Đen và trắng

Như kẻ chết đuối vớ được cọc, VFF mừng rơn khi HLV Hoàng Văn Phúc chấp nhận ngồi ghế nóng. Ngặt nỗi, danh sách tuyển Việt Nam do ông Phúc làm tác giả lại làm dấy lên sự tò mò ở khía cạnh tiêu cực.

Ông Phúc và bản danh sách được triệu tập lên tuyển Việt Nam lần này không có lỗi. Bởi đơn giản, với đội tuyển Việt Nam, ông Phúc chỉ là tờ giấy trắng. Ông Phúc lên danh sách triệu tập, dĩ nhiên phải tính toán cho được một đội hình mạnh nhất. Tạm quyền hay giúp đỡ VFF trong thời khắc khó khăn chăng nữa, HLV họ Hoàng vẫn muốn chứng tỏ năng lực của mình.

Sự đen hay trắng của bản danh sách khởi phát từ những tuyên bố lấp lửng của VFF. Nói đúng hơn, ông Phúc vừa lo tính toán chuyên môn, vừa phải lo dọn dẹp mớ bừa bộn còn lại của thời hậu AFF Cup 2012. Rắc rối ấy là thứ không dễ giải quyết, nhất là khi ông Phúc chưa hề có kinh nghiệm làm đội tuyển. Ông Phúc đi lên từ các lứa trẻ, hợp tác và gắn bó với VFF rất nhiều cùng các đội tuyển trẻ, nhưng giữa những cầu thủ đang tập tành học nghề và hàng loạt ngôi sao, cá tính đã định hình, xử sự cho hài hòa là chuyện không dễ.

Thật ra, khi VFF úp mở về cái gọi là “danh sách đen”, có lẽ VFF đã không mường tượng hết những dư âm của nó. Giống như việc chấp thuận lá đơn từ chức, nhận trách nhiệm hết về mình của HLV Phan Thanh Hùng, bản “danh sách đen” có thể ví là chiếc khiên “hứng đạn” cho VFF trước những búa rìu dư luận. Tưởng như VFF rất tinh quái, khi úp mở rồi lại xin đừng khoét sâu vào từng cá nhân nằm trong danh sách, bởi như thế có thể giết chết một con người, chỉ vì sai lầm trong giải đấu. Chỉ có điều, người tính không bằng trời tính và bản “danh sách đen” chắc chắn còn mắc vào tuyển Việt Nam, không dễ dàng để gỡ bỏ cho sạch sẽ.

o 0 o

Ông Phúc lên ngồi ghế nóng, VFF thở phào nhẹ nhỏm. Trong hoàn cảnh khó khăn, tất thẩy các HLV đều lắc đầu từ chối, kiếm được một người dám “tử vì đạo” quả là quý giá. Có thể ông Phúc chưa phải là HLV hay nhất, hoàn hảo nhất trong giới thầy nội, thậm chí là chính chọn lựa của VFF. Tuy nhiên, ông Phúc lại là người dũng cảm và sẵn sàng xả thân.

Bản danh sách triệu tập lên tuyển Việt Nam vào ngày 23-1 đột nhiên thu hút được dư luận, không đơn giản là do người ta tò mò xem ông Phúc sẽ chọn bột để gột hồ ra sao. Danh sách của ông Phúc là điều kiện cần để từ đó, dư luận có thể khoanh vùng những tuyển thủ đã cố tình không đá hết sức hoặc không cống hiến vì màu cờ sắc áo của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup. Tức là sự tò mò nằm ở khía cạnh tiêu cực chứ không phải tích cực.

Ông Phúc hoàn toàn không liên can đến việc đen hay trắng trong bản danh sách triệu tập lên đội tuyển. Nhưng chắc chắn HLV họ Hoàng có chịu những tác động, điều chỉnh vì xưa nay, VFF vốn không giỏi chịu đựng sức ép. Đúng hơn là VFF không quen với việc đứng ra nhận trách nhiệm trước những vấn đề vốn là hệ quả từ cách làm lòng thòng, luộm thuộm của VFF.

Danh sách của ông Phúc đệ trình hoàn toàn trắng trẻo, tinh tươm. Nhưng lại bị nhìn ở góc độ khác và làm “đen” danh sách để trả lời cho những câu hỏi tò mò, lấp lửng về ngôi sao này, ngôi sao khác đã không hết mình vì màu cờ sắc áo lẫn danh dự khi khoác lên mình tấm áo mang hình ảnh của tổ quốc.

Đen hay trắng? Chờ xem!

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất