Đi đêm có ngày gặp ma

1. Nhiều khả năng, cựu đội trưởng tuyển quốc gia và đội Bình Dương, hậu vệ Huỳnh Quang Thanh sẽ phải ngồi chơi xơi nước cả mùa bóng tới sau khi vụ chuyển nhượng đình đám từ Bình Dương về CLB Sài Gòn đổ bể nửa chừng. Nguồn gốc của câu chuyện là do chưa hề có bất cứ ký kết nào giữa cầu thủ này và đội bóng mới nên đương nhiên, anh vẫn thuộc về CLB cũ.

Chuyện nghe thì đơn giản nhưng lại có nhiều dích dắc mà mọi thứ đều bắt nguồn từ thói quen “đi đêm” trên thị trường chuyển nhượng Việt Nam. Có vẻ như CLB Sài Gòn không hề thông báo với đội Bình Dương về chuyện làm việc với Quang Thanh, tức là “làm trước, tâu sau”. Bình Dương dù biết có chuyện ấy xảy ra nhưng cứ tỉnh queo vì họ nắm đằng cán khi chưa thanh lý hợp đồng với Quang Thanh. Khi Bình Dương không đồng ý cho Quang Thanh đi, đương nhiên CLB Sài Gòn không thể ký hợp đồng.

Nay, Quang Thanh đi cũng không được mà ở cũng chẳng xong bởi với một cầu thủ thích “đi đêm” như vậy, phía Bình Dương cũng khó tin tưởng để cho anh thi đấu trong mùa giải mới.

2. Chuyện thấy vậy mà… không phải vậy. Khi Quang Thanh không được Bình Dương tin dùng thì kiểu gì, cũng sẽ có đội bóng giang tay cứu vớt. Lúc đó, muốn được thi đấu, Quang Thanh phải tự hạ giá mình xuống. Trước khi chuyện này xảy ra, CLB Sài Gòn tung tin sẽ mua cầu thủ này với giá 10 tỷ đồng, trong đó có 6 tỷ đồng tiền bồi hoàn hợp đồng. Sắp đến, có lẽ giá chỉ còn một nửa nhưng chắc chắn, Bình Dương vẫn nhận đủ tiền bồi thường, còn Quang Thanh nếu muốn ra đi thì chỉ còn cách là chịu thiệt thòi. Rốt cục, có thể CLB Sài Gòn vừa có tiếng, vừa có miếng dù cũng hơi ê mặt sau khi vụ việc đổ bể.

Câu chuyện trên chẳng có gì mới nhưng chẳng hiểu sao, các cầu thủ lại cứ như “nai tơ” dù họ có thể thuê người làm đại diện. Câu trả lời không khó: Chỉ có hình thức “đi đêm” như vậy thì cầu thủ mới có giá chuyển nhượng theo kiểu trên trời như trên thay vì lệ thuộc vào sự quyết định của CLB đang sở hữu mình. Trước khi “đi đêm”, các cầu thủ còn mất ít nhất là nửa năm để tung chiêu khi cố tình đá kém, gây mất đoàn kết nội bộ sao cho CLB “ghét” mình mà muốn tống khứ càng sớm càng tốt. Trên cơ sở đó, cầu thủ sẽ bị bồi thường hợp đồng ít hơn và bỏ túi nhiều tiền hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá cầu thủ “ảo” suốt thời gian qua.

Nhưng đi đêm có ngày gặp ma, chuyện của Quang Thanh là ví dụ điển hình. Tiếc là cho đến nay, chưa thấy các CLB đi đêm gặp ma nào được công khai dù không thiếu.

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng