Dẹp bỏ xấu xí

- Cơn mưa lịch sử chiều 15-9 đã trôi qua mấy ngày mà tính thời sự vẫn còn, ông anh nha!

- Chắc đến giờ bà chị mới hút được nước ngập ra khỏi nhà, nên thấy nó nóng hổi chứ gì?

- Không hẳn. Vì đường nào thì hễ mưa to là chẳng những nhà tui bị ngập mà cả khu phố đều phải rơi vào cảnh sống chung với lũ, giống ở miền Tây. Thứ người dân muốn biết là làm sao để khi mưa lớn và triều cường xảy ra, cuộc sống của họ không bị đảo lộn? Còn về lâu dài, cơ quan có trách nhiệm sẽ giải quyết tình trạng ngập lụt thế nào?

- Thay đổi tình trạng ngập lụt đâu phải một sớm một chiều bà chị?

- Nói thế bế tắc à?

- Dù không phải chống ngập ngay, nhưng có cách để giảm thiểu nỗi cực khổ của người dân khi ngập xảy ra và tránh cho thành phố rơi vào tình trạng tê liệt.

- Ông anh có cách gì?

- Thành phố cần thông tin kịp thời, thông báo cho người dân biết về tình trạng ngập trên các tuyến đường, thậm chí khuyến khích người dân tham gia việc cung cấp thông tin cho hệ thống. Tiếp đấy, còn chuẩn bị xe lội nước có gầm cao để chở người dân và xe cộ qua những con đường đã bị biến thành sông. Cũng nên lưu ý tốc độ xe tải, xe ô tô mỗi khi đi ngang qua khu vực bị ngập… Tất cả giải pháp này đều có điểm chung là cần nhận được sự ủng hộ và tham gia mạnh mẽ của mọi người.

- À, có nghĩa nên khắc phục những vấn đề trước mắt?

- Ùm…

- Tui thấy việc này đem ứng dụng vào bóng đá nội cũng khá hợp lý.

- Ứng dụng kiểu gì?

- Bóng đá nội mấy ngày nay xôn xao tình trạng bạo lực sân cỏ, điển hình là hành động “chặt chém” của Ngọc Hải (SLNA) với Anh Khoa (SHB Đà Nẵng). Bóng đá xấu xí cần dẹp, dù nó có thể mất nhiều thời gian.

- Đúng. Mọi người hãy cùng lên án suy nghĩ đá bóng phải quyết liệt, như nhiều ông HLV hay tưởng tượng.

- Tui cũng nghĩ vậy, thứ bóng đá “chém đinh chặt sắt”cần loại bỏ.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất