“Di sản” của nhiệm kỳ 4

Theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT thì chậm nhất là cuối tháng 4 tới sẽ tiến hành sớm Đại hội nhiệm kỳ 5, một nhiệm kỳ mà theo các thông tin hành lang cho biết sẽ có rất nhiều thay đổi so với nhiệm kỳ 4.

Theo ý Bộ trưởng thì ngoài các đổi mới về nhân sự còn có những đổi mới về cơ chế cũng như mô hình hoạt động của Liên đoàn (VFF) cho phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Trận tuyển VN (bên phải) gặp Indonesia tại Tiger Cup 2004

Sự thay đổi trên gần như là điều bắt buộc. Bộ máy VFF ngày càng nặng nề về số lượng nhưng lại quá thiếu sự thống nhất về mặt điều hành. Có rất nhiều sự chồng chéo giữa bộ phận quản lý và bộ phận điều hành. Đôi khi hoạt động của VFF thiếu sự thống nhất, lại đôi khi cảm thấy mọi công việc có nhiều sự ràng buộc.

Người ta nói rằng, cùng với sự đổi mới (mới chỉ là hứa hẹn), nhiệm kỳ 5 sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn từ cái di sản mà nhiệm kỳ 4 để lại. Đơn cử:

Cho đến thời điểm này, câu chuyện tài trợ cho đội tuyển Việt Nam vẫn chưa có hồi kết thúc. Hợp đồng với Vietcombank có nguy cơ ngưng giữa chừng mà chưa biết lỗi do ai. Đến thời điểm này, nhà tài trợ vẫn chưa chuyển tiền cho VFF.

Hồi Tiger Cup 2004, VFF cứ phân bua làm gì có chuyện các cầu thủ đòi tiền thưởng nhưng trên thực tế, lúc đó ngân quỹ dành cho đội tuyển quốc gia hầu như trống không và VFF không thể rút tiền quỹ tích góp của mình để thưởng cho đội tuyển.

Như vậy, một mặt nhiệm kỳ 5 phải tìm cách kiếm tiền cho đội tuyển Olympic thi đấu tại SEA Games 23 (phần lớn là tiền dự phòng để thưởng), mặt khác có khả năng phải tiếp nhận hợp đồng chưa có lời giải với Vietcombank mà giải quyết. Trong năm 2005 này, nếu nhiệm kỳ 5 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cũng đủ gọi là có tài năng.

Khả năng kiếm tiền của VFF nhiệm kỳ 4 thật sự có vấn đề mặc dù ông Trưởng ban tiếp thị và tài trợ luôn bao biện rằng đã nỗ lực hết sức. Đội tuyển Việt Nam suốt 4 năm dưới thời nhiệm kỳ 4 chỉ quanh quẩn vài nhà tài trợ thuộc dạng quá thân tình như Pepsi, adidas hay Tiger Beer...

Nhiệm kỳ 4 vận động được Vietnam Airline và Vietcombank thì cả 2 hợp đồng này đều có khả năng “giữa đường gãy gánh”. V-League, Cúp Quốc gia thì giao cho Đất Việt, hạng Nhất thì giao cho VFD. Ban tiếp thị và tài trợ đạt thành công lớn nhất là đổi được tên của ban (từ vận động tài trợ thành tiếp thị tài trợ) và thay đổi một chút nhân sự của ban…

Cho đến thời điểm này, việc tìm HLV cho đội tuyển Việt Nam trong 3 năm tới vẫn còn bị nghi ngờ. Có quá nhiều ý kiến cho rằng nhiệm kỳ 4 chọn HLV trưởng là đúng, là hợp lý, là chính xác nhưng hỡi ôi, hợp đồng với tân HLV mới không chỉ là vài tháng hay một năm mà là 3 năm, một quãng thời gian kéo dài gần hết nhiệm kỳ 5.

Chọn HLV trưởng đội tuyển quốc gia là mang tính kế thừa nhưng cũng vì tính kế thừa ấy mà sự lựa chọn trên …sai thì sao? Nhiệm kỳ 5 lãnh đủ trách nhiệm.
Hỡi ôi, mọi người cứ cho rằng việc lựa chọn HLV là hệ trọng nhưng quá trình tuyển chọn lại thiếu những chuẩn mực cụ thể như chỉ tiêu hay điều kiện sa thải và mức độ bồi thường.

Nếu nhiệm kỳ 4 càng làm nhanh việc tuyển chọn thì  nhiệm kỳ 5 càng lo lắng bởi chính họ chứ không ai khác chịu trách nhiệm trực tiếp trước người hâm mộ về kết quả thi đấu của các đội tuyển. Nếu họ đã chịu trách nhiệm, tại sao không phải là họ chọn?

Di sản thứ 3 để lại cho nhiệm kỳ 5 chính là sự sa sút trầm trọng về mặt uy tín của VFF. Đương nhiên, VFF có nhiều mặt làm rất tốt, làm được (mà không làm được thì vào tổ chức này làm gì !) nhưng với kiểu vừa chạy vừa xếp hàng, có làm sai thì có …xin lỗi (đôi khi không muốn xin lỗi vì đổ thừa kinh nghiệm) thì việc gia nhập hàng ngũ VFF đang là một mối nguy hiểm tiềm tàng với bất cứ nhân vật có uy tín xã hội và chính trị nào.

Thật sự, chúng tôi chưa thấy một tổ chức xã hội có tầm ảnh hưởng đến đời sống giải trí, văn hóa rộng rãi và lớn tầm cỡ như VFF lại thiếu các nhân vật có uy tín lớn về chính trị, xã hội và kinh doanh. Với những gì VFF nhiệm kỳ 4 đã làm và hiện vẫn đang bị Ủy ban TDTT xem xét kỷ luật thì nhiệm kỳ 5 sẽ đối đầu với một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn: Lấy lại uy tín cho VFF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal và Thiem ở chung kết Roland Garros 2019

Roland Garros 2020: Nadal và Thiem bị “nhốt chung” nhánh đấu, Murray và Wawrinka đụng độ ngay vòng đầu

Kết quả bốc thăm “trái ngang” của giải đơn nam Roland Garros - French Open 2020 đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa vì bị bất ngờ và cảm giác kích thích. Trong khi “Vua sân đất nện” Rafael Nadal và “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem “bị nhốt chung nhánh đấu”, khả năng sẽ đối đầu ở chung kết, Andy Murray cũng sẽ đụng Stan Wawrinka ngay từ vòng đấu đầu tiên trong “trận đại chiến của những tay vợt sở hữu 3 danh hiệu Grand Slam”…

Các môn khác

Những cú đấm thọc đã trở thành tuyệt chiêu của Charlo

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko thua “Hitman” Jermall Charlo: Thất thủ lần thứ 3, cũng bằng điểm số sau 12 hiệp

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko lại thất bại trong trận thách đấu nhà vô địch. Đây là lần thứ 3, võ sĩ người Ukraine khiên chiến kẻ đang sở hữu đai vô địch hạng trung, và đây là lần thứ 3, anh lại để thua bằng điểm số sau 12 hiệp đấu, dù đã chơi rất hay. Với “Hitman” Jermall Charlo, đây lại là chiến thắng để “khắng định thân phận”…