Đi cho biết đó biết đây...

Mấy ngày nay, báo chí trong nước không tiếc lời khen ngợi hai đại diện của Việt Nam là HN T&T và V.Ninh Bình thắng như chẻ tre ở AFC Cup 2014. Hiện tại, cả hai đang dẫn đầu bảng F và bảng G với điểm số tuyệt đối sau 3 trận vòng loại mà nhiều người xem họ đá thích mắt cùng nở mày nở mặt.

Bóng đá Việt Nam từ thuở “ông sơ, ông cố” tới giờ chỉ duy nhất mỗi B.Bình Dương lọt vào đến bán kết AFC Cup 2009 sau cái thua 0-3 trước Al Kamarah (Syria) trong trận lượt về. Dù ở bán kết lượt đi, đội bóng đất Thủ thắng 2-1 trên sân Gò Đậu khiến ai nấy đều tiếc nuối.

Giữa tuần rồi, đồng loạt cả hai đội bóng của Việt Nam cùng ra sân ở đấu trường châu lục và giành thắng lợi để giữ chắc ngôi đầu. Dẫu cho chưa có được thành tích cụ thể như B.Bình Dương trong quá khứ, nhưng rất mừng là cả HN T&T lẫn V.Ninh Bình không có dấu hiệu dừng lại.

Khác với ngày trước có đội Quảng Nam – Đà Nẵng dự Cúp C2 châu Á nhưng đi đến đâu cũng thua tan nát. Mà nơi đó phần đông cầu thủ chỉ xác định như chuyến đổi gió, hoặc nhân cơ hội này kiếm chác thông qua buôn hàng nghĩa địa, xách tay. Gần hơn sau này, SHB Đà Nẵng thua một CLB của Nhật Bản với tỷ số kinh hoàng… 0-15, khiến ai nấy vô cùng xấu hổ.

Cách đây không xa, những SLNA, ĐTLA, Navibank SG hay thậm chí cả HAGL cũng đi dự nhưng kết quả chẳng ra gì với chuỗi trận bê bết, dù trước lúc xuất quân ông bầu, lãnh đạo nào nói nghe cũng hay, sẽ vì danh dự đội bóng, thương hiệu tập đoàn lẫn thể diện quốc gia. Thế mà càng đá càng có dấu hiệu bỏ của chạy lấy người như cách thoát thân cho nhẹ gánh châu lục để còn vớt vát ở đấu trường trong nước.

Trận thắng gần đây nhất của HN T&T (phải) trước đối thủ Selangor (Malaysia) 1-0 tại vòng bảng AFC Cup. Ảnh: Quang Minh

Cũng cái cúp đó mà nhiều người về sau phát hiện ra cầu thủ đá không lo đá chỉ lo làm kèo hay tài-xỉu để nhờ người thân đánh với tư tưởng kiếm được nhiều ít gì cũng tốt. Cũng kiểu đá bỏ mà năm 2003 HAGL phát hiện chuyện động trời là cầu thủ làm tuồng với nhau rồi sờ tới đâu vỡ tới đó khiến ông bầu méo mặt.

Xâu chuỗi các sự kiện lại mới thấy, các đội bóng Việt Nam rất ít khi mặn mà với sân chơi này, dù nó không quá tầm như AFC Champions League. Nhưng tiếc là hầu hết các đội dự cho xong để quay về với ao làng quen thuộc là sân chơi V-League. Về vấn đề này nhiều chuyên gia có cùng nhận xét, thật ra nếu những ông bầu, lãnh đạo giàu có thật sự vì bóng đá thì không phải nhiều lần bị xấu mặt khi đem chuông đi đánh xứ người.

Thực tế, hồi còn nóng sốt chuyện đất đai, ngân hàng, bất động sản… thì tiền bạc đối với nhiều ông bầu chỉ là “muỗi”. Vậy mà rất tiếc là họ không xua quân lên đá cho thật lòng dù trước giải ông nào cũng to mồm, to miệng.

Từ những chuyện đó mới hiểu nỗ lực của HN T&T và V.Ninh Bình đáng quý đến chừng nào. Không chỉ trong chuyên môn mà họ còn có lối chơi cống hiến và cả tinh thần fair-play nữa. Vậy nên, với những gì cả hai đại diện phía Bắc này làm được đến giờ, người hâm mô mong là họ chơi hết sức như B.Bình Dương ngày trước chứ không phải lăn tăn, nặng đầu như nhiều đội nói nhiều làm ít.

Hy vọng là cả hai sẽ đầu xuôi đuôi lọt với tư tưởng đi đến cuối đường của cuộc chơi, thay vì coi cái cúp như của nợ.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng