Đi làm việc hay đi học?

Vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã thành lập đoàn công tác đi làm việc với 14 câu lạc bộ thuộc giải V-League và 14 CLB thuộc giải hạng nhất. Mục đích của chuyến đi được nêu rõ: “Nhằm thắt chặt mối quan hệ, đồng thời tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ và hiểu biết lẫn nhau giữa LĐBĐVN và các CLB bóng đá chuyên nghiệp trong quá trình chuyên nghiệp hóa của bóng đá nước nhà, bắt đầu từ ngày 18-3-2008, đoàn công tác LĐBĐVN gồm lãnh đạo các phòng, ban chức năng LĐBĐVN do TTK Trần Quốc Tuấn làm trưởng đoàn sẽ bắt đầu lịch trình làm việc với 14 CLB thuộc giải VĐQG Petro Vietnam Gas 2008 và 14 CLB hạng nhất quốc gia Anpha Petrol 2008”.

Thông tin từ bộ phận truyền thông liên đoàn ghi rõ: “Trong chuyến công tác này, tất cả các vấn đề liên quan đến bóng đá chuyên nghiệp, từ công tác tổ chức thi đấu, công tác pháp lý và chuyển nhượng cầu thủ, công tác tài chính, công tác tuyên truyền, công tác đào tạo cầu thủ trẻ, cho đến công tác xây dựng, phát triển CLB cổ động viên và các vấn đề khác liên quan đến bóng đá phong trào, Futsal… đều sẽ được đưa ra bàn thảo một cách cụ thể, trong đó nhằm tạo ra hiệu quả thiết thực của chương trình, đoàn công tác LĐBĐVN đã yêu cầu các CLB phải có sự phân công cán bộ, nhân viên chuyên trách từng mảng công việc để làm việc với đoàn công tác của LĐBĐVN”.

Theo kế hoạch, điểm đến đầu tiên của đoàn công tác sẽ là CLB Xi Măng Hải Phòng vào ngày 18-3, rồi Than Quảng Ninh ngày 19-3 và kết thúc là CLB Huda Huế vào ngày 23-7. Sau đó, VFF sẽ tiến hành tổng kết chuyến đi của mình.

Gọi là đi làm việc với các CLB, nhưng ai cũng biết việc chuyên nghiệp hóa bóng đá lại do chính các CLB tự mày mò, tìm kiếm, đột phá tìm lối thoát sau khi thoát khỏi nền kinh tế bao cấp và cách làm bóng đá theo kiểu nghiệp dư, mà suốt thời gian dài chính tổ chức quản lý, điều hành bóng đá từ ngành TDTT lập nên.

Một khi tự thân các đội tìm được lối thoát, tự họ tìm ra con đường chuyên nghiệp cho mình, mà không cần nhờ cậy liên đoàn thì hóa ra chuyến đi làm việc cần phải sửa lại là chuyến đi “học tập” thì đúng hơn.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Dembele nhiều khả năng ở lại Barca

Bị các đại gia 'xa lánh', Dembele đành ở lại Barcelona

Việc đòi hỏi mức lương "trên trời" khiến Ousmane Dembele lần lượt bị các đại gia từ chối. Ngôi sao người Pháp trong động thái mới nhất đã sẵn sàng "xuống nước" để tiếp tục ở lại Barcelona.

Quần vợt

Các môn khác

Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản  trong bộ môn hockey cho các trẻ đặc biệt và phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN ANH

Sân chơi hè cho trẻ khiếm khuyết


Trại hè Para hockey 2022 với chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” diễn ra trong ngày 2-7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM (quận 11), do Liên đoàn hockey TPHCM phối hợp với Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức.