2 ngày đến SEA Games 24 - 2007

Đến “Thủ đô SEA Games 24”

Thành phố Nakhon Ratchasima, nằm ở vùng Đông Bắc Thái Lan, còn được gọi tắt là Khorat hoặc Korat là “thủ đô” của kỳ SEA Games lần thứ 24 sẽ tổ chức từ ngày 6-12 đến 16-12-2007. Từ Bangkok, chúng ta theo xa lộ số 2 (hay còn gọi là xa lộ Hữu nghị), vượt 300km đến Nakhon Ratchasima vào buổi trưa hè, nhưng tiết trời khá dịu mát, trái ngược với cái nắng oi bức ở Bangkok. Nakhon Ratchasima là thành phố nhỏ, thuộc tỉnh lỵ Nakhon Ratchasima, được sát nhập từ hai ngôi làng cổ có tên là Sema và Korakapura, nằm trong địa phận quận Sung Noen. Có một điều thú vị là người anh hùng có công cứu thành phố khỏi quân đội Anouvong của vua Lào vào năm 1827 lại là một phụ nữ, bà Thao Suranaree, mà tượng đài vinh danh bà được một kỹ sư người Pháp thiết kế và xây dựng đặt ngay trung tâm thành phố, trở thành một điểm du lịch ý nghĩa.

Ngày 24-2-2006, quan chức tỉnh Nakhon Ratchasima thảo luận về chương trình thi đấu và kế hoạch phát triển thành phố nhân sự kiện SEA Games. Một tổ hợp thể thao hiện đại mang tên “Kỷ niệm 80 năm sinh nhật Đức Vua Thái Lan” được xây dựng với kinh phí hơn 77 triệu USD. Riêng kinh phí xây sân vận động cùng tên với tổ hợp thể thao (tên cũ là “Kỷ niệm 333 năm Nakhon Ratchasima”, hay còn được gọi là sân Korat) có sức chứa 20 ngàn khán giả đã “ngốn” hết 65 triệu USD. Nơi đây sẽ diễn ra các trận bóng đá, lễ khai mạc và bế mạc đại hội. Hầu hết các môn thi đấu sẽ được tổ chức tại khu liên hợp thể thao Pakthongchai Road, trong đó có một Nhà thi đấu có sức chứa 5 ngàn khán giả, 16 sân quần vợt, cùng nhiều công trình hiện đại khác, mà hạn định hoàn thành tất cả là tháng 6-2007.

SEA Games 24 sẽ có 43 môn, với hơn 400 nội dung thi đấu, được nước chủ nhà Thái Lan chuẩn bị chu đáo từ 2 năm nay

Những “thủ đô SEA Games” kế tiếp

Vientiane của Lào là nơi đăng cai SEA Games 25 vào năm 2009. Chính phủ Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ nước bạn trong việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng và huấn luyện nghiệp vụ tổ chức, cũng như giúp vận động viên Lào tập huấn chuẩn bị đại hội. Các kỳ đại hội sau đã có tên các quốc gia đăng cai, nhưng cũng chỉ là dự kiến, như Indonesia sẽ đăng cai SEA Games 26 năm 2011, Singapore đăng cai SEA Games 27 năm 2013, Malaysia đăng cai SEA Games 28 năm 2015, Brunei đăng cai SEA Games 29 năm 2017 và Philippines đăng cai SEA Games 30 năm 2019.

Linh Giao

Thông tin liên quan

- Bài 1: Lịch sử qua những con số - từ Seap Games...

- Bài 2: Lịch sử qua những con số - ...  SEA Games

- Bài 3: Môn thể thao vua và câu hỏi đã có lời giải

- Bài 4: Lễ khai mạc và bế mạc hoành tráng

- Bài 5: Bóng đá Việt Nam qua những lần đọ sức với Malaysia

- Bài 6: Điền kinh nhớ thuở... hoang sơ 

- Bài 7: Bơi lội tìm lại chút hào quang xưa

- Bài 8: Bá chủ làng quần vợt nam SEAP Games

- Bài 9: Câu chuyện bóng bàn

- Bài 10:  “Ngựa sắt” tung vó mù SEAP Games

- Bài 11: Nhớ những cú đập trời giáng

- Bài 12: “Những ông hoàng” trên thảm judo

- Bài 13: Nào, chúng ta cùng đến Nakhon Ratchasima!

- Bài 14: Lạc quan bóng đá

- Bài 15: “Đãi vàng” điền kinh

Bài 16: Chưa ra đường đã đổ chuyện

- Bài 17: Tuyên bố của Chủ tịch VFF!

- Bài 18: Bắt đầu những chuyện không fairplay

- Bài 19: Những chàng lính ngự lâm

- Bài 20: Chuyện “nhập cảng”

- Bài 21: Trước trận mở màn Việt Nam - Malaysia: Chờ một chiến thắng đầu tay

- Bài 22: U23 Việt Nam tăng thêm niềm tin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…