Đèn trời soi xét

Thưa các chú lãnh đạo!

Chúng cháu là những sinh viên yêu thích cờ tướng. Hôm nay, mong gửi nỗi niềm khó tả đến Hai Sài Gòn để nhờ lên tiếng giúp.

Mấy năm gần đây nạn dàn xếp tỷ số bóng đá để có lợi cho đội này, đội kia và dân cá độ đã không còn hiếm. Song, môn cờ tướng “làm tuồng” như dư luận xôn xao thì quả thật bất ngờ.

Nguyên nhân được chỉ ra vì mối quan hệ nhập nhằng, phức tạp phía sau hậu trường. Đấy là lý do mà giới chuyên môn chỉ ra vì sao cờ tướng Việt Nam khó phát triển và nó cũng là căn nguyên làm môn này tụt dốc. Minh chứng rõ nhất là tại Giải vô địch cờ tướng toàn quốc 2016 vừa diễn ra ở Cần Thơ đầy tai tiếng.

Cụ thể là kỳ thủ Lại Lý Huynh (Vĩnh Long), người từng giành 2 chức vô địch Việt Nam hồi năm 2013 và 2014 đã gây ra dư luận không tốt. Lý do là anh giành HCV cờ nhanh trong sự nghi ngờ của nhiều giới khi những đồng đội Đào Cao Khoa và Uông Dương Bắc thay nhau mất điểm khi đối đầu Lại Lý Huynh, nhằm giúp anh củng cố ngôi đầu. Đáng nói nữa, ở ván đấu cuối có ý nghĩa quyết định thứ hạng chung cuộc thì Lại Lý Huynh gặp Trương Á Minh (TPHCM). Lần này kỳ thủ người Vĩnh Long gặp “lão tướng” của TPHCM luôn được xem là ứng viên nặng ký ở mọi giải đấu, chỉ kém Huynh đúng 1 điểm và có ưu thế về chỉ số phụ.

Có lợi thế đi tiên, nhưng thật ngạc nhiên khi đôi bên vừa đi xong nước khai cuộc thì kỳ thủ Trương Á Minh lại đứng dậy bắt tay đồng ý hòa với Lại Lý Huynh(!?). Không những thế, khi trọng tài chính vừa tuyên bố khai cuộc vòng 9 có quá nửa kỳ thủ cũng nhanh chóng chấp nhận chia điểm.

Việc có tiêu cực hay không phải chờ vào kết luận của nhà chức trách nhưng nhìn vào tương quan lực lượng lẫn diễn biến của ván đấu, khó để nói đây là trận hòa bình thường. Vậy mới hiểu lâu nay chuyện “đi đêm”, “bắt tay” ở hậu trường chẳng còn là tin vịt.

Rất mong các chú lãnh đạo ở Tổng cục TDTT đèn trời soi xét, làm rõ nghi án tiêu cực ở giải vừa qua bằng không sẽ rất nguy hại đến phong trào cờ tướng Việt Nam.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác