Ban kỷ luật xử vụ CĐV Hải Phòng quậy phá

Đến thượng đế cũng… bực mình!

Hơn 5 giờ ngồi nghị án, Ban kỷ luật VFF đã lật tung những chứng cứ kiếm được để xử vụ sân Lạch Tray vi phạm an ninh và an toàn trong trận XM Hải Phòng - Hà Nội T&T. Thế nhưng, khung phạt dự kiến của Ban kỷ luật đối với sự cố sân Lạch Tray đã khiến người ta giãy nảy vì bực mình.

Quậy tưng khán đài từ sân nhà cho đến sân khách suốt 3 mùa giải liên tiếp, nhưng Ban kỷ luật VFF lại “hồn nhiên” cho rằng, các hooligan Hải Phòng chỉ mới vi phạm lần đầu chứ không tái phạm. Nghe cứ như đùa!

  • Vi phạm 12 lần: Không phải là... tái phạm! 

Cho đến hết hôm qua 7-4, Ban kỷ luật vẫn chưa thể đưa ra án phạt chính thức về sự cố trên sân Lạch Tray, bởi còn cần hoàn tất một số động tác cuối cùng để quyết định trên có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, theo khung phạt “dự kiến” được chính Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường cung cấp với báo giới vào tối qua: sân Lạch Tray chỉ bị cảnh cáo, phạt tổng cộng 60 triệu đồng do vi phạm trong việc bảo đảm an ninh, an toàn trong trận đấu. Ban kỷ luật xử sự cố trên theo hai khoản 3 và 5 của điều 64 thuộc Quy định về kỷ luật của VFF. 

Theo giải thích của Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, dựa trên báo cáo của BTC giải và giám sát trận đấu Nguyễn Trọng Giáp, sân Lạch Tray đã xảy ra 2 vấn đề:

1. Khán giả trên sân Lạch Tray lăng nhục trọng tài Nguyễn Trọng Thư;
2.Ném chai nước, vật lạ xuống đường piste, khu kỹ thuật của đội khách Hà Nội T&T.

Tuy nhiên, BTC sân Lạch Tray đã bảo toàn được an ninh cho đội khách, trọng tài và những thành viên BTC giải, không để xảy ra sự cố lớn nào khác. Mặt khác, lỗi ném chai nước, vật lạ… và sỉ nhục trọng tài của CĐV Hải Phòng trong trận đấu cuối tuần qua mới là lần đầu tiên trong mùa V-League 2010 mà sân Lạch Tray gặp phải (án phạt cách đây không lâu, sân Lạch Tray bị phạt 20 triệu đồng là do để CĐV đốt pháo sáng) cho nên không gọi đây là hành vi tái phạm!?

Vì không bị xem là tái phạm nên Ban kỷ luật VFF không có lý do gì để phạt nặng hơn. Ông Hường nói: “Đây không thể gọi là hành vi tái phạm của CĐV Hải Phòng, bởi lỗi ném vật lạ, chai nước và sỉ nhục trọng tài xảy ra ở mùa bóng nào thì chỉ tính và xử phạt ở mùa bóng ấy. Không thể coi hành vi vi phạm lần đầu tại V-League 2010 là tái phạm, vì CĐV đã từng gây lỗi tương tự ở mùa V-League 2008 và 2009”.

Như vậy, toàn bộ những lỗi lặp đi, lặp lại suốt 3 mùa bóng trở lại đây (tổng cộng 12 lần) của CĐV Hải Phòng đều được Ban kỷ luật khẳng định rằng, CĐV Hải Phòng đã không… tái phạm!?

  • Báo giới phản ứng, Ban kỷ luật cân nhắc

Mặc dù mới chỉ là “dự kiến” (thiếu số quyết định và đóng dấu đỏ), nhưng khung phạt trên của Ban kỷ luật đã lập tức gây ra phản ứng dữ dội. Ngay trong cuộc trao đổi nóng với báo giới vào tối qua, ông Hường đã bị giới phóng viên có mặt tại trụ sở VFF chất vấn cho… chóng mặt.

Bởi lẽ, giới báo chí cho rằng, án phạt trên quá nhẹ và không bao quát được sự việc, đặc biệt là thiếu đi tính răn đe, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hơn tất cả, án phạt “tượng trưng” trên hoàn toàn không thể hiện được mức độ nghiêm trọng của vụ việc, một khi hành động quậy phá của hooligan đất cảng đã lặp đi, lặp lại trong suốt 3 mùa giải qua.

