khác: Tham dự SEA Games như đi ra trận.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Than Quang Ninh không được Ban cấp phép VFF cấp phép tham dự V-League 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

Than Quảng Ninh không được dự V-League 2022

Ban cấp phép thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không cấp phép cho Than Quảng Ninh tham dự V-League 2022 vì không đáp ứng được các điều kiện theo quy định bóng đá chuyên nghiệp.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Usyk trong trận thắng AJ

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không quá ấn tượng với chiến thắng KO của Tyson Fury trước Deontay Wilder

Chiến thắng KO mang tính “hủy diệt” gần đây của Tyson Fury “giận dữ” trước Deontay Wilder “áo giáp” khi bảo vệ đai quyền Anh hạng nặng của WBC khiến cả thế giới khâm phục. Tuy nhiên, “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, người cũng vừa có chiến thắng quan trọng trước Anthony Joshua “cơ bắp” để trở thành chủ nhân của các đai WBA (Super), WBO và IBF, lại không thấy ấn tượng.