Đi sau, về trước?

1. Cả 6 bàn thắng của HN T&T trong “ván tennis tại Tân An” đều ghi được trong hiệp hai. Sau trận thắng B.Bình Dương 4-2 hồi đầu mùa thì đây là trận đấu thứ 2 HN T&T “tịt ngòi” ở hiệp đầu nhưng lại bùng nổ ở hiệp còn lại. Còn tính trên 7 trận đã đấu, trong 23 bàn thắng của HN T&T, chỉ có 8 bàn được ghi trong hiệp một. Những con số thống kê trên cho thấy sức bền của HN T&T mạnh mẽ như thế nào.

Điều đó còn được thể hiện qua việc họ đang đi sau Thanh Hóa nhưng chẳng ai dám đánh giá thấp họ. Khoảng cách giữa HN T&T và đội đầu bảng hiện còn rất lớn nhưng người ta tin rằng, chỉ cần Thanh Hóa hụt chân thì sẽ bị nhà vô địch bắt kịp ngay tức khắc.

Dàn tấn công của HN T&T đang ở những tháng ngày đẹp nhất khi Hoàng Vũ Samson đã vươn lên xếp ngang Timothy với 10 bàn thắng; còn Gonzalo và Nguyễn Văn Quyết càng đá càng thăng hoa. Đáng sợ nằm ở chỗ đó, về sự dư dả nguồn lực tấn công của HN T&T so với việc Thanh Hóa đang phải vật lộn với bài toán ghi bàn.

Do phải dàn quân đá trên 2 “mặt trận” nên cho đến nay, HN T&T chưa thực sự tham gia cuộc đua vô địch. Thế nhưng, với chiến thắng đậm đà nhẹ nhàng trước ĐTLA, đội bóng của Phan Thanh Hùng cho thấy họ vẫn tràn trề nguồn năng lượng để dành cho phần sau của mùa bóng. Coi như họ chấp nhận “đi sau” nhưng có thể “về trước”.

“Ván tennis” chiều qua trên sân Tân An, có sự đóng góp tiền đạo nhập tịch Samson (phải) bằng cú hat-trick. Ảnh: Hoàng Hùng

2. V-League đang hấp dẫn một cách đặc biệt nhờ những màn trình diễn đầy mê hoặc của HN T&T và B.Bình Dương. Dù chỉ mới có 1/3 chặng đường nhưng số bàn thắng mà 2 đội này ghi được đã quá nửa so với tổng bàn thắng trung bình của các nhà vô địch trong những mùa giải gần đây. Bóng đá tấn công đang lên ngôi và sân cỏ V-League mềm mại hơn rất nhiều nhờ có họ.

Điều quan trọng hơn, các cuộc trình diễn đậm bàn thắng ấy khiến Thanh Hóa đang phải gánh chịu một áp lực khủng khiếp, nhất là ở vòng này, họ phải hành quân lên Gia Lai vốn được dự báo là “lành ít, dữ nhiều”. Chỉ cần chơi không thành công trận này, đội bóng của ông Mai Đức Chung sẽ phải gồng mình thêm nữa trong bối cảnh dường như họ vẫn chưa sẵn sàng để trở thành ứng viên số 1 của chức vô địch khi thiếu tay săn bàn đẳng cấp trong đội.

Con đường mà B.Bình Dương và HN T&T đang chọn để đi có nhiều rủi ro nhưng lại là con đường đúng nhất để có thể vô địch V-League. Chưa có đội bóng nào vô địch mà lại thiếu những tiền đạo ngoại giỏi và ghi được quá ít bàn thắng.

Trong khi đó, Thanh Hóa dựa quá nhiều vào hệ thống phòng thủ và  nguồn cảm hứng 37 tuổi Nastja Ceh. Đấy hoàn toàn không phải là ưu thế trong một cuộc đua đường dài cho dù hiện nay, Thanh Hóa chưa để thua trận và đang có trong tay mạch 7 trận thắng liên tiếp.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.