Trước phản biện của báo giới, ban đầu Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường nói cứng rằng: “Ban kỷ luật chỉ sợ sai luật chứ không sợ búa rìu dư luận”. Tuy nhiên, trên thực tế, với việc các phóng viên cung cấp hàng loạt tình tiết mà báo cáo của giám sát trận đấu lẫn BTC giải còn bỏ sót hoặc cố tình bỏ sót (hiện tượng ném chai nước, vật lạ, sỉ nhục trọng tài diễn ra từ rất sớm…, cầu thủ Leandro đánh nguội tiền vệ Hà Nội T&T Võ Duy Nam), lẫn nguy cơ vỡ sân ở trận đấu trên thì ông Hường đã bắt đầu lung lay.

Chính vì thế, do vẫn còn điều kiện “sửa sai” (quyết định kỷ luật còn chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý), nên ông Hường quyết định sẽ trao đổi thêm với thành viên khác của Ban kỷ luật  là ông Nguyễn Sỹ Cương - Chánh thanh tra Bộ Nội vụ (được biết, đây là “cha đẻ” của quan điểm CĐV Hải Phòng không hề “tái phạm”, vì họ mới vi phạm lỗi lần đầu tiên trong mùa bóng 2010 nên không thể tính là hành vi tái phạm khi những vi phạm trước đây chỉ xảy ra ở mùa V-League 2008 và 2009).

Ông Hường cho hay, Ban kỷ luật sẽ cân nhắc lại và nếu xét thấy hợp lý và đúng luật thì sẽ… sửa án.

Sau khi “bù giờ” nghị án, tất cả thành viên Ban kỷ luật vào tối qua đều lập tức đi vào “hoạt động bí mật” khi tắt điện thoại, từ chối trả lời báo giới. Vì thế, thông tin về án phạt đối với sân Lạch Tray chỉ mới dừng ở khung phạt trên, trước khi hoàn tất các thủ tục và công bố chính thức vào hôm nay (8-4). Dẫu sao, chỉ chừng ấy thông tin về án phạt của Ban kỷ luật thì đến… Thượng đế cũng phải bực mình vì quyết định kỷ luật ngây ngô đến khó chấp nhận như vậy!

YẾN NHI

 

Ban kỷ luật phạt sân Lạch Tray bằng khung nào?

Điều 64. Vi phạm an ninh, an toàn tại trận đấu

Khoản 3.
Trước, trong và sau trận đấu, nếu BTC trận đấu không đảm bảo an ninh an toàn, để khán giả tấn công quan chức trận đấu, đội khách, đội nhà hoặc cổ động viên, ném vật lạ xuống sân làm ảnh hưởng đến chuyên môn của trận đấu, hoặc gây thương tích cho khán giả, cầu thủ, quan chức trận đấu, cán bộ, nhân viên thì bị phạt từ 15.000.000đ đến 55.000.000đ và phải chịu mọi phí tổn do sự việc đó gây ra.

Các trận đấu tiếp theo của đội chủ nhà có thể phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc dời đến sân trung gian. Nếu tái phạm nghiêm trọng, CLB, đội bóng có thể bị trừ điểm hoặc phạt chuyển xuống thi đấu ở hạng thấp hơn. 

Trường hợp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thi đấu của đội khách (theo nhận định của trọng tài) hoặc gây sức ép với trọng tài thì đội chủ nhà bị xử thua đội khách 0-3 (nếu thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số). Trong trường hợp theo kết luận của trọng tài, giám sát mà các thành viên của đội khách cố tình giả vờ thì đội chủ nhà không bị phạt, các thành viên đó sẽ chịu hình thức kỷ luật theo Điều 5 (trường hợp thi đấu trên sân trung gian, nếu lỗi do CĐV của đội nào gây ra, đội bóng đó sẽ bị xử lý theo quy định này).

Khoản 5. Phạt tiền BTC trận đấu từ 15.000.000đ đến 25.000.000đ nếu cổ động viên đội nhà kích động, lăng mạ, có lời lẽ thô tục đối với LĐBĐVN, BTC giải, trọng tài, giám sát, đội bạn dưới mọi hình thức trong khi trận đấu đang tiến hành. Đội bóng được nhóm CĐV đó ủng hộ nếu không thi đấu trên sân nhà cũng bị phạt theo mức quy định trên. Nếu tái phạm, đội bóng được nhóm cổ động viên đó ủng hộ sẽ bị buộc thi đấu trên sân không có khán giả.

(Trích Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.