Đi Nhật

Như vậy là hai cầu thủ trẻ của HAGL là Công Phượng và Tuấn Anh gần như chắc chắn sẽ đầu quân thi đấu cho hai câu lạc bộ đang chơi J-league 2 của Nhật Bản. Lãnh đạo HAGL cùng hai cầu thủ của mình đã sang Nhật tham quan đội bóng trước khi mọi thứ được gút lại. Đây được xem là cơ hội cho bóng đá Việt Nam, bởi sau Công Vinh đi tiên phong, họ là những cầu thủ tiếp theo đến Nhật thi đấu. Thành công hay không không phải là quan trọng nhất, nhưng được chơi ở một giải đấu mang tính nhà nghề như J-league sẽ cho cầu thủ rất nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp của mình.

J-league 2 nằm trong hệ thống thi đấu chuyên nghiệp Nhật Bản nên dù là “hạng 2” nhưng có chất lượng hơn hẳn V-league hiện nay. Các câu lạc bộ ở giải này không hiếm cầu thủ nước ngoài có chất lượng, gồm châu Âu, Nam Mỹ. Nằm trong định hướng mở rộng thị trường Đông Nam Á, bóng đá Nhật mấy năm gần đây bắt đầu chú ý tuyển mộ cầu thủ khu vực này. Việt Nam không nằm ngoài tầm nhìn đó khi năm ngoái Công Vinh là cầu thủ đầu tiên của V-league sang chơi cho một câu lạc bộ Nhật Bản. Các trận đấu J-league cũng xuất hiện trực tiếp trên truyền hình Việt Nam, quan trọng hơn là cả hai vị thuyền trưởng bóng đá nam và nữ Việt Nam đều do người Nhật dẫn dắt.

Trên cơ sở đó, Công Phượng và Tuấn Anh sang Nhật thi đấu vừa tốt cho bản thân cầu thủ, vừa là cơ hội cho bóng đá Việt Nam học hỏi kinh nghiệm cũng như giới thiệu những tài năng ở một đẳng cấp cao hơn. Nhiều người tin Công Phượng và Tuấn Anh dễ bắt nhịp hơn bởi họ xuất thân từ học viện bóng đá chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có khả năng ngoại ngữ tốt… Với nền tảng đó, thi đấu trong môi trường bóng đá gần như tốt nhất châu Á thì khả năng phát huy tố chất là rất cao. Nếu phát huy tốt tiềm năng, Công Phượng và Tuấn Anh có thể tiến xa hơn, tiếp cận trình độ J-league 1 và những giải đấu chất lượng cao khác.

Tuy nhiên, dư luận mong sao hai cầu thủ Việt sang J-league thi đấu xuất phát từ tài năng thật sự chứ không phải vì thương hiệu hay một lý do nào khác. Bóng đá Việt Nam từng nhiều lần chứng kiến cầu thủ ra nước ngoài thi đấu hay tuyển mộ ngôi sao về V-league thì trong đó không ít trường hợp vì nhiều lý do ngoài chuyên môn. Công Phượng và Tuấn Anh có tiềm năng, là một trong những cầu thủ trẻ giỏi, nhưng do một số sai lầm của những người có trách nhiệm mà họ bỏ mất thời cơ phát triển. Mờ nhạt và gần như thụt lùi về chuyên môn ở V-league 2015 là do họ bị đẩy ra quá sớm với vai trò đứng mũi chịu sào ở một câu lạc bộ thi đấu giải cao nhất quốc gia. Thay vì thừa nhận nguyên nhân từ chủ quan, những người có trách nhiệm đẩy lỗi cho môi trường V-league “không phù hợp” với cầu thủ của họ nên tìm cách đưa ra nước ngoài thi đấu cho phù hợp hơn. Đây là sai lầm rõ ràng nhất mà nếu không được thẳng thắn nhìn nhận và khắc phục thì tương lai sẽ còn nhiều cầu thủ khác rơi vào hoàn cảnh tương tự. Và bóng đá Việt cũng không hưởng lợi gì từ cách làm chủ quan như trên.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất