“Dị bản” được nhân đôi

Trong chuyến kiểm tra của phái đoàn AFC về tiêu chí chuyên nghiệp đối với các đội bóng tại Việt Nam, Sài Gòn Xuân Thành (SGXT) và CLB Kiên Giang là hai CLB đứng chót bảng.

HLV Trần Tiến Đại (trái) và bầu Thụy của đội Sài Gòn Xuân Thành. Ảnh: V.S.I.

Chiếu theo những tiêu chuẩn của AFC thì SGXT gần như không đáp ứng được bất cứ tiêu chuẩn nào. Cơ sở vật chất của họ dùng để tập luyện, ăn ở đều phải thuê mượn. Hệ thống đào tạo trẻ của họ không có lứa U nào kế cận dù trên danh nghĩa họ vẫn tham gia một số giải bóng đá trẻ của Việt Nam như vòng loại giải U21 năm 2012. 3 tiêu chí khác là tổ chức thi đấu, truyền thông - tiếp thị và pháp lý tài chính của SGXT bị đánh giá là “không rõ ràng”, thiếu và yếu.

Cùng bị đánh giá thấp như Kiên Giang và SGXT về tiêu chí của một đội bóng chuyên nghiệp là CLB bóng đá Hà Nội và Hà Nội T&T. Điểm trừ của 2 đội bóng này chủ yếu là về mặt pháp lý tài chính. Bảng khảo sát ban đầu của AFC sẽ được gửi về trụ sở chính trước khi đưa ra quyết định.

Nếu AFC quyết định siết chặt các CLB tại Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của họ ngay trong mùa bóng tới thì sẽ không nhiều đội bóng tại V-League đáp ứng được. Với riêng SGXT, trong trường hợp xấu nhất họ có thể bị cấm thi đấu tại AFC Cup 2013 với tư cách nhà vô địch Cúp quốc gia.

Chưa đủ chuẩn chuyên nghiệp nhưng chính ông bầu của SGXT là trung gian cho vụ mua lại đội Navibank Sài Gòn mà nơi mua lại là doanh nghiệp của em ruột ông này. Cuộc chuyển nhượng này nếu thành công, coi như cái “dị bản” của SGXT được nhân đôi và từ một CLB tương đối tốt về mô hình, tương lai của Navibank Sài Gòn chắc chắn còn tệ hơn cả SGXT hiện tại bởi dù sao, bầu Thụy của SGXT còn có 2-3 năm làm bóng đá, chứ em của ông (tức Công ty Xuân Thủy) thì chưa từng.

Vậy mà cho đến nay, VFF chưa hề có bất kỳ khuyến cáo nào quanh vụ chuyển nhượng nổi đình nổi đám này. Tin cho biết, tiền đợt 1 đã được chuyển cho Navibank Sài Gòn và thương vụ đã đạt 99% công việc. Không thể hiểu tại sao người ta có thể mua - bán một đội bóng mà đơn vị quản lý là VFF lại hoàn toàn không biết, hoặc biết mà đứng ngoài cuộc. Tại sao không có một quy định nào yêu cầu các hoạt động chuyển nhượng từ cầu thủ đến CLB bắt buộc phải có sự đồng ý chủ trương từ VFF rồi mới được phép giao dịch.

Thiết nghĩ, đây là quy định riêng của bóng đá và VFF có quyền (cũng như nghĩa vụ) áp đặt để buộc các CLB phải tuân thủ.

Đăng Linh

* Cũng trong chuyến khảo sát của phái đoàn AFC, 3 đội bóng Hoàng Anh Gia Lai, SHB - Đà Nẵng và Becamex Bình Dương được đánh giá rất cao, đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí theo tiêu chuẩn được đưa ra. Theo khảo sát này, sân Gò Đậu của Bình Dương là sân bóng tốt nhất tại V-League, chỉ xếp sau sân Mỹ Đình khi đảm bảo về kích thước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống phòng chức năng (phòng thử doping, phòng y tế, phòng đội khách, phòng giám sát, phòng dành cho trọng tài…), các điều kiện an ninh, an toàn (lối thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy), khu vực dành cho báo chí tác nghiệp; khán đài, khu vực dành cho CĐV khuyết tật… Trong khi đó Hoàng Anh Gia Lai được đánh giá rất cao về hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cũng như hệ thống đào tạo trẻ, xứng đáng là hình mẫu cho các đội bóng khác học hỏi.

T.O.

  • Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng: Những yêu cầu của AFC không quá khó

- Phóng viên: Dưới góc độ Tổng Thư ký VFF, ông có hài lòng về những đánh giá của AFC sau chuyến khảo sát vừa qua?

>> Ông Ngô Lê Bằng: AFC đã nêu 3 điểm tốt từ các CLB nhưng cũng có một số điểm cần bổ sung. Những mặt tốt của chúng ta là sự cam kết của VFF, VPF khi quyết tâm làm việc để các đội bóng tham dự V-League thực hiện nghiêm túc những quy định của AFC.

AFC cũng có những đánh giá mà nói hơi ngoại giao là hầu hết các cơ sở vật chất tương đối tốt nhưng cần phải làm tốt hơn nữa. Ngoài ra còn ở những bộ phận khác như tiếp thị, truyền thông, tài trợ… và đặc biệt đa số các CLB chỉ có 1 nhà tài trợ chính. Theo AFC là chưa đầy đủ và phong phú.

- Nói như vậy vẫn còn một số đội chưa hội đủ điều kiện, ông tin là các CLB này sẽ kịp khắc phục trong thời gian sớm?

Nếu không hội đủ những điều kiện nêu ra thì AFC sẽ không đặt các CLB vào chuẩn A nên việc bổ sung trong thời gian tới là cần thiết và bản thân các đội phải hoàn thiện hơn nữa. Trước đây chúng ta đâu có giám đốc kỹ thuật hay HLV chuyên trách thủ môn nhưng nay đã có rồi. Những điểm thiếu hiện nay như cán bộ truyền thông, mảng tài trợ chưa thu hút như tờ bướm quảng cáo trước mỗi trận đấu, hệ thống chiếu sáng… tôi nghĩ không mất nhiều thời gian để khắc phục.

- Về đội tuyển Việt Nam, 3 trận tại VFF Cup và 1 trận đấu với Malaysia sau đó, theo ông có đủ cho kế hoạch chuẩn bị AFF Cup 2012 của ĐTQG?

Nếu nói số lượng trận đấu và đối tượng thì giữa VFF, Hội đồng HLV quốc gia và HLV trưởng Phan Thanh Hùng đã họp bàn kỹ về vấn đề này. Tất cả cùng xác định như hiện nay là đủ. Sau VFF Cup còn một trận vào tháng 11 gặp Malaysia ở sân Mỹ Đình. Theo kế hoạch thì còn 1 trận nữa dự kiến là Ấn Độ. Nhưng để đưa đội thi đấu trên sân khách sẽ mất nhiều ngày di chuyển nên khả năng sẽ có thêm một trận sau khi gặp Malaysia, nhưng sẽ thi đấu trong nước.

Quốc Cường (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.