Đeo mặt nạ thi marathon

Không khí ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ô nhiễm nặng nhưng Ban tổ chức cuộc thi marathon và bán marathon Bắc Kinh lần thứ 34 vẫn quyết định cho thi đấu bởi vì mọi thứ đã được chuẩn bị đâu vào đấy và mong những người tham dự cuộc thi thông cảm. BTC khuyến cáo những người tham dự, nhất là người lớn tuổi và đang có bệnh cân nhắc việc thi đấu bởi không nên ra đường vào lúc này. BTC để sẵn 140.000 tấm bọt biển dọc theo đường chạy để VĐV có thể lau mặt vì ô nhiễm môi trường.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, mức độ ô nhiễm không khí không được vượt qua tỷ lệ 25 microgram trên mỗi m³. Trong khi đó, trạm theo dõi không khí Bắc Kinh của Đại sứ quán Mỹ tại đây đo được mức độ ô nhiễm là 400 microgram trên mỗi m³, đồng thời đưa ra cảnh báo là cực kỳ nguy hiểm nếu như một ai đó tiếp xúc suốt 24 tiếng đồng hồ. Cơ quan khí tượng của chủ nhà đưa ra khuyến cáo là người già và trẻ em cố gắng ở trong nhà, mọi người cần hạn chế tối đa việc ra ngoài đường.

Các VĐV phải đeo mặt nạ

Khoảng 30.000 người đã tham dự cuộc thi này với điểm xuất phát là Quảng trường Thiên An Môn và đích tới là Công viên Olympic. 46% số VĐV là người nước ngoài hoặc từ các tỉnh, thành khác ở Trung Quốc về tham dự. Phần lớn VĐV đều đeo mặt nạ trong lúc chạy vì sự an toàn cho sức khỏe của mình. Ethiopia áp đảo ở cả giải nam lẫn nữ. Girmay Birhanu Gebru về nhất bên phía nam và Fatuma Sado Dergo về nhất bên phía nữ.

Con số 30.000 người tham dự đã không phản ánh hết số lượng đăng ký ban đầu bởi có rất nhiều người đã bỏ cuộc từ đầu. Một lượng lớn VĐV khác bỏ cuộc giữa chừng vì chịu không thấu bầu không khí của Bắc Kinh. VĐV người Anh, Chas Pope viết trên Twitter của mình rằng: “Tôi chỉ có thể chạy được 10km dù đã đeo mặt nạ. Không khí ở đây không phù hợp cho các hoạt động ngoài trời”. Diễn viên Trung Quốc, Yuan Hong viết trên tài khoản xã hội Weibo của mình: “VĐV có số đeo 1.659 (số đeo của Yuan Hong) quyết định bỏ cuộc vì chất lượng không khí quá tệ”. VĐV chủ nhà, Gong Lihua về thứ ba ở nữ cho biết không khí ô nhiễm nặng gây ra nhiều khó khăn như mồ hôi không toát ra bình thường khiến cơ thể luôn cảm thấy nóng và ẩm ướt khó chịu. Một người dân Bắc Kinh nói với đài BBC rằng: Không khí năm nay ít ô nhiễm hơn năm trước nhưng tầm nhìn vẫn rất ngắn vì sương mù dày đặc.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất