Đi ngược với bóng đá chuyên nghiệp?

Trả lời báo chí, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết, VFF sẽ tìm cách để các CLB đang chơi tại V-League phải dùng cầu thủ trẻ theo mô hình Hoàng Anh Gia Lai (đưa cầu thủ U.19 lên thi đấu). Biện pháp trước mắt là hạn chế ngoại binh và khi cần có thể cấm hẳn như đang thực hiện với giải hạng nhất.

Trả lời báo chí, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết, VFF sẽ tìm cách để các CLB đang chơi tại V-League phải dùng cầu thủ trẻ theo mô hình Hoàng Anh Gia Lai (đưa cầu thủ U.19 lên thi đấu). Biện pháp trước mắt là hạn chế ngoại binh và khi cần có thể cấm hẳn như đang thực hiện với giải hạng nhất.

Theo quan điểm của người đứng đầu VFF, việc “ép” các CLB dùng cầu thủ trẻ sẽ giúp các đội “nhà nghèo” với ngân sách 20-30 tỷ đồng không bị thua thiệt khi đá với đội “nhà giàu” 50-70 tỷ đồng.

Đi ngược với bóng đá chuyên nghiệp? ảnh 1

Việc trẻ hóa đội hình như Hoàng Anh Gia Lai (giữa) không phải CLB nào cũng làm được. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ý kiến này không nhận được sự đồng tình của các nhà chuyên môn. Theo HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), việc hạn chế ngoại binh là không nên, bởi nó không tạo ra sự cạnh tranh trong thi đấu vì trình độ của ngoại binh vẫn cao hơn các cầu thủ trong nước. Cũng có ý kiến khác cho rằng, việc “ép” phải trẻ hóa là đi ngược với sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp.

Đào tạo trẻ là việc cần khuyến khích, thậm chí bắt buộc các CLB phải thực hiện, tuy nhiên trẻ hóa đội hình thi đấu là quyền của các CLB. Có trẻ hóa đi nữa thì những cầu thủ cũng sẽ phải lớn dần lên, không lẽ mới 26-27 tuổi buộc họ phải nghỉ thi đấu để nhường cho các cầu thủ trẻ?! Tài năng như Nguyễn Minh Phương, năm nay đã 34 tuổi, vẫn cống hiến tốt cho SHB Đà Nẵng thì sao? Nói cách khác, trẻ hóa là cả một quá trình chứ không phải là điều ép buộc.

Còn nhằm để tăng chất lượng cầu thủ nội, phục vụ cho sự phát triển thành tích của đội tuyển quốc gia thì tại những làng cầu chuyên nghiệp trên thế giới, người ta có quy định về số lượng cầu thủ “Homegrow” (tạm dịch là “tự đào tạo”) đăng ký trong thành phần CLB dự giải. Điều này sẽ buộc các CLB phải có hệ thống đào tạo riêng, còn việc có sử dụng cầu thủ “homegrow” đó trong thi đấu hay không lại là chuyện khác.

Nếu vì trẻ hóa theo yêu cầu của VFF mà CLB phải xuống hạng thì sao? Cần phải biết rằng, để từ hạng nhất lên V-League tốn kém hơn việc mua cầu thủ chất lượng về thi đấu để trụ hạng. Hiện nay, các CLB “nhà nghèo” vẫn phải chấp nhận tốn tiền mua cầu thủ mà không dám sử dụng “cây nhà là vườn” chỉ vì điều này. Đó là chưa nói, dù có đôn các cầu thủ trẻ lên thi đấu (như U.19 chẳng hạn) thì đến năm 23 tuổi, các CLB vẫn phải mất cầu thủ do đến tuổi chuyển nhượng tự do.

Ngoài ra, việc trong một giải đấu có sự chênh lệch về ngân sách hoạt động của các CLB cũng là quy luật thị trường, đội có tiền nhiều mua cầu thủ tốt để tìm thành tích cao, đội ít tiền chuyên tâm đào tạo cầu thủ trẻ, như vậy mới có tính đào thải của bóng đá chuyên nghiệp, chứ CLB nào cũng sàn sàn như nhau thì làm sao phát triển bóng đá chuyên nghiệp được.

Thành ra trước khi muốn các CLB trẻ hóa, VFF nên có giải pháp cụ thể chứ không thể duy ý chí như cách họ muốn.

ĐĂNG LINH

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.