Đến VPF giờ cũng "chơi chiêu"

Một loạt giải thưởng dành cho bóng đá trẻ được áp dụng tại mùa giải 2014. Về ý nghĩa thì rất là tốt nhưng trên thực tế, số tiền mà VPF dùng làm quỹ thưởng lại đến từ túi tiền của các CLB. Nói nôm na là “lấy mỡ nó rán nó”. Vấn đề là thay vì thừa nhận một cách công khai, VPF lại “chơi chiêu”.

  • Đầy phần khó về các CLB?

Mùa giải 2014, các CLB sẽ không được hỗ trợ tiền di chuyển, đây là sự thay đổi so với dự thảo điều lệ đã được chuyển đến các CLB tham khảo. Có lẽ là VPF cũng thấy “mắc cỡ” khi khoảng hỗ trợ 15 triệu đồng/lần đá sân khách là quá “bèo bọt”.

Theo lý giải của VPF, năm 2013 do tình hình kinh tế khó khăn nên VPF mới hỗ trợ khoảng 7 tỷ đồng tiền di chuyển đá sân khách, nhưng mùa 2014 thì không còn nữa. Vậy là tình hình kinh tế bớt khó khăn chăng?

Không phải như vậy, bởi VPF cũng giải thích “do vận động tài trợ quá khó” nên mới ngưng hỗ trợ. Hóa ra, kinh tế vẫn khó khăn nhưng VPF khó hơn nên các CLB ráng mà chịu thiệt thòi. Nghe có “tức” không chứ?! Hóa ra, VPF đẩy phần khó về CLB dù ai cũng biết, nhiệm vụ của VPF là gỡ khó cho nền bóng đá chuyên nghiệp đang… chết tiền.

Như vậy, dù tăng một loạt giải thưởng nhưng VPF lại tiết kiệm một khoản tiền lớn, chẳng khác nào chính các CLB tự tài trợ giải thưởng cho chính mình vậy.

VPF với mùa giải mới đã cho ra đời một loạt giải thưởng khác “sáng tạo”, VPF được cho là “vì thế hệ trẻ”… Ảnh: Hoàng Hùng

  • Hay là trào lưu ăn theo U19?

Việc VPF nhấn nhá vào các giải thưởng dành cho bóng đá trẻ khiến người ta nghi ngờ công ty này đang “học theo” VFF, tức là cứ “giương Đông, kích Tây” đánh lừa dư luận. Thấy VFF dùng U19 để khỏa lấp các yếu kém của đội tuyển quốc gia, họ cũng dùng “giải thưởng cho trẻ” để che mờ những yếu kém về tài chính?

Với một loạt giải thưởng khác “sáng tạo”, VPF được cho là “vì thế hệ trẻ”. Thế nhưng, một khi điều lệ không yêu cầu các đội bóng phải dùng cầu thủ trẻ thi đấu một cách bắt buộc thì những giải thưởng “be bé” của VPF có đủ để khuyến khích các CLB dùng trẻ hay không.

Không đội bóng nào không muốn dùng cầu thủ trẻ để tiết kiệm tiền nhưng họ không thể mạo hiểm với điều đó khi việc xuống hạng gây ra quá nhiều hậu quả khó giải quyết. Một chút “hương hoa” của các giải thưởng chả giúp được gì. Dùng cầu thủ trẻ … “có mà chết”.

Thiết nghĩ, thay vì “đẻ” ra các giải thưởng ít hiệu quả ấy, tốt hơn hết là VPF phải nghĩ ra những quy định để ép các CLB phải dùng cầu thủ trẻ. Hoặc thậm chí, nếu thật sự có năng lực, VPF nên tìm cách làm “sống lại” các trận đấu của đội hình B trước các trận đấu chính thức để CLB có cơ hội dùng tuyến dự bị của mình vốn có sẵn nhiều cầu thủ U21.

  • VPF sẽ bị phản ứng?

