Đi “chơi” bóng đá

Ở Việt Nam có một nghịch lý: Sân bóng phong trào thì như “nấm mọc sau mưa”, sáng đèn hàng đêm trên khắp cả nước nhưng khi V-League thi đấu, số lượng khán giả đến sân lại chẳng đáng là bao. Phàm là người thích chơi môn nào thì vẫn hay đi xem môn đó mỗi khi có các trận thi đấu đỉnh cao để còn thể hiện sự hiểu biết, chứng tỏ niềm đam mê của mình. Vậy thì có lạ không khi hàng ngày xách giày đi đá bóng nhưng đến cuối tuần lại chẳng buồn đến sân xem bóng đá?!

Có nhiều nguyên nhân, và thông thường người ta hay đổ lỗi cho chất lượng thi đấu của các CLB nhưng điều đó chưa hẳn đúng. Nếu đã là một cổ động viên, hay đơn thuần là người mê bóng đá, thì dù đội nhà có đá kém vẫn có thể đến sân để xem bằng những lý do khác mà chỉ có CLB của họ mới tạo ra được. Người ta đi đá phong trào vì vui, thế thì các trận đấu chính quy càng phải vui hơn mới thu hút được khán giả. Còn kiểu đá bóng lúc trời còn nắng gắt, đến sân sớm thì chẳng biết làm gì, sao thu hút được người xem nhất là những ai chỉ đơn thuần muốn đến sân bóng vì… rảnh rỗi.

Bóng đá phong trào phát triển không ngừng nhưng chuyên nghiệp thì vẫn giậm chân.

Thời bóng đá bao cấp, trước các trận đấu chính vẫn diễn ra những trận đấu phụ của các đội trẻ hoặc những đội hạng thấp của địa phương. Một công đôi việc, vừa đỡ chi phí tổ chức mà khán giả có lý do đến sân sớm. Đi kèm với đó phải có thêm các hoạt động bên ngoài sân để giải trí trước khi bước vào 90 phút chính thức. Đây là lý do mà nhiều sân bóng ở nước ngoài hay có các nhà hàng ngay trên khán đài, được lắp kính để phục vụ khán giả. Chẳng biết người ta ăn hay xem bóng là chính nhưng quan trọng nhất là có thêm người đến sân xem bóng đá. Đó không phải là mục đích của các CLB hay sao?

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng