“Đi đêm” để chuyển nhượng VĐV bóng chuyền

Sai phạm tại Trung tâm thi đấu TDTT Bà Rịa-Vũng Tàu

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có kết luận về hoạt động tài chính tại Trung tâm thi đấu TDTT tỉnh giai đoạn 2009-2012. Theo đó, hơn 1,1 tỷ đồng sai phạm tại trung tâm này đã bị thu hồi nộp ngân sách nhà nước. Đồng thời, thanh tra tỉnh đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo, chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và có biện pháp xử lý.

Ngoài vấn đề ở các môn như muay, pencak silat, võ cổ truyền, wushu, boxing, kick-boxing… thì nổi cộm là vấn đề chuyển nhượng VĐV bóng chuyền. Mặc dù không có chức năng môi giới, chuyển nhượng VĐV, nhưng trung tâm thi đấu TDTT tỉnh đã mua qua “cò” rồi bán 3 VĐV cho CLB bóng chuyền nữ Vietsovpetro để nhận gần 1 tỷ đồng. Cụ thể, ngày 21-10-2009, giữa Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro (nay là Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro) và VĐV Đỗ Thị Xoàn ký hợp đồng để VĐV này về thi đấu tại CLB Vietsovpetro. Nhưng ngày 31-12-2009, giữa Vietsovpetro và trung tâm TDTT lại ký hợp đồng chuyển nhượng VĐV Đỗ Thị Xoàn cho phía Vietsovpetro với giá 330 triệu đồng.

CLB bóng chuyền Vietsovpetro (hiện đã xóa phiên hiệu) trước đây dính đến việc chuyển nhượng VĐV không đúng luật.

Đến ngày 5-1-2010, trung tâm ký với 1 người khác, thỏa thuận rằng ông này cung cấp VĐV Xoàn cho trung tâm với số tiền 250 triệu đồng. Qua làm việc, trung tâm không chứng minh được người đàn ông kể trên đại diện cho bất kỳ cơ sở đào tạo, huấn luyện nào, cũng không có mối quan hệ với VĐV Đỗ Thị Xoàn.

Tương tự vào cuối năm 2009, VĐV Đào Thị Bảy và Vũ Thị Miên cũng đã ký hợp đồng với Vietsovpetro nhưng đến tháng 3-2010, trung tâm lại ký hợp đồng “bán” 2 VĐV này cho chính Vietsovpetro lấy hơn 630 triệu đồng. Sau đó trung tâm cũng ký hợp đồng thanh lý với một người không rõ địa chỉ về việc “bán” 2 VĐV trên cho trung tâm với số tiền 470 triệu đồng.

Theo thanh tra, thời điểm Vietsovpetro ký hợp đồng và thanh toán số tiền 961 triệu đồng cho trung tâm, cũng như việc trung tâm ký hợp đồng nhận chuyển nhượng và thanh toán số tiền 720 triệu đồng chuyển nhượng 3 VĐV trên với 2 cá nhân là không phù hợp. Bởi các VĐV trên đã được ký hợp đồng tiếp nhận, thi đấu cho Vietsovpetro trước đó khoảng 3 tháng. Trung tâm không có chức năng nhận và chuyển nhượng VĐV, việc chi 720 triệu đồng cho 2 cá nhân có dấu hiệu thiếu minh bạch. Qua làm việc với thanh tra, người có thẩm quyền của trung tâm xác nhận số tiền 720 triệu đồng chi cho 2 người môi giới là việc làm “đi đêm”.

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Hồ Văn Lợi - Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - cũng đã có văn bản yêu cầu trung tâm nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận của thanh tra tỉnh và báo cáo về sở. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các cá nhân liên quan, nộp lại ngân sách số tiền mà thanh tra tỉnh đã kiến nghị.

HÙNG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo Alvarez

Canelo Alvarez: Đòi “tẩn” Lionel Messi nếu gặp mặt, do ngôi sao Argentina bị nghi đá áo Mexico

Trưa nay, thứ Hai 28-11 (theo giờ Việt Nam) tài khoản mạng xã hội Twitter của Canelo Alvarez, võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp khét tiếng người Mexico, đã có đăng dòng trạng thái khá là kích động, có nội dung như sau: “Để chiếc áo đội tuyển Mexico nằm dười sàn, đó là một sự sỉ nhục!”. Sở dĩ có dòng trạng thái này, vì ở trong phòng thay đồ của tuyển Mexico, khi ăn mừng chiến thắng tại đấu trường World Cup 2022, Lionel Messi và các đồng đội để để áo Mexico nằm dưới sàn và thậm chí anh này còn “vô tình” (hay “cố ý” đá vào chiếc áo???).

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Tốc độ