Năm ngoái, VPF đã bị ít nhất 2 CLB phản đối vì chuyện kiếm tiền. Bầu Đệ của Thanh Hóa đi khi phản ứng quá quắc nhưng những lần như vậy, ông cũng có cái lý của mình. Một khi VPF chưa thể thuyết phục được những cổ đông thì cũng đừng nên “ép” các CLB phải tuân thủ những quy tắc mà mình “đẻ ra”.

Cho đến thời điểm này, ngoài những giải thưởng mang tính “chơi chiêu” nói trên, VPF vẫn đang ngổn ngang trăm bề và hoàn toàn chưa cho thấy họ đã mặc vừa chiếc áo mà cộng đồng bóng đá đã “lỡ” may cho họ. Cứ cái đà này, chuyện bị phản ứng rồi sẽ xảy ra một lần nữa.

Không kiếm đủ tiền thì cứ nói là “bất lực”. Chứ cắt chỗ này, bù qua chỗ khác rồi hô hào là “phát triển bóng đá trẻ” thì kỳ quá, dân trong nghề với nhau, ai mà chẳng biết.

Đã năm thứ 3 làm điều hành rồi đó, VPF! Đừng “chơi chiêu” nữa …

Hồ Việt

Ủa, vậy VPF làm gì?

Cũng cần nhắc lại rằng, mỗi CLB dự V-League phải đóng tiền niên liễm 500 triệu đồng “để được thi đấu”. Có 13 đội nên vị chi là 6,5 tỷ. Không nhận được tiền hỗ trợ đá sân khách, xem ra các CLB “mất” thêm khoảng 7 tỷ đồng nữa là gần 14 tỷ. Đây là chưa kể phần chi phí bỏ ra để tổ chức trận đấu trên sân nhà.

Tổng giá trị giải thưởng của V-League, bao gồm luôn những giải thưởng mà VPF vừa “sáng tạo” ra, thì cũng chừng đó tiền. Chẳng cần phải cao siêu gì cũng biết chính các CLB đang tự đóng tiền để tặng thưởng cho chính mình, còn VPF chẳng qua ngồi đó “vẽ” ra các giải thưởng cho “oai”. Đây là gì nếu không phải là “mỡ nó, rán nó”. Nó chẳng khác mấy bóng đá phong trào, cứ gom tiền lại thuê sân, thuê trọng tài mà đá với nhau.

Chuyện bất hợp lý nằm ở chỗ, các CLB còn phải góp cổ phần để lập ra VPF, cốt là để giúp họ kiếm chút ít tiền bù vào phần tiền “hụt chết” mà họ phải đóng dù là bóng đá chuyên nghiệp bây giờ hay bóng đá bao cấp trước kia. Tiền của CLB bỏ ra thì trước sau như nhau.

Vấn đề là tiền thu vào cũng chẳng khác gì trước đó. Vậy có VPF để làm gì? Tại sao không đóng tiền cho VFF tổ chức giải như trước đây? Khác gì đâu cơ chứ? Thà như trước, chí ít các CLB còn được tiếng là đóng góp cho cái chung khi VFF sẽ hưởng lợi tối đa nhờ tiền từ nhà tài trợ chính.

Chút hy vọng còn lại là VPF sẽ cải thiện chất lượng trọng tài, giám sát nhờ khoản thu từ tài trợ. Tuy nhiên, đây lại là thứ ít hy vọng nhất vì đã qua 2 mùa giải do VPF điều hành rồi mà có thấy sự tiến bộ nào đâu từ đội ngũ trọng tài cũng như văn hóa thi đấu?

Vậy thì VPF làm gì?

Nghe đâu, họ vẫn đang “vắt chân lên cổ” để “chạy” tiền. Khoản tài trợ của Eximbank chẳng có công lao nào của VPF cả trong khi những nhà tài trợ khác cứ để sẵn câu từ chối trên bàn khi ai đó nhắc đến từ “V-League”.

Việt Long

Các tin, bài viết khác