Đi học ở Olympic

Một nền thể thao mạnh không phải chỉ đạt nhiều huy chương ở các giải khu vực là đủ, mà phải có chỗ đứng trên đấu trường Olympic. Thể thao Việt Nam cũng vậy. Chúng ta là “cường quốc” thể thao khu vực, kể từ SEA Games 22 luôn đứng trong tốp 3 Đông Nam Á. Thế nhưng, mỗi lần đi thi Olympic, ta không dám đặt chỉ tiêu huy chương, và dù có thể khả năng đoạt huy chương là khá cao thì cũng không ai dám nói ra. Vì sao vậy? Độ ổn định trong thành tích, rào cản về tâm lý và sự đầu tư, chuẩn bị thiếu trọng tâm, thiếu định hướng đã giới hạn thể thao thành tích cao của chúng ta trong “cái ao” Đông Nam Á.

Tại Olympic Bắc Kinh, đoàn thể thao Việt Nam tham dự với thành phần đông nhất của mình từ trước đến nay, với 35 VĐV, tranh tài ở 9 môn (1 môn biểu diễn). Các môn trọng tâm, hy vọng đoạt huy chương của Việt Nam như taekwondo, cử tạ, trong khi các môn tranh chấp, có cơ hội thấp như cầu lông, bắn súng. Còn các môn không có hy vọng gì cần phải kể đến là điền kinh, bơi lội, bóng bàn và thể dục dụng cụ. Môn thứ 9 và cũng là môn biểu diễn (không tính vào bảng xếp hạng toàn đoàn) lại là môn tự tin đoạt huy chương nhất, thậm chí HCV của đoàn thể thao Việt Nam là wushu.

Thể thao Việt Nam sang Bắc Kinh lần này cũng như bao lần trước vẫn với mục tiêu chính là... học tập. Vậy đến bao giờ chúng ta mới thôi học, mà đi thi thật sự? Như người viết đã nêu ở phần đầu, sự yếu kém trong đầu tư, chuẩn bị, thiếu định hướng đúng là rào cản lớn nhất làm chậm sự tiến bộ của thể thao thành tích cao. Đó là trách nhiệm cao nhất của người lãnh đạo ngành, từ trung ương đến các ban ngành, địa phương.

Nhìn sang các nước trong khu vực, Thái Lan hiện được đánh giá là cường quốc nằm trong tốp 5 nước mạnh nhất của quyền Anh nghiệp dư, môn thể thao “hái ra vàng” ở các kỳ Olympic. Hiện tại, họ lấn sang lĩnh vực cử tạ nữ và đang tranh chấp thứ hạng cao với các cường quốc trên thế giới như Trung Quốc.

Nói tóm lại, thể thao Việt Nam không có nhà chiến lược có tầm nhìn, không có thủ lĩnh đủ sức đưa cả “đoàn chiến thuyền thể thao” lao ra biển lớn. Ta vẫn còn mãi vui trong “cái ao” SEA Games. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.